คลิปแมสด็อทคอม
 
    
Upload


โพสสกู๊ปโพสต์สกู๊ป
สกู๊ปบทความ
สกู๊ปรูปภาพ
เพลง
เกมส์
ข่าว update
นานาสาระ


The witch


อา...แล้วคนที่จะเป็นแม่มดได้น่ะ ต้องมีคุณสมบัติไงมั่งล่ะ

บางสาระว่าด้วยแม่มด...อยู่ที่นี่ค่ะ ลองอ่านดูนะคะ แล้วจะทราบคำตอบ เฮะๆๆ

เชื่อว่าทุกท่านคงรู้จักแม่มด กันดี ภาพลักษณ์ของแม่มดที่ติดตาเราดี มักเป็นหญิงแก่ แต่งกายด้วยชุดดำ มีความน่ากลัวและลี้ลับอยู่ในตัวเอง ชื่อของแม่มดก็บอกอยู่...ว่า ต้องเป็นผู้หญิงแน่นอน แถมเป็นผู้หญิงชนิดพิเศษ สามารถใช้เวทย์มนตร์คาถา ขี่ไม้กวาดเหาะไปมาได้ แถมยังแบ่งแม่มดออกเป็น แม่มดดำ - แม่มดขาว คำว่า ดำ - ขาว เนี่ย ไม่ได้หมายถึงสีผิว แต่เป็นลักษณะของเวทย์มนตร์ที่แม่มดใช้ และต้นสังกัดที่บรรดาแม่เจ้าประคุณแม่มดทั้งหลายสังกัดอยู่ต่างหาก

The witch

แม่มดดำ คือพวกที่เคารพบูชาซาตาน ( Satan ) และใช้เวทย์มนตร์โดยอาศัยความช่วยเหลือ จากบรรดาภูตร้ายวิญญาณชั่ว สตรีชาวฝรั่งทั้งหลายที่ฝึกเวทย์มนตร์คาถาแนวนี้ นับเป็นแม่มดดำทั้งหมด...

The witch

ส่วนแม่มดขาว เป็นพวกที่นับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหนือธรรมชาติ ( Supreme being ) หรือไม่ก็อาศัยความช่วยเหลือจาก นางฟ้า นักบุญ รวมไปถึงวิญญาณของคนที่มีคุณธรรม และนี่แหละคือ...คำจำกัดความของแม่มดแบบตะวันตก

The witch

คำว่า "Witch" หรือแม่มดแผลงมาจากคำว่า "wit" ในภาษาแองโกลแซกซอน หมายถึง -To know หรือหยั่งรู้ - ต้องการรู้ ดังนั้น แม่มดจึงหมายถึงพวกที่ต้องการศึกษาหาความรู้ ( ในศาสตร์ลึกลับเหนือธรรมชาติ ) อาจจะด้วยแนวทางที่มีคุณธรรมหรือชั่วร้ายก็ได้


ความแตกต่าง ระหว่างแม่มดดำกับขาวคือ แม่มดขาวจะยึดศาสนาเป็นที่ตั้ง บางครั้งแม่มดขาวเองก็อาจก่อตั้งศาสนาสาขาใหม่ เพื่อชี้นำกลุ่มชน ให้ยึดหลักและแนวปฏิบัติที่ดีกว่าสำหรับชีวิต

The witch

ส่วนแม่มดดำจะบูชาซาตาน รวมทั้งคลุกคลีอยู่กับภูตผีตัวร้ายต่างๆ อย่างเช่น แพน หรือ ลิลิธ-ราชินีแห่งรัตติกาล แม่มดดำมักจะแสวงหาความรู้ที่สลับซับซ้อนมากกว่าที่จะ แสวงหาความสงบแห่งจิตใจ


ตามปกติแม่มดจะไม่สำแดงมนตราออกมาอวด ใครง่ายๆ นอกจากเพื่อลองวิชา บางทีการทำหุ่นขี้ผึ้งจำลองคนบางคน แล้วเอาเข็มจิ้มเล่นเพื่อให้ทรมานนั้น ก็หาได้เกิดจากความแค้นของแม่มด แต่เพื่อลองวิชาสนุกๆไปซะงั้น


และถึงจะเป็นแม่มดก็ยังต้องกิน ข้าว...แม่มดเองต้องทำมาหากินเหมือนกับคนทั่วไป รายได้ของแม่มดส่วนใหญ่มาจากค่าตอบแทนในการทำพิธีไสยศาสตร์ และการขายเครื่องรางของขลัง ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะไม่คำนึงว่าใครจะเดือดร้อนจากการกระทำนี้บ้าง...

