คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadต้นกำเนิด OUIJA เกมส์ผีถ้วยแก้วแบบฝรั่ง น่ากลัวไม่แพ้ของไทย

 

 

 

 

 

“เกมส์ผีถ้วยแก้ว” หนึ่งในวิธีติดต่อสื่อสารกับวิญญาณที่คนไทยนั้นชอบเล่นกันมาตั้งแต่สมัยอดีต ซึ่งคงไม่ต้องบรรยายถึงความน่ากลัว บางทีสิ่งที่คุณเรียกเข้ามาอยู่ในถ้วยแก้วอาจจะไม่ใช่วิญญาณที่คุณต้องการก็เป็นได้ แต่อาจจะเป็นวิญญาณสัมภเวสีที่รอคอยตัวตายตัวแทนหรือต้องการคนมาอยู่ในอีกโลกเป็นเพื่อนเขาก็ได้ .. วันนี้ทีนเอ็มไทยก็เลยนำเรื่องเกมส์ผีกระดานนี้มาฝากเพื่อนๆ กันคะ แต่ไม่ใช่ของไทยนะ เป็นของต่างประเทศเรียกว่า “OUIJA” (อุยจา) จะโหด, สยองแค่ไหน ไปติดตามกันเลย ^^ ต้นกำเนิด OUIJA เกมส์ผีถ้วยแก้วแบบฝรั่ง น่ากลัวไม่แพ้ของไทย

เรียบเรียงเขียนโดย teen.mthai.com (หากนำไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วยนะคะ)

ต้นกำเนิด OUIJA เกมส์ผีถ้วยแก้วแบบฝรั่ง น่ากลัวไม่แพ้ของไทย

ถ้าพูดถึงเกมส์ผีถ้วยแก้วในบ้านเรานั้น ทีนเอ็มไทยเชื่อว่าวัยรุ่นหลายคนคงเคยเล่นกันมาหมดแล้วไม่ว่าจะใช้ถ้วยแก้ว เหรียญ หรือปากกาในการเล่น คู่กับกระดานไม้หรือกระดาษที่มีการเขียนอักษรต่างๆ ลงไปในนั้น ความหลอนของผีถ้วยแก้วถ้าใครไม่เคยเจอจะไม่สามารถรู้ถึงความน่ากลัวของมันได้เลย นอกจากนี้ในต่างประเทศก็มีการเล่นเกมส์ผีถ้วยแก้ว หรือผีกระดานเหมือนในบ้านเราเลยคะ เพียงแต่อุปกรณ์นั้นจะแตกต่างจากของเรา วัฒนธรรมการเล่นก็แตกต่างไปด้วยเช่นกัน

ผีถ้วยแก้วของฝรั่ง นั้นจะเรียกกันว่า OUIJA (อุยจา) หรือ Ouija board (กระดานอุยจา) แปลได้ว่า กระดานอักษรและสัญลักษณ์ที่ใช้ในการเข้าทรงเรียกผี แต่จะไม่มีพิธีการใช้ธูป-เทียนจุดเพื่อเรียกวิญญาณเหมือนของไทย, ใช้นิ้วในการเล่น 2 นิ้ว (บ้านเรานิ้วชี้นิ้วเดียว) ส่วนอุปกรณ์การเล่นจะมีเพียง “กระดาน” และ “planchette” หรือใช้ถ้วยแก้วได้เช่นกัน

Pythagoras (พีทาโกรัส)

ต้นกำเนิด OUIJA (อุยจา) หรือ Ouija board (กระดานอุยจา) 

ผีถ้วยแก้วอุยจา หรือกระดานอุยจา เกมส์นี้ว่ากันว่ามีจุดเริ่มต้นย้อนไปในยุคก่อนคริสตกาล ยุคสมัยของ Pythagoras (พีทาโกรัส) เป็นยุคแรกๆ ที่ใช้ศาตร์เพื่อติดต่อภูติผีวิญญาณ พีทาโกรัสทุกคนรู้จักกันดีว่าเขาคือ “บิดาแห่งตัวเลข” ผู้คิดค้นสูตรคูณ หรือตารางปีทาโกเรียน (Pythagorean Table) เป็นต้น

