คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadอันตราย !! อาหารต้องห้ามของ " หมา และ แมว "

 • อาหารต้องห้ามของ " สุนัข "
 •  
 •        กระดูกไก่ ปลา หากไม่จำเป็นคุณไม่ควรให้กระดูกไก่ ปลา ให้เจ้าสุนัขของคุณกินโดยเด็ดขาด แม้ว่าเจ้าสุนัขของคุณจะชื่นชอบอาหารเหล่านี้เพียงใด เพราะ กระดูกไก่ ก้างปลา อาจแตกหักระหว่างที่สุนัขขบเคี้ยวสร้างมุมแหลม และความแหลมนี่เองอาจทิ่มแทงทำอันตรายสุนัขของ คุณได้ ผู้เลี้ยงหลายคนให้เหตุผลในการให้อาหารเหล่านี้แก่สุนัขว่า ต้องการให้แคลเซียมแก่สุนัข ซึ่งความจริงแล้วผู้เลี้ยงสามารถให้เม็ดแคลเซียม หรือนมอุ่นๆแก่สุนัขแทนได้
         ทั้งนี้หมายรวมถึงอาหารที่มีลักษณะเป็นของมีคมขนาดเล็กอื่นๆ เช่น ส่วนหางของกุ้ง เพื่อนของผู้เขียนเคยสูญเสียสุนัขจากกรณีดังกล่าวมาแล้ว เนื่องจากไปเที่ยวทะเลซื้ออาหารทะเลมารับประทานที่บ้าน พอเหลือก็นำมาให้สุนัขกินอย่างไม่รู้เท่าทัน ผลปรากฏว่าสุนัขกินส่วนหางของกุ้งเข้าไปติดคอเสียชีวิต
 •  
 •  
หัวหอมและกระเทียม ไม่ควรให้สุนัขรับประทานในปริมาณมาก เพราะหัวหอมและกระเทียม มีส่วนประกอบของกำมะถันอยู่มาก เพราะฉะนั้นไม่เหมาะแก่การผสมในอาหารให้กับเจ้าตูบ เนื่องจากว่า สารกำมะถันนี้จะทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงของเจ้าสุนัข จะทำให้โรคโลหิตจาง และโรคเลือดไหลไม่หยุดได้
 • ช็อคโกแล็ต หลายคนเคยให้ช็อคโกแล็ตกับสัตว์เลี้ยงของท่าน โดยไม่รู้ว่าช็อคโกแล็ตเหล่านี้ส่งผลร้ายต่อสุนัข สาเหตุเพราะช็อคโกแล็ตมีส่วนประกอบของสารชนิดหนึ่งชื่อว่า theobromine ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับ สารพวก caffeine(ซึ่งมีในพวกกาแฟ โกโก้) สาร theobromine นี้เมื่ออยู่ในร่างกายมันจะมีฤทธิ์หลายอย่าง แต่ที่เห็นเด่นๆชัด คือ จะกระตุ้นให้มีการหลั่งสารที่เรียกกันว่า adrenaline ซึ่งสารตัวนี้จะมีผลทำให้หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกมาก ถ้ากินมากๆอาจถึงขั้นเป็นพิษได้จะทำให้เกิด อาการ อาเจียน ท้องเสีย หายใจถี่ ฉี่บ่อย กระวนกระวาย และในที่สุดก็ถึงตายได้ มีรายงานในสุนัขบอกว่า ในสุนัขที่น้ำหนักไม่เกิน 5 กก. กินเข้าไปแค่ 400 มก. ก็สามารถแสดงความเป็นพิษได้ การที่สุนัขค่อนข้างจะไวต่อความเป็นพิษของ theobromine นั้นเป็นเพราะว่าร่างกายของมันไม่สามารถที่จะกำจัด theobromine ออกจากร่างกายได้รวดเร็วเหมือนกับสัตว์ชนิดอื่น ตามปกติช็อคโกแลตที่ขายในท้องตลาด ถ้าเป็นแบบหวานจะมี theobromine อยู่ประมาณ 1.5 มก ต่อ ซีซี แต่ถ้าเป็นแบบไม่หวานจะมีประมาณ 13 มก. ต่อ ซีซี
 •  อื่นๆ

