คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadชุดหุ่นยนต์เพิ่มพลัง XOS Exoskeleton

XOS ของ Sarcos-Raytheon เป็นชุดหุ่นยนต์ใช้สวมใส่เพื่อเพิ่มพลังให้กับเรา โดยโครงสร้างชุดทั้งหมดจะถูกออกแบบมาให้พอดีกับร่างกายของมนุษย์ พอเราใส่ชุดนี้แล้วเราจะสามารถยกของหนักได้ถึง 200 ปอนด์ สามารถเคลื่อนไหว และมีพละกำลังเกินมนุษย์ธรรมดา พร้อมยังให้ผู้สวมใส่มีความรู้สึกว่าตัวเองหนักแค่ 20 ปอนด์หรือรู้สึกตัวเบาขึ้นนั่นเอง

ชุดสูทตัวนี้จะมีระบบกล้ามเนื้อไฮดรอลิค (hydraulic muscles) พร้อมเซ็นเซอร์ควบคุมด้วยระบบอิเล็คทรอนิคส์ที่จะคอยจับ ความเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อผู้สวมใส่ แล้วจะส่งแรงออกไปมากขึ้น ช่วยให้เรารู้สึกเหมือนซูปเปอร์แมน ลองนึกดูถ้าเราใส่ชุดนี้แล้วชกใครสักคน คนนั้นคงลอยปลิวไปไกล คนที่ใช่ชุดนี้คงจะวิ่งได้เร็วขึ้น กระโดดข้ามตึกได้ กระโดดขึ้นลงบันไดได้เหมือนในมิวสิควีดิโอ Jump ของมาดอนน่า

ชุดสูท XOS ตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการทหาร สามารถนำไปใช้ได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องต่อสายแบตเตอรี่นานประมาณ 40 นาที โดยทางผู้พัฒนาได้มีการคิดค้นแบตเตอรี่แบบพกพาความจุสูงที่สามารถติดเข้า เป็นส่วนหนึ่งของชุด และนำไปใช้งานได้นานขึ้น แม้ว่าในปัจจุบันชุดสูท XOS จะยังอยู่แค่ในห้องทดลอง แต่คิดว่าอีกไม่นานคงจะมีการนำออกมาใช้จริง ด้วยมูลค่าการวิจัยชุด XOS สูงถึง 10 ล้านเหรียญฯCredit: http://techible.com/795/xos-exoskeleton-wearable-robot-suit


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้