Pythagoras - ในสมัยนั้นถือเป็นยุครุ่งเรื่องของพีทาโกรัส เขาไม่เพียงแต่มีความสำคัญต่อคณิตศาสตร์โลกเท่านั้น เขายังได้สร้างสรรค์ความคิดหลายอย่างให้กับปรัชญาและศาสนาอีกด้วย ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตกาลจนถึงทุกวันนี้ ชีวประวัติของพีทาโกรัส บางอย่างไม่สามารถหาข้อเท็จจริงบางอย่างได้ แน่นอน เพราะตำนานเรื่องเล่าต่างๆ นานาปิดบังข้อเท็จจริงของชีวิตพีทาโกรัสมากกว่าปราชญ์ใดๆ ในยุคก่อนโสกราตีส

บางเรื่องเล่าบอกไว้ว่า พีทาโกรัส ได้ย้ายถิ่นฐานจากซามอส (บ้านเกิด) มายังโครโทน เขาก็ได้ก่อตั้งสมาคมศาสนาลับขึ้นมา อีกทั้งเขาได้สร้างกลุ่มสาวกของพีทาโกรัสขึ้นมา เรียกว่า “พวกพีทาโกเรียน” เขาได้เปิดสถานศึกษา(มีชื่อเสียงที่สุดในยุคนั้น) ซึ่งผู้ที่จะเข้าร่วมจำเป็นต้องสละทรัพย์สิน กินอยู่แบบมังสวิรัต และเรียกตัวเองว่ามาเทมาทิคอย (Mathematikoi)

พวกพีทาโกเรียนยังมีความเชื่อเรื่องการกลับชาติมาเกิด และ ความเชื่อว่าตัวเลขเป็นธรรมชาติที่แท้จริงของทุกสิ่ง  พวกเขาปฏิบัติพิธีกรรมล้างมลทิน ปฏิบัติตามกฎการกินอาหาร และกฎอื่นๆ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าการปฏิบัติเช่นนี้จะทำให้พวกเขาเป็นอิสระจากวงจรการเกิดใหม่ และยังเชื่ออีกว่าการชำระล้างวิญญาณที่สูงที่สุดคือ”ปรัชญา” (ขอบคุณข้อมูล th.wikipedia.org)

มุมมองเกี่ยวกับศาสนาและวิทยาศาสตร์ ในความคิดของพีธากอรัสนั้น เขาเชื่อว่าทั้ง 2 อย่างนั้นมีความเชื่อมโยงกันเขาเชื่อในเรื่องวิญญาณ วงจรวัฏจักรชีวิต การกลับชาติมาเกิด การเกิดใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่าในร่างมนุษย์ สัตว์ รวมถึงชีวิตเป็นอมตะ! ซึ่งความคิดนี้เขาได้รับอิทธิพลมาจากศาสนากรีกโบราณ นอกจากนี้ยังมีรายงานถึงเรื่องราวของพีทาโกรัสอีกว่า เขาได้อ้างว่าตัวเองนั้นเคยเกิดมาแล้วถึง 4 ชาติ ตัวอย่างเช่น เป็นโสเภณีที่สวยงาม เป็นต้น

OUIJA เกมส์ผีถ้วยแก้วแบบฝรั่ง ในสมัยก่อน

รูปแบบต่างๆ ของ OUIJA (อุยจา) หรือ Ouija board (กระดานอุยจา) เกมส์ผีถ้วยแก้วแบบฝรั่ง 

เอลิจาย์ เจ บอนด์ เป็นผู้ตั้งชื่อและจดสิทธิบัตรขายอย่างเป็นทางการ ต่อมาลิขสิทธิ์ได้ถูกส่งขายต่อไปยังบริษัทต่างๆ 

กระดานอุยจาเป็นกระดานแบนราบที่มีตัวอักษร ตัวเลข และสัญลักษณ์อื่นๆที่ใช้ในการติดต่อกับวิญญาณ มีชิ้นไม้ทรงหัวใจมีขายืน ขาหรือเรียกว่า”แพลนเช็ท” (planchette) เป็นอุปกรณ์สำหรับชี้ข้อความจากวิญญาณ โดยการสะกดทีละตัวอักษร ส่วนวิธีการเล่นคล้ายของประเทศไทยเรา โดยการเอาปลายนิ้วแตะบนแพลนเช็ทเบาๆ แล้วทำการเชิญวิญญาณเพื่อถามคำถาม