The witch

แม่มดขาวส่วนใหญ่จะเรียนรู้ด้วยตนเอง ทั้งนี้อาจจะมาจากความใกล้ชิดกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามธรรมชาติ หรือ จากคัมภีร์โบราณทางศาสนา มีแม่มดขาวบางคนเท่านั้นที่อาจรับศิษย์สำหรับถ่ายทอดวิชา แต่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่...


ตรงข้ามอย่างสิ้นเชิงกับแม่มดดำ แม่มดดำส่วนมากจะยินดีรับศิษย์ ซึ่งส่วนใหญ่ศิษย์ของแม่มดจะได้รับสิ่งตอบแทนคือ ได้รูปร่างหน้าตาที่มีเสน่ห์สำหรับเพศตรงข้าม ทว่า...ใช่จะได้รับกันมาฟรี สิ่งที่ต้องแลกกับความงามก็คือ การไม่สามารถมีทายาทได้ รางวัลของการเป็นแม่มดดำอีกอย่างก็คือ การมีอายุที่ยืนยาวเป็นร้อยๆปี...ถึงอย่างนั้นก็ตาม มนตร์ดำไม่ใช่ครรลองที่ถูกต้องตามธรรมชาติ แม่มดดำทุกคนมักจะพบกับจุดจบที่อเน็จอนาถและทรมานเป็นส่วนใหญ่ อันเป็นผลจากจากการกระทำชั่วร้ายต่างๆนาๆ ที่ผ่านมา

The witch

สำหรับการเรียนวิชาแม่มดนั้น...จะเริ่ม ตั้งแต่อายุเท่าใดก็ได้ โดยนับตั้งแต่วัยสาวเป็นต้นไป ระยะแรกนั้นจะเริ่มจากคาถาง่ายๆ เช่น การใช้เวทย์มนตร์ทำเสน่ห์ การสาปให้พืชผลเ***่ยวเฉาและเป็นโรค รวมถึงการมองเห็นอนาคต ( ที่ร้ายๆ ) พอวิชาแก่กล้าขึ้น...ก็มาถึงการทำให้ลอยตัวในอากาศ หรือ เหาะโดยไม่ต้องอาศัยไม้กวาด ขั้นต่อไปก็คือการแปลงร่างให้เป็นสัตว์ต่างๆ รวมไปถึงการฝึกคาถาขั้นสูง เพื่อให้มีอำนาจเหนือมนุษย์ทั่วไป


ว่า กันว่า ความยากของการเรียนวิชาแม่มดนั้นมาจากการไม่มีตำรา ไม่ว่าจะเป็นพิธีกรรม สูตรยา หรือ เวทย์มนตร์ ล้วนต้องถ่ายทอดกันแบบปากเปล่า การจะเป็นแม่มดดำที่เก่งฉกาจได้ จำต้องอุทิศตนให้กับซาตานผู้เป็นนายแห่งความมืดเสียก่อน

The witch

อิซโซเบล ดาวดี ( Isobel Dowdie ) แม่มดสาวผู้อื้อฉาวแห่งสก็อตแลนด์ ในสมัยศตวรรษที่ 17 เปิดเผยถึงพิธีกรรมของแม่มดว่า ผู้ที่สมัครใจจะเป็นแม่มดต้องไปยืนเปลือยกายต่อหน้าพยานหลายคน โดยปฏิญาณตนว่า...จะยอมเป็นข้าช่วงใช้ และขายวิญญาณให้กับซาตาน หรือมารร้ายจากโลกมืด...

The witch

แม่มดจะแบ่งเป็นกลุ่มย่อย...ซึ่งเรียกกัน ว่าชมรมแม่มด โดยแม่มดสาวที่เข้ามาใหม่ จะได้เป็นแค่สมาชิกสมทบ เมื่อใดก็ตามที่สมาชิกถาวรตายลง จึงจะได้เป็นสมาชิกถาวร

แม่มดแต่ละ กลุ่มจะมีกัน 13 คน เพราะถือเป็นเลขสวยสำหรับผู้บูชาความมืด กลุ่มแม่มดจะมาชุมนุมกันเดือนละครั้งในคืนวันเพ็ญ และร่วมชุมนุมแม่มดกลุ่มต่างๆปีละสี่ครั้ง ล้วนเป็นวันสำคัญทางศาสนาทั้งสิ้น...ได้แก่วัน Candlemas( 2 ก.พ. ) วัน Walpergist Night( 1พ.ค. วันต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ ) วัน Rammas Day ( วันฉลองการเก็บเกี่ยวประจำปี ) และครั้งสุดท้าย...ซึ่งเป็นครั้งที่สำคัญที่สุดของปี คือวันที่ 31 ตุลาคม อันเป็นวันฮัลโลวีน

