คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Uploadกว่าจะเป็น FBI รู้มั้ย..เบื้องหลังต้องเจออะไรบ้าง ?

 

   FBI ย่อมาจาก Federal Bureau of Investigation หรือ สำนักงานสอบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในกองราชการของสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งในปีค.ศ.1908 ปัจจุบันเน้นดูแลปัญหาอาชญากรรมระหว่างประเทศ การก่อการร้าย คดียาเสพติด และการฟอกเงินที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา หรือพูดง่ายๆ ก็คือเหมือนเป็นตำรวจส่วนกลางของประเทศนั่นเอง (แต่ไม่มียศ) เพราะปกติแล้ว ในสหรัฐอเมริกามีหลายรัฐหลายเมือง แต่ละรัฐก็มีกฏหมายที่ต่างกัน ตำรวจของรัฐใดก็มีอำนาจจัดการภายในรัฐนั้นๆ เท่านั้น แต่ FBI จัดการได้หมดทุกรัฐทุกที่ ! ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ FBI เป็นผู้หญิงประมาณ 15% นอกนั้นเป็นผู้ชายทั้งหมด

          คดีหลักๆ ที่ FBI ดูแล แบ่งได้เป็น 9 หมวดคือ การก่อการร้าย  การต่อต้านข่าวกรอง  อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ การคอรัปชั่นของราชการ สิทธิพลเมือง อาชญากรรมในองค์กร อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ อาชญากรรมรุนแรง และการโจรกรรมกลุ่ม

           เจ้าหน้าที่หลักของ FBI (ที่เห็นกันในหนังบ่อยๆ ) มีชื่อตำแหน่งภาษาอังกฤษว่า FBI Special Agent หรือเจ้าหน้าที่พิเศษแห่ง FBI ว่ากันว่าหน้าที่หลักๆ ของเจ้าหน้าที่พิเศษแห่ง FBI คือ Challenge the unknown , Solve the impossible แปลได้ว่า ต้องท้าทายกับใครก็ไม่รู้ (ซึ่งก็หมายถึงผู้ก่อการร้ายที่ยังจับตัวไม่ได้) และต้องแก้ปัญหาที่เป็นไปไม่ได้ (ให้เป็นไปได้)  โอ้วววว ... เท่มั้ยล่ะ

คุณสมบัติเบื้องต้นของผู้ที่จะสามารถสมัครเพื่อเป็น FBI SPecial Agent ได้


- สัญชาติอเมริกัน
- อายุระหว่าง 23-37 ปี
- ไม่เคยมีความผิดโทษทางอาญา
- มีใบขับขี่รถยนต์
- จบปริญญาตรี (สาขาใดก็ได้)
- มีประสบการณ์ทำงานอย่างน้อย 3 ปี 
- มีความรู้หรือพร้อมที่จะเรียนรู้เนื้อหางานเกี่ยวกับบัญชี IT ภาษา และกฏหมาย
- สุขภาพดี บุคลิกภาพดี
- พร้อมที่จะทำงานที่ไหนก็ได้ในโลกใบนี้

ขั้นตอนการคัดเลือก

ขั้นตอนที่ 1 สมัครออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์

ขั้นตอนที่ 2 ทาง FBI จะคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสม เข้ามาทำการทดสอบเบื้องต้นในเรื่องต่อไปนี้

Biodata Inventory ทดสอบความสามารถในการคิดวิเคราะห์ การกล้าตัดสินใจ ข้อสอบเป็นชอยส์และให้เลือกตอบชอยส์ A-E

ตัวอย่างข้อสอบในส่วนของ Biodata Inventory

Logical Reasoning Test ทดสอบความสามารถในการเข้าถึงรายละเอียดต่างๆ และการประเมินข้อมูลเพื่อตัดสินใจ โดยข้อสอบส่วนนี้จะเป็นคำถามเกี่ยวกับสถานการณ์ต่างๆ ที่มีกฏหมายหรือคดีความเข้าไปเกี่ยวข้อง และให้เลือกตอบชอยส์ A - E ว่าข้อใดถูกต้อง

Situational Judgment Test ทดสอบความสามารถในการวางแผน การรักษาภาพจน์ การปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ความซื่อสัตย์ และการมีศีลธรรม ข้อสอบเป็นเหตุการณ์สมมติที่ให้เราตัดสินใจแก้ปัญหา และมีแนวทางแก้ปัญหาให้คือชอยส์ A-D โดยให้เราประเมินว่า แนวทางแก้ปัญหาชอยส์ A-D แต่ละข้อนั้น ข้อไหนเหมาะสมมากที่สุดด้วยการใส่เลข 1-7 ในชอยส์นั้นๆ โดย 1 คือไม่เหมาะสมที่สุด และ 7 คือเหมาะสมมากที่สุด