“คกคุริซัง” (Kokkuri san)

นอกจากนี้ ประเทศญี่ปุ่นก็มีการเล่นแบบนี้เช่นเดียวกัน แถมโด่งดังเป็นที่รู้จักเป็นอันดับต้นๆ ซะด้วย โดยชาวญี่ปุ่นจะเรียกว่า คกคุริซัง (Kokkuri san) หรือเรียกแบบไทยนั่นก้คือ “ผีเหรียญ” นั่นเองคะ จะใช้เหรียญในการเล่น ซึ่งวิธีการเล่นคือ ให้แต่ละคนวางปลายนิ้วมือบนเหรียญเบาๆ แล้วท่องคำอัญเชิญ“คกคุริซัง คกคุริซัง ได้โปรดมาด้วยเถอะ” (คาถานี้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่) ากนั้นเหรียญจะค่อยๆ เลื่อนไปที่อักษรฮิรางานะทีละตัวเพื่อตอบคำถาม โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าวิญญาณของสุนัขจิ้งจอกจะมาตอบคำถามแทนวิญญาณของคนตาย

ในยูทูบจะมีคนถ่ายคลิปวิดีโอลงเกี่ยวกับการเล่น OUIJA (อุยจา) หรือ Ouija board (กระดานอุยจา) นี้อยู่เรื่อยๆ และจะเห็นได้ในหลายคลิปว่ามีคนถูกผีเข้าเป็นประจำ นั้นเพราะคนที่เล่นจิตอ่อนเลยถูกเข้าสิงก็เป็นได้ แล้วเพื่อนๆ คิดเห็นยังไงกับเกมส์อุยจานี้กันบ้างคะ ใครเคยเล่นก็มาบอกเล่าประสบการณ์สยองกันหน่อย ^^

เรียบเรียงเขียนโดย teen.mthai.com (หากนำไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วยนะคะ)

ขอบคุณรูปภาพ atcloud.com, ขอบคุณข้อมูล en.wikipedia.org/wiki/Pythagoras, th.wikipedia.org,marumura

ดูหนังเพิ่มเติม movie.mthai.com

OUIJA : Kennard Novelty Company (1891)

OUIJA (อุยจา)

ผลิตโดยบริษัท Kennard Novelty ในปี  1891 (10 กุมภาพันธ์) เป็นกระดานไม้

OUIJA : William Fuld (1902)

OUIJA (อุยจา)

By William Fuld, Design on wood 1902

MAGIC MARVEL 1940

OUIJA (อุยจา) : MAGIC MARVEL

By Lee Industries, Design on cardboard 1940′s

RAJAH 1940

OUIJA (อุยจา) : RAJAH

By Gift Craft, Design on paper-hardboard 1940′s

MYSTIC TRAY 1940

OUIJA (อุยจา) : MYSTIC TRAY

By Haskelite Manufacturing Corp., Design on paper-wood 1940′s

MYSTIC BOARD 1940

OUIJA (อุยจา) : MYSTIC BOARD

By Haskelite Manufacturing Corp., Design on paper-wood 1940′s

WIRELESS=MESSENGER 1898

OUIJA (อุยจา) :  “WIRELESS=MESSENGER”

By WM. W. Wheeler Company, Design on paper-wood 1898

WIZARD 1940

OUIJA (อุยจา) : WIZARD

By Fortune Industries, Design on paper-hardboard 1940′s

MAGI-BOARD 1943

OUIJA (อุยจา) : MAGI-BOARD

By Psychic Graf Company Inc., Design on cardboard 1943

GUIDING STAR BOARD 1960

OUIJA (อุยจา) : GUIDING STAR BOARD

By Palmer and Associates, Design on paper-hardboard 1960′s

TALKING BOARD

OUIJA (อุยจา) : TALKING BOARD

By Manufacturer unknown, Design on hardboard

ka-bala 1967

OUIJA (อุยจา) : ka-bala

By Transogram Company Inc., Design in plastic 1967

ZIRIYA 1972

OUIJA (อุยจา) : ZIRIYA

By Ziriya Creative Arts Associates, Design on paper-hardboard 1972

วิธีการเล่นหลังกล่อง OUIJA เกมส์ผีถ้วยแก้วแบบฝรั่ง

 

 Credit: http://teen.mthai.com/variety/81659.html


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้