คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadเผยโฉมอาณาจักรเฟซบุ๊ก ออฟฟิศแห่งแรงบันดาลใจของหนุ่มสาวรุ่นใหม่

 


สำนักงานใหญ่ของเฟซบุ๊กในย่านซิลิคอน วัลเลย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเพิ่งเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เป็นตัวอย่างที่สะท้อนให้เห็นถึงการรักษาวัฒนธรรมองค์กรที่สืบเนื่องกันมาตั้งแต่การตั้งบริษัทได้เป็นอย่างดีภายในพื้นที่อาคารสำนักงานหลายล้านตารางฟุต

 

.

 

..

 


พื้นที่กว่า 57 เอเคอร์ ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมดโดย เกนส์เลอร์ บริษัทสถาปนิกชื่อดัง ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ นับตั้งแต่พื้นที่ปิ้งบาร์บีคิว ไปจนถึงคอฟฟี่ ช็อป 2 แห่ง คลีนิกแพทย์ ร้านทำฟัน ร้านซักรีด และฟิตเนส เซ็นเตอร์ โดยหนึ่งในร้านกาแฟ ที่ใช้ชื่อว่า "อีพิค คาเฟ่" เต็มไปด้วยที่นั่ง เก้าอี้ และโซฟาหลากรูปแบบ ที่ไดัช้รับการออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก Roman & Williams

 


อีพิคคาเฟ่ มุมพักผ่อนและสังสรรค์สำหรับพนักงาน

 


อีกหนึ่งมุมใน"อีพิค คาเฟ่"สำหรับคนที่ต้องการอาหารมื้อหนัก

 


บาร์ขนาดเล็กที่ใช้ชื่อว่า "เดอะ เซดี้ เลดี้"


 

เมื่อมองจากภายนอก กลุ่มอาคารในย่านเมนโล พาร์ค แห่งนี้ อาจดูคล้ายสิ่งก่อสร้างสมัยสหภาพโซเวียต แต่ที่จริงแล้ว ที่นี่เคยเป็นที่ตั้งของบริษัท ซัน ไมโครซิสเท็มส์มาก่อน

 

 


ชุดโซฟาอเนกประสงค์ อยากนั่งเล่นหรือนั่งประชุมก็ไม่ว่ากันอย่างไรก็ดี ด้านใน ซึ่งมีการรื้อเพดานเพื่อให้เห็นท่อและสายไฟ ทำให้เกิดลุ๊คแบบใหม่ที่ดูดิบ ทว่ามีชีวิตชีวาไม่เหมือนใคร  ระเบียงทางเดินถูกทุบผนังออกเพื่อเปิดให้เห็นแสงธรรมชาติ พร้อมกับงานศิลปะสีสันจัดจ้าน ที่ติดอยู่ในพื้นที่ทั่วไป ซึ่งรวมถึงผลงานที่สร้างสรรค์โดยตัวพนักงานเอง ก็ได้รับอนุญาตให้จัดวางได้อย่างอิสระ หนึ่งในนั้นคือภาพลายฉลุของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กนั่นเอง

 

ภายในห้องทำงานเน้นความโปร่งและสว่าง

 

ห้องรับแขก หรือจะใช้คุยงานก็ไม่ผิดกติกา

 

มุมศิลปะ ใครมีไอเดียอะไร วาดไปไม่ต้องยั้ง

 

งานศิลปะมีอยู่ทุกที่นอกจากนั้นยังมีพื้นที่สำหรับกิจกรรมสันทนาการของพนักงานที่ใช้ชื่อว่า"HackerSquare"ที่ซึ่งพนักงานสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างเต็มที่ อาทิ ชมภาพยนตร์ จัดงานปาร์ตี้ รวมถึงยังมีการจัดกิจกรรมพบปะพนักงาน และถาม-ตอบ ประจำสัปดาห์ของซัคเคอร์เบิร์กที่นี่อีกด้วย

 

ที่นี่ อาหารมีเหลือเฟือแบบไม่ต้องกลัวอดตาย

 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เห็นก็ฟรี แต่เมื่อดื่มแล้วต้องทำงานได้ด้วย

 

ขนมและเครื่องดื่มที่เห็นนี้ "ฟรี" และพร้อมบริการ 24 ชม.หากทำงานที่นี่แล้วไม่มีคำว่าเปลือง เนื่องจากบริการหลายอย่างจัดให้พนักงานแบบฟรีๆ อาทิ ขนมและของว่าง อาหาร และบริการซักรีด เนื่องจากพนักงานหลายคนอาจต้องทำงานกระทั่งดึกดื่น และไม่มีเวลาไปไหนไกล

 


โดยหนึ่งในร้านอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างสูงคือ "สโม้กเฮาส์" หรือบริการอาหารกลางวันแบบปิ้งย่างกลางแจ้ง ที่มักมีพนักงานต่อคิวยาวเสมอๆ  นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีบริการจักรยาน เพื่อให้พนักงานได้เดินทางไปยังกลุ่มอาคารต่างๆได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเดินให้เมื่อย

 

ใครมีของรักของหวงที่มีคุณค่าทางจิตใจก็เอามาไว้ที่ทำงานได้เช่นกัน

 

แรงบันดาลใจมีอยู่ทุกที่

 

ซัคเคอร์เบิร์กเป็นแรงบันดาลใจให้แก่คนหนุ่มสาว ไม่น่าแปลกใจที่จะเห็นงานศิลปะที่เกี่ยวกับตัวเขาได้ทั่วไปที่นี่http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1337593624&;grpid=01&catid=&subcatid=

 

 


 
 


Credit: http://atcloud.com/stories/106396


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้