เผ่าซูลู มีวิธีโบราณตรวจสอบพรหมจรรย์หญิงสาว (+18)

 

หลายส่วนของโลกคิดว่าเรื่องพรหมจรรย์ในวัยสาวนั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญ และเป็นเรื่องล้าสมัยไปแล้ว แต่รับรอง ว่าไม่ใช่ดินแดนหลายส่วนของแอฟริกาใต้เป็นแน่ เพราะเรื่องราวของพรหมจรรย์  กำลังได้รับ การฟื้น ฟูคุณค่าขึ้นมาอีกครั้ง

ทุกวันนี้ประเพณี Hlola (ฮาโลล่า) หรือประเพณี ตรวจสอบพรหมจรรย์ (The test of the verginity)  นั้นกำลัง เป็นประเพณีที่มีการจัดขึ้นเป็นประจำ และกำลังได้รับความนิยมในหมู่ชนแอฟริกาใต้ และประเทศข้างเคียง

ก่อนหน้านั้นหญิงชาวเผ่าซูลูจะมีวิธีตรวจสอบพรหมจรรย์กันบ้าง แต่เป็นเรื่องลับที่ทำกันในบ้าน เช่นผู้เป็นแม่ จะ ขอตรวจดูพรหมจรรย์ของผู้เป็นลูกสาวบ้างในบางครอบครัวเท่านั้น


แม้ว่าผู้ที่ทำการตรวจสอบแต่ละนางจะไม่ใช่หมอหรือพยาบาลแต่อย่างใด แต่ก็มีประสบการณ์ตามแบบซูลูโบราณ ที่มีเคล็ดลับหรือทริกในการล่วงรู้ ว่าสาวๆแต่ละคนนั้นยังมี พรหมจรรย์ อยู่หรือไม่ ด้วยการจับเด็กสาว เหล่านั้น ถ่างขาอ้ากว้าง และตรวจสอบด้วยมือของกรรมการกันเองอย่างคล่องแคล่ว

ในภาพที่นำเสนอนี้มีเด็กสาว อายุ 13 -18 เข้าร่วมจำนวนกว่า 3000 คน โดยเด็กสาวที่เข้าร่วมจะต้องเปลือยอก และสวมกระโปรงสั้นร้อยลูกปัด หรือไม่ก็กระโปรงสั้นเป็นริ้วๆ เพื่อสะดวกต่อการตรวจสอบ เมื่อคณะกรรม การตรวจสอบจนพอใจและถ้าเด็กสาวคนนั้นบริสุทธ์ ก็ได้ได้รับการเจิมแป้งที่หน้าผากเป็นเครื่องหมาย พร้อมใบรับรอง
 

หลายส่วนของโลกคิดว่าเรื่องพรหมจรรย์ในวัยสาวนั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญและเป็นเรื่องล้าสมัยไปแล้วแต่รับรองว่าไม่ใช่ดินแดนหลายส่วนของแอฟริกาใต้เป็นแน่เพราะเรื่องราวของพรหมจรรย์กำลังได้รับการฟื้นฟูคุณค่าขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง


 


 


ทุกวันนี้้ประเพณีฮาโลล่าหรือประเพณีตรวจสอบพรหมจรรย์นั้นกำลังเป็นประเพณีทีมีการจัดขึ้นเป็นประจำและกำลังได้รับความนิยมในหมู่ชนแอฟริกาใต้และประเทศข้างเคียง

 


 


ก่อนหน้านั้นหญิงชาวเผ่าซูลูจะมีวิธีตรวจสอบพรหมจรรย์กันบ้างแต่เป็นเรื่องลับที่ทำกันในบ้านเช่นผู้เป็นแม่จะขอตรวจดูพรหมจรรย์ของลูกสาวบ้างในบางครอบครัวเท่านั้น

   


ผุ้ที่ริเริ่มให้มีการตรวจพรหมจรรย์นั้นก็คือเอนได กัมมี๊ด ซึ่งเธอเริ่มประสานงานไปยังคุณแม่และคุณยาย ของสาวๆในระยะเริ่มแรกคือคศ.1993 มีเด็กสาวเข้าร่วมเพียง 20 คนเท่านั้นแต่ไม่น่าเชื่อว่าในระยะเวลาไม่นานการประชาสัมพันธ์และกระจายข่าวทำให้ได้รับความสนใจอย่างมากหลายๆหมู่บ้านเข้าร่วมรวมไปถึงประเทศข้างเคียงเช่น สวาซิแลนด์ ถึงกับเชิญชวนให้คณะตรวจได้เข้าไปทำการตรวจให้กับสาวๆในดินแดนแห่งนั้นด้วยเช่นกัน


 


แม้ว่าผู้ที่ทำการตรวจสอบแต่ละนางจะไม่ใช่หมอหรือพยาบาลแต่อย่างใดแต่ก็มีประสบการณ์ตามแบบซูลูโบราณที่มีเคล็ดลับหรือทริ๊คในการล่วงรู้ว่าสาวๆแต่ละคนยังมีพรหมจรรย์อยู่หรือไม่ด้วยการจับเด็กสาวเหล่านั้นถ่างขาอ้กว้าวและตรวจสอบด้วยมือของกรรมการกันเองอย่างคล่องแคล่ว
ในภาพที่นำเสนอมีเด็กสาวอายุ13-18ปีเข้าร่วมจำนวนกว่า3,000คนโดยเด็กสาวที่เข้าร่วมจะต้องเปลือยอกและสวมกระโปรงสั้นร้อยลูกปัดหรือไม่ก็กระโปรงสั้นเป็นริ้วๆเพื่อสะดวกต่อการตรวจสอบเมื่อคณะกรรมการตรวจสอบจนพอใจและถ้าเด็กสาวคนนั้นบริสุทธิ์ก็ได้รับการเจิมแป้งที่หน้าผากเป็นเครื่องหมายพร้อมใบรับรอง

 

 

30 พ.ค. 53 เวลา 03:33 142,931 97 884
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...