น้ำมันจมูกข้าว สุดยอดอาหารบำรุงผิว

เคยสังเกตหรือเปล่า ว่าข้าวมีจมูกหรือส่วนที่ยื่นๆ ด้านบนเมล็ดออกมาด้วยนะ ส่วนนี้ล่ะที่เต็มไปด้วยวิตามินอีเข้มข้น ที่เราเอามาทานหรือทาผิวให้ชุ่มชื่น เนียนสวยได้

ข้าวนี่ดีกับเราจริงๆ นอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารสูงมากๆ เราก็ยังนำมาสกัดน้ำมัน เพื่อเอามาทำเครื่องสำอางได้ด้วย โดยเฉพาะสารแกมมา โอรีซาโนล (Gamma Oryzanol) ที่มีในรำข้าวและจมูกข้าว จะเอามาทานหรือมาทา ก็ได้ประโยชน์เต็มๆ ไม่ว่าทำให้ผิวนุ่มนวล ป้องกันรังสียูวี ต้านการอุดตันของเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญมีความปลอดภัยสูงมากๆ กับผิวของเรา แถมหลายๆ ประเทศทั่วโลกกำลังคิดค้นครีมบำรุงผิวที่เติมคุณค่าน้ำมันจมูกข้าวลงไปอย่างต่อเนื่อง (แต่บ้านเรานิยมเอาไปผสมในอาหารสัตว์???)

ถ้าอยากรู้ว่าน้ำมันจมูกข้าวดีกับผิวขนาดไหน ลองสังเกตผิวสาวญี่ปุ่นดูสิ เพราะน้ำมันชนิดนี้นี่ล่ะ ที่เป็นตำรับโบราณ ที่สาวญี่ปุ่นพกเป็นเคล็ดลับในการดูแลผิว เรียกกันว่า Nuka Bijin (ความงามจากข้าว) โดยนำมาทั้งกินและทา เพื่อให้ได้ผลในการบำรุงผิว ลดความเหี่ยวย่น และยังถือว่าเป็นคอลลาเจนธรรมชาติ ที่ดีและปลอดภัยกับผิวมานานหลายพันปีแล้ว

เอามาทาผิวกันเถอะ ดีสุดๆ
เรามานับประโยชน์ของน้ำมันจมูกข้าวกันเลย... 5 ข้อนี้ล่ะ ที่จะพลิกผิวที่แห้งกร้าน เหี่ยวย่นของเราให้ชุ่มชื่นยิ่งกว่าเคย แถมยังราคาประหยัด เป็นแนวทางผิวสวยด้วยวิธีธรรมชาติที่ฉลาดอย่าบอกใคร

1 น้ำมันจมูกข้าวแบบหีบเย็น ซึมลึกกว่าเนื้อครีม
การสกัดแบบหีบเย็นหรือการอัดบีบจนได้น้ำมัน จะทำให้ได้น้ำมันที่เข้มข้นมากและยังนำมาทาผิวได้เลย เรื่องจริงคือผิวซึมซับน้ำมันจากพืชได้ดีกว่าจากครีมทั่วๆ ไปเสียอีก ถึงภายนอกจากผิวจะดูมันหลังทานิดๆ แต่ก็เป็นการบำรุงที่ล้ำลึกกว่าที่เราคิด แถมกรด Phytic และ Ferulic ยังดีต่อการบำรุงผิวโดยตรง

2 กันแดดได้ด้วยนะ
มีการพบว่าน้ำมันจมูกข้าวมีสารกันแดดได้เทียบเท่ากับครีมกันแดด Spf 50 เลยทีเดียว แค่เราเอามาทาผิวก่อนออกแดดเท่านั้นเอง เหตุผลเดียวกันนี้ครีมกันแดดบางยี่ห้อยังผสมน้ำมันชนิดนี้ไว้ด้วย และยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายด้วย (Free Radical)

3 ทาหน้าก่อนนอนก็ได้
ลองเอาน้ำมันจมูกข้าวแบบหีบเย็นมาทาผิวแทนมอยเจอร์ไรเซอร์ก่อนนอนดูสิ นี่ละ สูตรบำรุงผิวของสาวโบราณ ที่ยืดอายุผิวให้ชุ่มชื่น ตื่นมาก็พบผิวที่นุ่มนวล เรียบเนียน ได้ผลลัพธ์พอๆ กับไนท์ครีมราคาแพงของคุณเลยทีเดียว หากผิวมันมากจนไม่กล้าลอง ขอแนะนำให้เลือกครีมบำรุงผิวหน้า ที่มีน้ำมันชนิดนี้เป็นส่วนผสม ก็จะได้พบกับคุณค่าธรรมชาติที่ไม่ลดความเสี่ยงกับสารเคมีไปได้เยอะ

4 คอลลาเจนธรรมชาติ
เรื่องจริงที่เราลืมไปก็คือ คอลลาเจนไม่อาจรับได้จากครีมบำรุงผิว แต่มาจากการกิน ขอแนะนำให้กินน้ำมันจมูกข้าวควบคู่กับการทาด้วย ผิวเราจะได้แข็งแรง สุขภาพดี และยังเป็นเคล็ดลับ (ที่คนไม่ค่อยรู้) ในการเสริมสร้างคอลลาเจนผิวไม่ให้เหี่ยวย่นง่ายด้วย

5 ของดีของไทย
วิตามินอีมีอยู่ในพืชหลายๆ ชนิดๆ แต่จะมีพืชชนิดไหนที่ดีกับเราเท่ากับพืชที่เติบโตมาจากพื้นดินที่เราอยู่ ตามวิถีอายุรเวทที่ว่า สมุนไพรที่ไหนก็เหมาะกับคนที่นั่น ข้าวไทยจึงเหมาะกับผิวเราจริงๆ ด้วยการนำน้ำมันที่สกัดมาจากข้าวนี่ล่ะ มาบำรุงผิวได้ทั้งผิวหน้าและลำตัว วิตามินอีเข้มข้น จะช่วยบำรุงได้อย่างปลอดภัยที่สุด

 

สนับสนุนเนื้อหา

30 มี.ค. 53 เวลา 23:19 4,718 8 128
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...