The witch

ตำนานของชาวบุโรปกล่าวว่า ใครที่เกรงกลัวแม่มดสามารถหลบหลีกได้ ด้วยการอยู่แต่ในบ้าน โดยเฉพาะในคืนที่พระจันทร์เต็มดวง...หรือคืนที่พวกแม่มดมีงานชุมนุมประจำปี แม้ว่าแม่มดดำทุกคนจะไม่รังเกียจ หากบุคคลภายนอกจะเข้าร่วมพิธีด้วย แต่มีกฏข้อบังคับอยู่ว่า สมาชิกทุกคนจะต้องเปลือยกายหมด ต้องบูชาซาตาน มีการดื่มกินกันอย่างมูมมาม ตลอดจนมีการประกอบกิจกรรมเข้าจังหวะกับใครๆในกลุ่ม อย่างไม่รังเกียจเดียดฉันท์

แม้ว่าคนทั่วไปจะมีความเกลียดและกลัวแม่ มด แต่ของขลังของแม่มดก็มีอิทธิฤทธิ์ชะงัดนัก มีเรื่องเล่าว่า เส้นใยจากเชือกที่เพชรฆาตใช้แขวนคอนักโทษ สามารถรักษาผิวหนังแตกหน้าท้องลายได้ชะงัดนักแล...สำหรับใครที่เบื่ออาการ ขี้บ่นของแม่ยายและภรรยา สามารถไปขอราที่ขึ้นบนหลุมฝังศพกับแม่มด มาผสมน้ำให้พวกหล่อนดื่ม จากนั้นทั้งคุณแม่และแม่คุณทั้งหลายจะว่านอนสอนง่ายขึ้นอีกอักโข สำหรับใครที่มีภรรยาอยู่ไม่ติดบ้าน แม่มดก็ยังอุตส่าห์มียาแก้...ยาที่ว่าคือขนเพชรของมัมมี่ ( ไปเอามาได้ยังไงเหนี่ยะ ? ) รับรองจะกลายเป็นคนหงิมติ๋มศรี อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนไปเลย

The witch

ดังที่กล่าวกันไปแล้วในตอนต้น...ว่าแม่มด มักจะไม่คำนึงถึงคุณธรรมใดๆทั้งสิ้น ขอเพียงมีคนว่าจ้าง แม่มดก็จะจัดการ "เชือด" เหยื่อให้มีอันเป็นไปสมประสงค์ของผู้จ้าง วิธีการที่นิยมกันคือสร้างหุ่นขี้ผึ้งขึ้นมา จากนั้นก็เอาเข็มปักตามอวัยวะต่างๆทีละเล่มๆ ครบสิบสามเล่มเมื่อไหร่...ก็เป็นอันตายเมื่อนั้น


และไม่ว่าแม่ มดจะมีจริงหรือไม่ก็ตาม ในยุคกลางของยุโรปหรือที่เราเรียกกันว่ายุคมืดนั้น ก็มีการล่าแม่มดกันอย่างโจ๋งครึ่มและครึกโครม...เช่น สมมุติว่าเกิดเหตุผิดธรรมชาติขึ้นในท้องถิ่น อาทิ ฝนไม่ตก โรคระบาด สิ่งแรกที่คนสมัยนั้นจะนึกถึงก็คือแม่มด พวกชาวบ้านจะระดมกำลังกันตามล่าหาผู้ต้องสงสัย และส่วนใหญ่มักหาแพะรับบาปพร้อมหลักฐานได้จำนวนหนึ่ง แม้ว่าบางทีหลักฐานนั้นจะดูไม่สมเหตุสมผลก็ตาม เช่น แค่เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวไว้ในบ้าน...หรือหญิงแก่ไร้ญาติบางคน ซึ่งมีแค่แมวตัวเดียวเป็นสัตว์เลี้ยงคลายเหงา ก็มักจะถูกหาว่าเป็นแม่มด และถูกลากมาเผาประจานทั้งเป็นอย่างน่าเอน็จอนาถ หรือหญิงสาวบางคนที่สวยเกินหน้าเกินตาหญิงชาวบ้านร้านตลาด ก็โดนอีก...ข้อหาเป็นแม่มด เพราะสงสัยว่าจะเอาวิญญาณเข้าแลกกับเรือนร่างอันน่ามอง แถมผู้ชายในสมัยนั้นยังชอบทารุณกรรมผู้หญิง โดยยกข้ออ้างว่า " สูเจ้าจะต้องไม่ทรมานแม่มดด้วยการปล่อยให้มีชีวิต " -Thou shlt not a suffer a witch to live .