ตัวอย่างข้อสอบในส่วนของ Situational Judgment Test

 


ขั้นตอนที่ 3 ผู้ที่ทดสอบในขั้นตอนที่ 2 ผ่าน จะต้องทำการทดสอบในหัวข้อต่อไปนี้

Structured Interview คือการสอบสัมภาษณ์กับเจ้าหน้าที่พิเศษ FBI 3 คนซึ่งผ่านการเทรนในการคัดเลือกเจ้าหน้าที่มาเป็นอย่างดี โดยเจ้าหน้าที่ที่สอบสัมภาษณ์นี้จะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับผู้เข้าสอบสัมภาษณ์เลยยกเว้นชื่อ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง กับ 13 คำถามมาตรฐาน

Written Exercise คือการสอบข้อเขียน โดยทางเจ้าหน้าที่จะมอบหลักฐานสำคัญของคดีจำลองหนึ่ง และให้ผู้เข้าสอบ เขียนรายงานหรืออธิบายเกี่ยวกับหลักฐานนั้นภายในเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง

ขั้นตอนที่ 4 ผู้ที่ผ่านการทดสอบจะได้รับจดหมายนัดให้ทดสอบสมรรถภาพร่างกายตามนี้ ซิทอัพ 1 นาที  วิ่งระยะสั้น 300 เมตร  วิดพื้น (ไม่จำกัดเวลา นับครั้งเท่าที่ทำได้) และวิ่งระยะไกล 1.5 ไมล์

ขั้นตอนที่ 5 ทาง FBI จะทำการสอบสวนประวัติของผู้ที่ผ่านการทดสอบอย่างละเอียด โดยเฉพาะประวัติด้านอาชญากรรมและยาเสพติด 

ขั้นตอนที่ 6 ผู้ที่ผ่านการทดสอบและตรวจสอบประวัติ จะต้องเข้าตรวจสุขภาพ โดยเฉพาะการมองเห็นและการได้ยิน

ขั้นตอนที่ 7 ผู้ที่ผ่านการทดสอบทั้ง 6 ขั้นตอนด้านบน จะถูกจัดสรรไปตามแผนกต่างๆ ของ FBI ตามความเหมาะสม ได้แก่

Intelligence สอบสวนคดีหรือเรื่องที่ขัดแย้งต่อผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกา  และสรรหาและรวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่อส่งให้แก่ FBI แผนกอื่นๆ เหมือนเป็นหัวกะทิเน้นป้อนข้อมูลนั่นเอง
Counterintelligence แผนกนี้จะคอยดูแลความปลอดภัยให้ประเทศ คือดูว่ามีประเทศไหนจะแทรกแซงสหรัฐเมริกาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นทางอาวุธ ทางสงคราม หรือการขยายอำนาจอิทธิพล 
Counterterrorism แผนกนี้อาจต้องโลดโผนนิดนึง คือเกี่ยวกับผู้ก่อการร้ายนั่นเอง ต้องร่วมกันหาตัวผู้ก่อการร้ายที่มีรายชื่อในบัญชีของ FBI และป้องกันการก่อร้ายที่อาจเกิดขึ้น
Criminal Investigative จะคล้ายๆ แผนกแรก แต่จะเน้นสอบสวนคดีที่ร้ายแรง คดีเกี่ยวกับธุรกิจการเงิน คดีขององค์กร คดียักยอกทรัพย์ คดียาเสพติด
Cyber ชื่อแผนกก็บอกอยู่แล้วว่าไซเบอร์ แผนกนี้จะคอยดูแลคดีที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ คือใครมาแฮ็กข้อมูลทางราชการล่ะก็ ฝ่ายนี้จะเป็นคนจัดการ

         โดยจะต้องเข้ารับการฝึกอย่างเข้มงวดเป็นเวลา 21 สัปดาห์ ที่วิทยาลัยสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ FBI National Academy จากนั้นถึงจะได้เข้าทำงานเป็น FBI Special Agent หรือเจ้าหน้าที่พิเศษแห่ง FBI สำหรับเงินเดือนนั้นก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุงาน โดยรายได้ต่อปีจะอยู่ที่ $41,064 - $133,969 ค่ะ (คูณ 30 เข้าไปนะ)


        

 Credit: http://www.dek-d.com/content/studyabroad/27126/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน