เคล็ดลับเสริมดวงชะตา ด้วยพลอย ประจำเดือนเกิด

 

ความเชื่อในเรื่องที่ว่าดวงดาวมีอิทธิพลกับชีวิตของมนุษย์เป็นความเชื่อที่ มีมานานนับตั้งแต่มนุษย์เริ่มเรียนรู้วัตถุต่างๆ บนท้องฟ้า และในยุคต่อมาได้มีการนำเอาอัญมณีหลายชนิดไปเป็นสัญลักษณ์แทนดวงดาว เมื่อดวงดาวมีอิทธิพลต่อชีวิตของคน อัญมณีที่เป็นตัวแทนของดวงดาวจึงมีอิทธิพลเช่นเดียวกัน

ความเชื่อในของเรื่องดวงดาวจึงเป็นแนวความคิดที่จะสร้างประเพณีและสิ่งของ ที่มีค่าทางศาสนาขึ้นมา ในคัมภีร์ไบเบิ้ลได้กล่าวถึงเครื่องประดับหรือเครื่องใช้ของนักบวชชั้นสูง ซึ่งมีลักษณะทำด้วยทองคำและประดับด้วยอัญมณี 12 ชนิด และอัญมณีทั้ง 12 ชนิดดังกล่าวจะสลักชื่อต่างๆ ที่มีความหมายสำคัญทางศาสนาอีก 12 ชื่อเช่นกัน ดังนั้นอัญมณีทั้ง 12 ชนิดจึงถูกนำมาโยงกับเดือนทั้ง 12 เดือนซึ่งเกี่ยวข้องกับดวงดาว จึงเป็นที่มาของพลอยประจำเดือนเกิดทั้ง 12 เดือน อันได้แก่มกราคม - โกเมน (Garnet) Jan-Garnet

อัญมณี ชนิดนี้มีหลายสี แต่สีแดงเป็นสีของโกเมนที่มีมากที่สุด จึงทำให้บางคนมักเข้าใจผิดคิดว่าเป็นทับทิม แต่โกเมนต่างกับทับทิม คือ โกเมนส่วนใหญ่มีสีแดงอมน้ำตาล แต่ทับทิมมีสีแดงสดใส

โกเมน มีพลังช่วยรักษาสมดุลของระบบหมุนเวียนโลหิต ช่วยกระตุ้นผู้ที่มีความเฉื่อยชาทางเพศ นอกจากนี้ โกเมนยังมีคุณสมบัติในการกระตุ้นความรู้สึกและอารมณ์ ดังนั้น หากนำไปให้ผู้ที่มีปัญหาซึมเศร้าสวมใส่ โกเมนจะช่วยกระตุ้นให้มีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น

กุมภาพันธ์-อเมทิสต์ (Amethyst) Feb-Amethyst

อัญมณีสีม่วง เป็นแร่ที่มีมากที่สุดในโลก มีตั้งแต่สีม่วงอ่อนไปจนถึงสีม่วงเข้ม อเมทิสต์มีคุณสมบัติช่วยคุ้มครองให้พ้นจากภยันตรายเช่นเดียวกับโกเมน ในสมัยก่อน ทางด้านการบำบัดมีพลังช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัส ช่วยขจัดความคิดที่ชั่วร้ายและชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์ ก่อให้เกิดสมาธิและการเรียนรู้ อเมทิสต์ยังมีพลังช่วยในการฟอกเลือด หรือสร้างเม็ดเลือดได้ ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเลือด ทางด้านความรัก คนโบราณเชื่อกันว่า ถ้านำอเมทิสต์รูปหัวใจประดับบนเรือนทองคำหรือเงิน และบ่าวสาวมอบให้แก่กันและกัน ทั้งคู่จะมีชีวิตรักที่มีความสุขตลอดไป

มีนาคม-อะควอมารีน (Aquamarine) Mar-Aquamarine

อัญมณีสีฟ้าใส อะควอมารีนมีตั้งแต่สีฟ้าอมเขียวไปจนถึงสีเขียวอมฟ้า แต่สีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ สีฟ้าที่ไม่มีสีเขียวปนอยู่เลย หรือสีน้ำทะเล เชื่อกันว่า อะควอมารีนจะช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถเอาชนะความชั่วร้ายที่เข้ามารังควานได้ และมีพลังในการขจัดความสับสนวุ่นวายภายในจิตใจได้ ดังนั้น หากสวมใส่อะควอมารีนไว้ก็จะช่วยคลายความวิตกกังวล หรือความคิดด้านลบออกไปได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความรู้สึกไว้วางใจกัน ความเข้าใจกัน ทำให้สัมพันธภาพยั่งยืนนาน หากคู่รักเลือกใส่อะควอมารีนก็จะช่วยให้ชีวิตแต่งงานมีความสุข