The witch

ซึ่งนั่นก็ยิ่งทำให้เกิดการทารุณกรรมคน ที่ถูกกล่าวหาหนักข้อขึ้นไปอีก...มีทั้งเฆี่ยนประจาน ทรมานด้วยวิธีต่างๆตามแต่จะนึกออก ใครที่ทนไม่ไหวก็จำต้องรับสารภาพ เพื่อจะได้ตายด้วยวิธีที่ไม่ทรมานอะไรเล๊ย...นั่นคือการเผาทั้งเป็น!!!

The witch

ถ้าท่านใดอยากทราบว่า จะถูกหมวกคัดสรรเลือกให้อยู่บ้านไหนล่ะก้อ...ลองเข้าไปที่นี่นะครับ

http://www.geocities.com/angelto_harry/magich.htm
 

The witch


พูดถึงเรื่องแม่มดไปแล้วก็มีของสนุกๆ มาให้เพื่อนๆเล่นกันด้วยเร่ มต้นด้วย
วิธีการทำนายอนาคตขั้นพื้นฐาน
เรา บอกไว้เลยว่าคนที่สามารถจะทำการพยากรณ์นี้ได้ จะต้องเป็นผู้ที่มีพลังจิตพอ มีสมาธิ และมีหัวใจที่กว้างพอสมควร
++++++++++
วิธีที่หนึ่ง
ขั้น แรกให้หายใจเข้า-ออกอย่างช้าๆ และปล่อยตัวไปตามธรรมชาติอย่าเกรงมิฉะนั้นการทำนายก็จะไม่สำเร็จ
ขั้น ที่สองลองเอาสิ่งที่คุณคิดว่าวิเศษสุดเช่น หินนำโชค แวนด์ฯลฯ มาถือด้วยมือซ้ายแล้วลองมองทะลุเข้าไปในสิ่งนั้น แล้วให้คุณมองดูซิว่าคุณเห็นอะไร ถ้าไม่เห็นอะไรก็จงโปรดทำตามวิธีต่อไป
++++++++++
วิธีที่สอง
วิธีนี้จำเป็นจะต้องใช้ลูกแก้วคริสตัลสีน้ำเงิน เพื่อให้เห็นภาพในลูกแก้วได้ชััดเจนยิ่งขึ้น
ขั้นที่หนึ่ง นึกว่าเราต้องการทำนายเรื่องอะไรเช่น เรื่องการงาน เรื่องความรัก หรือเรื่องอื่นๆ
ขั้นที่สองให้มองทะลุเข้าไปในลูกแก้วนั้นมองเข้าไปให้ ลึกที่สุด ถ้าไม่เห็นอะไรก็จงโปรดทำตามวิธีต่อไป
++++++++++
วิธี ที่สาม(วิธีสุดท้ายแล้วนะ)
ลงเปิดใจให้กว้างแล้วหลับตานะให้นึกว่ามี ประตูบานใหญ่สีขาวบานหนึ่ง ให้คุณเปิดเข้าไปดูว่ามันมีอะไร จากนั้นคุณก็จะเห็นภาพอนาคตของคุณ วิธีนี้ให้คุณเล่นเป็นตัวละครได้เลย แต่ถ้ามีใครชวนคุณไปที่ที่คุณไม่เคยไปก็อย่าไปเป็นอันขาด มิฉะนั้นจะตายโดยไม่รู้ตัว เพราะคนๆนั้นคือเจ้าแห่งมรณะที่ปลอมมาหรอกล่อคุณ วิธีนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียโปรดจำไว้

 

The witch

นี่เป็นคาถาทำให้เจอชายในฝัน (สนุกๆ ไม่ซีเรียสนะ)แต่ไม่ใช่คาถามัดใจใครนะ(นั้นออกจะบังคับพรหมลิขิตมากเกินไป สิ่งที่ต้องมีก็คือ
1.กระดาษ1แผ่น
2.ลิปสติกสีแดง
3.นำหอมที่ ใช้เป็นประจำ(กลิ่นอะไรก็ได้)
4.ปากกาแดง
5.กลีบดอกไม้สีแดงหรือสี ชมพู
6.ซองจดหมาย
เลือกคืนวันศุกร์ซึ่งเป็นคืนเรียกรัก ถ้าจะให้ดีจะต้องเป็นคืนพระจันทร์เสี้ยว จากนั้นก็เขียนคุณสมบัติของชายในฝันลงไปในกระดาษ เช่น สูง เรียนดี หล่อ เก่ง เป็นต้น
จากนั้นก็ฉีดนำหอมลงบนกระดาษ ทาปากด้วยลิปสติกสีแดงแล้วจู๊จุ๊บลงไปที่กระดาษ(ระวังน้ำหอมเข้าปากนะ)
เป็น การผนึกคำอธิษฐานด้วยรอยจูบ จากนั้นพับกระดาษใส่ลงในซองจดหมาย กำกลีบดอกไม้ไว้ในมือแล้วนึกภาพว่าตัวเองกำลังมีความสุขและความรัก โรยกลีบดอกลงไปในซองจดหมาย ปิดผนึกซอง ขั้นสุดท้ายนำซองจดหมายไปไว้ข้างเตียงหรือลิ้นชัก