  ชา กาแฟ เครื่องดื่มคาเฟอีน

  มี caffeine ซึ่งเป็นสารกลุ่มเดียวกับ theobromine ในช็อคโกแลต เป็นพิษกับหัวใจและระบบประสาท

  น้ำมันสกัดจากผลไม้ชนิดส้ม
  ทำให้เกิดการอาเจียน


  องุ่นและลูกเกด

  ทำให้เกิดผลเสียกับไต

  ตับ(ในปริมาณมาก)

  ทำให้เกิดวิตามินเอเป็นพิษ ส่งผลกับกล้ามเนื้อและกระดูก

  ถั่วแมคคาเดเมีย
  มีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อระบบย่อยอาหาร ระบบประสาท และกล้ามเนื้อ

  นมและผลิตภัณฑ์จากนม
  แมวส่วนใหญ่ไม่มีเอนไซม์ใช้ย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัวมากพอ ซึ่งจะทำให้เกิดท้องเสีย ควรใช้นมแพะ หรือนมสำหรับแมวที่ไม่มีแลคโตส

  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  ทำให้เกิดอาการได้รับสารพิษมากเกินไป เข้าขั้นโคม่าและตายได้

  ไข่ดิบ
  มีสาร Avidin ที่ลดการซึมซับไบโอติน(วิตามินบีชนิดหนึ่ง)และทำให้เกิดผลเสียต่อขนและผิวหนัง

  ปลาดิบ
  ทำให้เกิดการขาดวิตามินบี Thiamine และไม่อยากอาหาร ชัก หรือในกรณีที่ซีเรียสมากอาจถึงตายได้
 •  
  •  


  อาหารต้องห้ามของ " แมว "

  • หัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้

  สารเคมีตัวหนึ่งที่ชื่อ N-propyl disulphide ที่พบในพืชเหล่านี้มีผลร้ายต่อเซลล์เม็ดเลือดแดงของแมว โดยจะทำให้เกิดลักษณะอาการที่ชื่อว่า Heinz body anemia สารตัวนี้จะไปทำลายเม็ดเลือดแดงครับ

  • มะเขือเทศ มันดิบ

  สารพิษตัวหนึ่งที่ชื่อว่า Glycoalkaloid Solanine มีอันตรายอย่างยิ่งต่อแมว จะทำให้แมวที่รับประทานเข้าเสียชีวิตได้ แค่ชีื่อสารพิษก็ไม่น่าจะรับประทานแล้ว 

  • ช็อกโกแลต

  Theobromine เป็นสารที่พบในโกโก้ วัตถุดิบในการผลิตชอกโกแลต น้ำชา และเครื่องดื่มโคคา โคล่า แมวและสุนัขไม่มีกลไกในการย่อยสารตัวนี้ ถ้าคุณยังให้แมว หมาคุณกิน แล้วมันยังไม่เป้นอะไร แปลว่า คุณโชคดีมาก อาการสำหรับหมาแมว ที่แพ้ชอกโกแลต คือ จะคลื่นเหียน อาเจียน เจ้าสารตัวนี้จะคงอยู่กระแสเลือดโดยที่ไม่ขับออกมา และสะสมไปเรื่อยๆ

  • นมวัว

  ลูกแมวระดับความสามารถในการย่อยน้ำตาลแลคโตสนั้นยังไม่ดีพอ เมื่อลูกแมวย่อยแลคโตสในนมวัวไม่ได้ก้จะทำให้แมวท้องเสีย ถ้าจะซื้อนมให้แมวให้เลือกนมแพะแทนจะดีกว่า หรือโยเกิร์ตก็ได้

  • องุ่น และลูกเกด

  เจ้าสองตัวนี้เป็นอันตรายอย่างยิ่งไม่ใช่เฉพาะในแมวเท่านั้นในหมาเขาก้ห้าม มิให้รับประทานด้วย มันจะทำให้แมวคลื่นเหียน อาเจียนออกมา และมีอันตรายต่อตับ

  ถ้ารักเค้า...ยากให้เค้าอยู่ด้วยนานๆ ก็ดูแลเค้าหน่อยน๊าเพื่อนๆCredit: http://why-not.exteen.com


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้