เมษายน-เพชร (Diamond) Apr-Diamond

เพชร (Diamond) คือ อัญมณีอันเป็นที่ปรารถนาของผู้คนทุกยุคทุกสมัย เพราะเป็นอัญมณีที่มีทั้งความงดงามและความแข็งแกร่งเกินกว่าจะหาอัญมณีชนิด อื่นใดมาเทียบได้

เชื่อกันว่าเพชรจะช่วยให้ผู้ที่ สวมใส่มีชัยชนะเหนือผู้อื่นเสมอ และเพชรยังมีอำนาจศักดิ์สิทธิ์ ช่วยปกป้องคุ้มครองผู้นั้นให้พ้นจากสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง ทำให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง ประสบแต่โชค นอกจากนี้เพชรยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก เพชรมีพลังช่วยกระตุ้นให้เกิดความมั่นใจในการเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ต่างๆ อย่างมีสติ และยังช่วยชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์ด้วย

พฤษภาคม-มรกต (Emerald)

เครื่องประดับเงิน พลอยประจำเดือนเกิด มรกต พฤษถาคม อัญมณีสีเขียวสดใสนี้เป็นที่นิยมและมีราคาสูง ซึ่งสีของมรกตเป็นสีที่เย็นตา จึงมีผลดีต่อสายตา นอกจากนี้ มรกตยังมีพลังช่วยบำบัดอาการอักเสบต่างๆ ช่วยรักษาโรคติดเชื้อเรื้อรัง สำหรับผู้ที่เหนื่อยล้าจากการทำงานหนักหรือผู้ที่เพิ่งฟื้นจากการเจ็บป่วย หากสวมใส่มรกตช่วยคืนพลังได้

ด้าน ความรัก เชื่อกันว่ามรกตมีพลังอำนาจทำให้คู่รักมีความซื่อสัตย์ต่อกัน เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความรักที่จริงใจเหมาะที่จะให้เป็นของขวัญวันแต่ง งาน เครื่องประดับเงิน green amethyst thaisilvergem นอกจากมรกต แล้วยังมีพลอยกรีน อเมทิสต์ (Green Amethyst) เป็นพลอยประจำเดือนพฤษภาคมด้วยเช่นกัน

มิถุนายน-ไข่มุก (Pearl) June-Pearl

ไข่มุก อัญมณีแห่งความบริสุทธิ์ ไข่มุกไม่ได้มีเพียงแค่สีขาวเท่านั้น ยังมีสีเหลือง สีชมพู และสีดำ แต่ไม่ว่าไข่มุกจะมีสีใด ลักษณะของไข่มุกที่ดีควรมีทรงกลม แวววาวและสะอาด ไข่มุก เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ด้วยสีอันนุ่มนวลงดงามของอัญมณีชนิดนี้ เมื่อหญิงสาวนำมาใส่จึงช่วยกระตุ้นให้ความเป็นกุลสตรีเด่นชัดขึ้น ทำให้เกิดความนุ่มนวลอ่อนหวาน

กรกฎาคม-ทับทิม (Ruby) July-Ruby

มณีแดง พลอยแดง ปัทมราช รัตนราช ล้วนหมายถึง ทับทิม หรือราชาแห่งอัญมณีทั้งสิ้น ในคัมภีร์ไบเบิ้ล ยกย่องอัญมณีสีแดงชนิดนี้ว่าเป็นดั่งความมีสติปัญญาอันล้ำเลิศ เชื่อกันว่า ผู้ใดมีทับทิมที่มีสีแดงสดใส ไม่มีตำหนิ จะทำให้ผู้นั้นมีอำนาจ ร่ำรวย สุขภาพสมบูรณ์ มีสติปัญญาดี และประสบความสำเร็จในชีวิต

ด้านความรัก ถือกันว่าทับทิม คือ อัญมณีที่ทำให้สุขสมหวังในความรัก สีแดงของทับทิมเป็นสีแห่งความรักและอารมณ์ ทับทิมจึงมีพลังช่วยกระตุ้นให้กล้าแสดงออกและกล้าแสดงความรู้สึกรักมากขึ้น ทำให้สมหวังในเรื่องรัก และยังช่วยผลักดันให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ด้วย ทับทิมยังถูกนำมาเป็นของขวัญในวาระครบรอบการแต่งงานปีที่ 15 และปีที่ 40

เครื่องประดับเงิน smoky quartz thaisilvergem นอกจากทับทิมแล้วพลอยสีเข้มอย่าง สโมคกี้ ควอตซ์ (Smoky Quartz) ก็จัดเป็นพลอยประจำเดือนกรกฎาคมด้วยเช่นกัน

สิงหาคม-เพอริโด (Peridot) Aug-Peridot

สีของเพอริโดมีทั้งสีเขียวอมเหลือง สีเขียวใส สีเขียวอมเทา สีเขียวอมน้ำตาล แต่สีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ สีเขียวใสบริสุทธิ์ เชื่อกันว่า เพอริโดมีพลังสามารถขับไล่วิญญาณร้าย ภูตผีปีศาจได้ และช่วยคุ้มครองผู้สวมใส่ด้วย เพอริโดมีพลังที่ทำให้จิตใจของผู้สวมใส่เข้มแข็ง กล้าหาญ และหากนำเพอริโดไปประดับกับทองจะยิ่งทำให้เพอริโดมีพลังมากขึ้น

ด้านความรัก จากพลังของเพอริโดนำมาซึ่งอารมณ์และจิตใจที่มั่นคง จึงทำให้คู่แต่งงานที่สวมใส่อัญมณีชนิดนี้มีความสุขในชีวิตแต่งงาน

กันยายน-ไพลิน (Blue Suppire) Sep-Blue Suppire

ไพลิน แต่เดิมนั้นคนไทยเรียกว่า นิลกาฬ แต่ต่อมาเปลี่ยนมาเรียกกันว่า " ไพลิน " ไพลินเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงและความซื่อสัตย์ ผู้หญิงจำนวนมากจึงเลือกใช้ไพลินมาทำเป็นแหวนหมั้น นอกจากนี้ไพลินยังเป็นอัญมณีแห่งคุณธรรมอีกด้วย ช่วยทำให้ผู้ที่สวมใส่มีจิตใจตั้งมั่นอยู่ในความดี ช่วยควบคุมอารมณ์ เพิ่มความเชื่อมั่นและความศรัทธาต่อตัวเอง ช่วยให้ประสบความสำเร็จในชีวิต

ตุลาคม-โอปอล (Opal)

เครื่องประดับเงิน opal โอปอล พลอย ประจำเดือนเกิด ตุลาคม โอปอลมีหลายสีด้วยกัน เช่น สีขาว แดง เหลือง เขียว ม่วง ดำ แต่ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือ โอปอลไฟ ชาวตะวัน ตกเชื่อกันว่าโอปอลเป็นหินแห่งโชคลาง มีความเกี่ยวข้องกับไสยศาสตร์ สามารถบอกเหตุล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดเหตุดีหรือเหตุร้าย โอปอลยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวัง เพราะมันเต็มไปด้วยสายรุ้งแห่งความหวัง ผู้ที่สวมใส่อัญมณีชนิดนี้จะสมหวังในสิ่งที่ต้องการ

เครื่องประดับเงิน Pink tourmaline thaisilvergem นอกจากโอปอลแล้ว พลอยสีชมพู ก็จัดเป็นพลอยประจำเดือนตุลาคมด้วยเช่นกัน อย่าง ทัวร์มาลีน สีชมพู (Pink Tourmaline)

พฤศจิกายน-ซิทรีน (Citrine)

เครื่องประดับเงิน Citrine thaisilvergem ซิ ทรีน เป็นอัญมณีที่มีสีเหลือง จนถึงสีเหลืองส้ม คำว่าซิทรินนี้มาจากภาษาฝรั่งเศส "Citron" แปลว่ามะนาว (lemon) เพราะสี ของอัญมณีชนิดนี้นั่นเอง เชื่อกันว่าซิทริน เป็นอัญมณีแห่งการปกป้อง และการรักษา และยังมีความหมายว่า ความถูกต้องและแน่นอนอีกด้วย

ธันวาคม-เทอร์ควอยซ์ (Turquiose) Dec-Turquiose

สีของเทอร์ควอยส์มีตั้งแต่สีฟ้าไปจนถึงสีเขียวอมเทา แต่ที่นิยมมากที่สุดและมีคุณภาพดีที่สุด คือ สีฟ้าของท้องฟ้า ในเนื้อพลอยมักจะมีลายเส้นบางๆพาดพันไปมาเป็นลวดลายสวยงามเหมือนใยแมงมุม

ผู้คนในสมัยโบราณเชื่อกันว่า เทอร์ควอยซ์เป็นหินศักดิ์สิทธิ์ เป็นหินนำโชค นำความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ผู้สวมใส่ บอกเหตุล่วงหน้าได้และยังเป็นเครื่องรางป้องกันภัยได้ สีฟ้าของเทอร์ควอยซ์ยังช่วยคลายเครียด ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และเทอร์ควอยซ์ยังเป็นอัญมณีที่มีคุณสมบัติในด้านความรัก ความเมตตา มิตรภาพอีกด้วย

เครื่องประดับเงิน Blue Topaz thaisilvergem นอกจากเทอร์ควอยส์แล้ว ยังสามารถใช้ พลอยบลูโทพาส (Blue Topaz) เป็นพลอยประจำเดือนธันวาคมด้วยเช่นกัน

2 ก.ย. 54 เวลา 15:32 3,417 4 30
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...