The witch

Spell Book - คาถาและมนต์วิเศษ

A

Accio (แอ๊กซีโอ) - ใช้เสกวัตถุสิ่งของให้บินไปหาผู้ที่ร่ายคาถาไม่ว่าของสิ่งนั้นจะอยู่ไกลแค่ ไหนก็ตาม แต่มีข้อแม้ว่าคนที่ร่ายคาถาต้องรู้ว่าอย่างน้อยวัตถุนั้นอยู่ตรงไหน
Age Line (เส้นอายุ) - เส้นบางๆสีทองที่ลากไปตามพื้นซึ่งจะมีผลกับใครก็ตามที่เดินข้ามไปโดยที่อายุ ไม่เป็นไปตามกำหนด
Alohomora (อาโลโฮโมล่า) - ใช้เสกเพื่อสะเดาะกลอนประตูให้เปิดออก
Animagus (อนิเมจัส) - ใช้เรียกพ่อมดหรือแม่มดที่สามารถแปลงร่างเป็นสัตว์ได้
Anti-Cheating Spells - คาถาต่อต้านการโกง ใช้ตอนช่วงสอบ
Anti-Gravity Mist - หมอกไร้แรงโน้มถ่วงที่แฮร์รี่เจอในภารกิจที่3ของการประลองเวทไตรภาคี
Aparecium - คาถาที่ใช้เสกให้สามารถอ่านหนังสือที่ใช้หมึกล่องหนเขียนได้
Apparition - คาถาชั้นสูงที่พ่อมดที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีใช้ในการล่องหนจากที่ หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง
Avada Kedavra (อะวาดา เคดาฟรา) - คำสาปพิฆาตทำให้ตายในทันทีด้วยแสงสีเขียว
Avis (อาวิส) - ใช้เสกเหมือนมายากลให้นกโผล่ออกมา มิสเตอร์โอลลิแวนเดอร์ใช้คาถานี้ทดสอบไม้กายสิทธิ์ของวิกเตอร์ ครัม

C

Colloportus (คอลโลพอร์ตัส) - ทำให้ประตูปิดผนึกแน่น
Crucio (ครูซิโอ) - คาถากรีดแทง เป็นหนึ่งในคำสาปโทษผิดสถานเดียว เมื่อผู้ถูกสาปโดนคาถานี้จะทำให้เจ็บปวดเหมือนมีอะไรมากรีดแทง ไม่จำเป็นต้องใช้อาวุธอะไรเพื่อทรมานคนอื่น ถ้าร่ายคำสาปกรีดแทง

D

Deletrius (ดีลิตริอัส) - เสกเพื่อให้เงาของคาถาตรามารจากถาคา ไพรออร์ อินคานตาโต้ ที่ใช้ไปแล้วจากไม้กายสิทธิ์ให้สลายกลายเป็นควันเส้นบาง
Densaugeo (เด็นเซากีโอ) - คาถานี้จะทำให้ฟันซี่หน้างอกยาวออกมาเลยริมฝีปากล่างลงไปถึงคาง
Diffindo (ดิฟฟินโด) - คาถาเพื่อทำให้ของบางอย่างฉีกขาดหรือเปิดออก
Dissendium (ดิสเซนดิอุม) - ใช้เปิดประตูลับตรงรูปปั้นแม่มดทางลับไปสู่ฮอกมี้ดส์

E

Engorgio (เอ็นกอกิโอ) - ทำให้สิ่งที่เสกมีขนาดใหญ่ขึ้น
Ennervate (เอเนอร์วาเต้) - คาถานี้ทำให้คนที่โดนคาถาสะกดนิ่งกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม
Evanesco (อีวาเนสโค) -ทำให้สิ่งของบางอย่างหายวับไป
Expecto Patronum (เอกซ์เปกโต พาโตรนุม) - คาถาผู้พิทักษ์ เป็นคาถาในขั้นสูง เป็นผู้พิทักษ์ที่ต่อต้านผู้คุมวิญญาณ ทำหน้าที่เหมือนกับโล่คุ้มกันจากผู้คุมวิญญาณ
Expelliarmus (เอ็กซ์สเปลล์ลิอาร์มัส) - คาถาปลดอาวุธ เมื่อเสกจะมีแสงสีแดงเข้มพุ่งออกมาจากปลายไม้

F

Ferula (เฟอรูล่า) - คาถาเข้าเฝือก
Finite Incantatum (ฟินิเต้ อินคันทาเท็ม) - ยกเลิกคาถา
Flagrate (ฟลาเกรต) - เสกให้เป็นเครื่องหมาย X ที่คุแดงเป็นไฟ เพื่อทำเป็นสัญลักษณ์
Furnunculus (เฟอร์นันคูลัส) - จะทำให้ผู้ที่โดนคาถานี้มีฝีหนองขนาดใหญ่น่าเกลียดปูดออกมา

I

Impedimenta (อิมเปดิเมนต้า) - ทำให้ผู้ที่โดนคาถานี้หยุดนิ่งหรือทำให้ช้าลง
Imperio (อิมเปริโอ) - คำสาปสะกดใจ เป็นอีกหนึ่งในกลุ่มคำสาปโทษผิดสถานเดียว ใครที่โดนคำสาปนี้จะถูกสะกดให้ทำตามคำสั่ง
Impervius (อิมเพอร์วิอัส) - ช่วยไล่น้ำออกจากสิ่งของ อย่างเช่นเฮอร์ไมโอนี่ช่วยเสกคานี้ใส่แว่นแฮร์รี่ ทำให้น้ำฝนไม่เกาะบนแว่นตา
Incarcerous (อินคาเซอรัส) - เมื่อร่ายคาถานี้จะมีเชือกหลายเส้นพุ่งออกมาจากกลางอากาศเหมือนงูตัวหนาเข้า ไปผูกมัดไปรอบลำตัวหรือสิ่งของที่เสก
Incendio (อินเซนดิโอ) - จุดไฟ

L

Locomotor Mortis - คำสาปผูกขา ทำให้ขาสองข้างติดกันแน่นจนไม่สามารถเดินได้
Lumos (ลูมอส) - ทำให้มีแสงสว่างเกิดขึ้นที่ปลายไม้กายสิทธิ์

M

Morsmordre (มอร์สมอร์เดร) - คาถานี้เป็นการเสกตรามารขึ้นฟ้า เมื่อเสกจะมีแสงสีเขียวเป็นประกายขนาดใหญ่พุ่งขึ้นไปลอยบนฟ้า เป็นรูปหัวกะโหลกขนาดใหญ่ที่ประกอบขึ้นจากสิ่งที่มองดูเหมือนดาวมรกตระยิบ ระยับ หัวกระโหลกนั้นมีงูยื่นออกมาจากปากจนเหมือนเป็นลิ้น

N

์Nox (น็อกซ์) - ยกเลิกคาถาลูมอส

O

Obliviate (ออบลิวิอาเต้) - คาถาลบความจำ
Oculus Reparo - คาถาซ่อมสิ่งของ ในภาพยนต์เฮอร์ไมโอนี่ใช้คาถานี้ซ่อมแว่นตาของแฮร์รี่พอตเตอร์ที่หักอยู่
Orchideous (ออร์คิดดีอุส) - เสกให้มีช่อดอกไม้ออกมาจากปลายไม้กายสิทธิ์

P

Peskipiksi pesternomi (เพสกิพิกซี่ เพสเตอร์โนมี) - คาถาแช่แข็งพิกซี่เวอร์ชั่นของล็อกฮารต์ แต่รู้สึกว่าคาถานี้จะใช้ไม่ได้ผลในกรณีที่มีพิกซี่มากเกินไป
Petrificus Totalus (เพ็ตตริพีคัส โททาลัส) - คาถาสาบให้ร่างทั้งร่างติดเข้าหากัน
Portus - ทำให้สิ่งของกลายเป็นกุญแจนำทาง
Prior Incantato (ไพรออร์ อินคานตาโต้) - เป็นการทำให้ไม้กายสิทธิ์เชื่อมต่อกัน ทำให้เกิดผลสะท้อนของคาถา และเมื่อไหร่ที่ไม้กายสิทธิ์
 

The witch

ทำมาจากสัตว์ตัวเดียวกัน อย่างเช่นไม้กายสิทธิ์ของแฮร์รี่และโวลเดอร์มอร์ที่ทำมาจากขนของฟอกช์เหมือน กัน หากไม้สองไม้ทำการสู้กันเองจะทำให้เกิดผลที่แปลกพิศดารมาก คือ ไม้กายสิทธิ์อันหนึ่งจะบังคับให้อีกอันคายคาถาที่เคยใช้ไปก่อนหน้านั้นออกมา ย้อนหลังขึ้นไปเรื่อยๆ

Q

Quietus (ไควเอตตัส) - เป็นคาถาต่อเนื่องจากคาถา “โซโนรัส” โดยคาถานี้จะทำให้เสียงกลับไปเป็นปกติ

R

Reducio (เรดูซิโอ) - เสกเพื่อทำให้สิ่งของที่ถูกขยายด้วยคาถา “เอ็นกอร์จิโอ” กลับมาอยู่ในสภาพปกติ
Reducto - เสกให้สิ่งของแยกจากกันทำให้เกิดเป็นทาง
Repado - ทำให้สิ่งของกลับคืนในสภาพดีเหมือนเดิม
Rictusempra (ริกตัสเซมปรา) - เมื่อเสกจะมีแสงสีเงินพุ่งออกมาจากปลายไม้ หากพุ่งไปถูกร่างกายจะทำให้จุกจนตัวงอและหายใจหอบ
Riddickilus (ริคดิคูรัส) - คาถาไล่บ็อกการ์ต คาถานี้ต้องการพลังจิตที่เข้มแข็งช่วยการจัดการกับบ็อกการต์ให้อยูหมัดก็คือ เสียงหัวเราะ สิ่งที่ต้องทำก็คือพยายามบังคับให้มันอยู่ในร่างที่เห็นแล้วตลก


S

Scourgify - ทำให้สิ่งที่เสกสะอาด
Serpensortia (เซอร์เฟนซอร์เทีย) - เมื่อร่ายคาถานี้จะเกิดระเบิดขึ้นที่ปลายไม้ และจากนั้นจะมีงูตัวใหญ่พุ่งออกมาจากปลายไม้
Sonorus (โซโนรัส) - ช่วยทำให้เสียงดังขึ้นจากปกติเหมือนพูดใส่ไมค์
Stupefy (สตูเปฟาย) - คาถาสะกดนิ่ง เมื่อเสกจะเกิดละแสงสีแดงเพลิงพุ่งออกมาจากปลายไม้กายสิทธิ์ ทำให้ผู้ที่โดนคาถานี้สะกดนิ่งขยับไปไหนไม่ได้

T

Tarantallegra (ทารันทัลเลกร้า) - ผู้ที่ถูกคาถานี้จะมีอาการเต้นอย่างบ้าคลั่งไม่หยุดโดยที่ไม่สามารถควบคุม ได้

W

Waddiwasi (วาดดิวาซี่) - คาถานี้จะทำให้ก้อนหมากฝรั่งพุ่งออกจากรูกุญแจด้วยความเร็ว
Wingadium Leviosa (วิงการ์เดียว เลวีโอซ่า) - ทำให้สิ่งของลอยขึ้น แล้วอย่าลืม! ตอนเสกคาถาต้องโบกนิด สะบัดหน่อย
 

The witch

ภาพการแขวนคอ แม่มด

The witch

ไหนๆ ก็พูดเรื่องแม่มดแล้วก็ขอเข้าเรื่องฮาโลวีนด้วยเลยละกัน มันเกี่ยวข้องกันอยู่

31 ตุลาคม วันฮาโลวีนไม่ว่าจะของปีนี้หรือปีไหน หลายคนรู้จักกันดีว่าเป็น วันปล่อยผีหรือวันฮาโลวีน สัญลักษณ์วันฮาโลวีนประจำประเพณีนี้คือ หัวฟักทองเจาะตา เจาะปาก ที่จะดูว่าน่ารักก็ได้ ดูน่ากลัวก็ไม่ใช่น้อย แต่ใครเลยจะรู้ว่าในความเป็นจริง วันฮาโลวีนนั้น เป็นวันที่มีความหมายทางศาสนามากพอกับวันคริสต์มาสเลยทีเดียว

ประเพณี วันฮาโลวีน

วันฮาโลวีนอังกฤษ
ที่ประเทศนี้ถือว่าวันฮาโลวีนนี้ เป็นวันดี เหมาะสำหรับจัดงานแต่งงาน การทำนายโชคชะตา หรือแม้แต่เรื่องความตายยังถือว่า วันนี้เป็นเพียงวันเดียวที่ภูติผีวิญญาณจะช่วยดลบันดาลให้สิ่งที่คนเป็นต้อง การสามารถเป็นไปตามใจปรารถนา ประมาณเที่ยงคืนของวันฮาโลวีนสาวอังกฤษจะออกมาหว่าน และไถกลบเมล็ดป่าน พร้อมตั้งจิตอธิษฐาน และท่องคาถาร้องขอให้มองเห็นภาพของว่าที่คู่ชีวิตของตนในอนาคต เมื่อสาวเจ้าเหลียวมองผ่านบ่าด้านซ้ายก็จะได้เห็นภาพนิมิตของผู้ที่จะมาเป็น สามีของตนในอนาคต

อีกประเพณีหนึ่งของชาวอังกฤษ คือ การหย่อนเหรียญ 6 เพนนีลงในอ่างน้ำ พร้อมแอปเปิ้ล ผู้ใดสามารถแยกแยะของสองสิ่งนี้ออกจากกันได้โดย ใช้ปากคาบเหรียญ และใช้ส้อมจิ้มแอปเปิ้ลให้ติดได้ในครั้งเดียว ผู้นั้นจะมีโชคดีตลอดปีใหม่ที่กำลังจะมาเยือน

วันฮาโลวีนอเมริกา
ประเพณี วันฮาโลวีนของประเทศมหาอำนาจนี้ดูจะเป็นที่รู้จักแพร่หลายกว่าประเพณีของชาว อังกฤษ นั่นก็คือ ประเพณี Trick or Treat ที่จะให้เด็กๆ แต่งหน้า แต่งตัวเป็นผีเดินไปเคาะประตูตามบ้านต่างๆ เพื่อร้องขอขนมเค้กสำหรับวิญญาณ (Soul cake) พร้อมกับส่งเสียงทักทายว่า “Trick or Treat” หากเจ้าของบ้านตอบว่า Trick จะถูกเด็กๆ แกล้ง แต่ถ้าตอบว่า Treat เจ้าของบ้านหลังนั้นก็ต้องนำขนมเค้กมาให้พวกเด็กจนกว่าเขาจะพอใจ

เด็ก ที่แต่งตัวเป็นภูติผีวิญญาณเปรียบเหมือนสื่อกลางในการสื่อสารระหว่างคนเป็น และคนตาย โดยเจ้าของบ้านที่ให้ขนมแก่เด็กๆ สามารถฝากคำอธิษฐานไปถึงคนตายได้ด้วย ดังนั้น ยิ่งเด็กๆ ขอขนมได้มากเท่าใด วิญญาณที่ยังเวียนวนอยู่ในรกก็จะยิ่งได้รับส่วนบุญ และมีโอกาสขึ้นสวรรค์มากยิ่งขึ้นด้วย

The witch

การทำนายโชคชะตา (Fortunetelling) การทำนายโชคชะตา เริ่มขึ้นในยุโรปหลายร้อยปีมาแล้ว และกลายเป็นส่วนสำคัญในเทศกาลฮัลโลวีน การทำนายนี้ทำโดยการนำแหวนเงินเหรียญ หรือ ปลอกนิ้ว (สำหรับสตรีใส่เย็บผ้า) ไปซ่อนไว้ในขนมเค็กและอาหาร หากใครพบเหรียญจะเป็นผู้มีฐานะร่ำรวยในอนาคต ผู้ที่พบเหวนจะได้แต่งงาน ปัจจุบันนิยมทำนายโชคชะตาด้วยการอ่านจากไพ่หรือการอ่านลายมือมากกว่า
นอก เหนือจากกิจกรรมต่าง ๆ ดังได้กล่าวมาแล้ว ในประเทศอังกฤษมีการเล่นเกมส์คาบแอปเปิล เพื่อเป็นรางวัลแก่ผู้ชนะอีกด้วย
ใน อดีตคนส่วนใหญ่เชื่อว่า ปิศาจจะออกมาท่องเที่ยวในโลกมนุษย์ในคืนวันที่ 31 ตุลาคมเพื่อทำพิธีบูชาปีศาจทั้งหลาย แม้ว่าในปัจจุบัน ไม่มีใครเชื่อในเรื่องพ่อมดแม่มดหรือภูติผีปิศาจ สัญลักษณ์ต่าง ๆ ในวันฮัลโลวีนก็ยังคงเป็นการแต่งกายเป็นปีศาจหรือพ่อมดแม่มดอยู่เช่นที่เคย ปฏิบัติมา

The witch

ต้องขอขอบคุณ pantown.com ที่มีเรื่องเล่าอ่านสนุกให้เราได้แบ่งปันกันครับ

โพสต์เมื่อ 26 พ.ค. 53 เวลา 17:04

Credit : http://atcloud.com/stories/64262

Tags แม่มด

Messenger56

โพสต์โดย : Messenger56
นักแสดงรับเชิญ
สมาชิก VIP
สกู๊ปผู้โพส

  

5137 คนอ่าน
เม้นท์ 2 Comments , Like 3 Likes
แชร์สกู๊ป
แชร์ Facebook
twitter


ก๊อปไปแปะในเว็บบอร์ดหรือบล็อก

Link 

โค้ด 
แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ และเกี่ยวข้องกับคลิปด้วยค่ะ

หากโพสต์ผิดกฎจะทำให้ point ติดลบค่ะ รายละเอียด

ส่ง Scoop ให้เพื่อน

E-mail เพื่อน

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ

 

แจ้งลบไม่เหมาะสม

ชื่อ ผู้ส่ง

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ / เหตุผล

 


ความคิดเห็น

สำหรับ Facebook


หมวด
Scoop