คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadเผาลงถังแดง เหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยที่ยากจะลืม

เหตุการณ์ “ถังแดง” หรือ รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “ถีบลงเขา เผาถังแดง” เป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐที่ใช้วิธีการรุนแรงนอกกระบวนการกฎหมายเพื่อลงโทษ “ผู้ต้องสงสัย” ว่าเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการคอมมิวนิสต์ในเขตจังหวัดพัทลุงและพื้นที่ใกล้เคียงในช่วงระหว่างปี 2508-2534 จนมีผู้เสียชีวิตถึง 3,008 ศพ

 

ปฏิบัติการนี้คือ การที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐจับกุมผู้ต้องสงสัยมาใส่ในถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร ซึ่งใส่น้ำมันเชื้อเพลิงเอาไว้ในก้นถังประมาณ 20 ลิตร แล้วจึงเผาผู้ต้องสงสัยเหล่านั้น โดยที่ผู้ต้องสงสัยบางส่วนถูกทรมานจนเสียชีวิตมาก่อนหน้านั้น ในขณะที่บางส่วนซึ่งยังไม่เสียชีวิตก็จะ “ถูกเผาทั้งเป็น”

นิตยสารต่างประเทศยังตีพิมพ์เรื่องนี้เลยคิดดู!!

 

สถานที่จริง

สาเหตุของการใช้มาตรการรุนแรงขนาดนี้เป็นผลมาจากความขัดแย้งด้านอุดมการณ์ทางการเมืองในสมัยนั้นระหว่าง ประชาธิปไตย และ คอมมิวนิสต์ เริ่มรุนแรงและทำให้ทางการยกระดับความรุนแรงในการแก้ปัญหา

ความแตกต่างของประชาธิปไตย และ คอมมิวนิสต์

ปี พ.ศ. 2514 ทางการในสมัยรัฐบาลจอมพลถนอม-ประภาส ได้ออกนโยบาย 3 เรียบ (จับเรียบ ฆ่าเรียบและเผาเรียบ) เพื่อปราบปรามการต่อสู้ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.)

จอมพลถนอม กิตติขจร

 

จอมพล ประภาส จารุเสถียร

เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานประกอบด้วยทหาร ตำรวจ และ อ.ส. ได้เข้าล้อมหมู่บ้านและจับประชาชนที่ต้องสงสัยไปเป็นจำนวนมาก แล้วทำการสอบสวนโดยวิธีการทารุณต่างๆ เช่น สอบสวน แล้วเมื่อไม่รับก็ยิงกรอกหู ใช้ค้อนทุบต้นคอจับประชาชนใส่ถังแดงแล้วเผาทั้งเป็น บางครั้งก็ให้ถือมีดกันคนละเล่มฆ่ากันเอง และมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ถูกจับไปแล้วหายสาบสูญไม่ได้กลับบ้านอีกเลย

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

บางคราวเมื่อมีฝนตกหนักก็มักพบกะโหลกคนกลิ้งลงมาจากเขา ทำให้เชื่อกันว่าประชาชนที่หายไปนั้น ถูกจับขึ้นเฮลิคอปเตอร์แล้วถีบลงมาจากกลางอากาศ ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่โหดร้ายต่อประชาชนในพื้นที่จังหวัดภาคใต้เป็นอย่างมาก

การจับผู้ต้องสงสัยในสมัยนั้นเป็นการจับ “อย่างเหวี่ยงแห” และผู้ต้องสงสัยเหล่านั้นจะถูกลงโทษโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรม ที่เป็นแบบแผนของอารยชนแต่อย่างใด แต่จะเป็นการตัดสินภายใต้อำนาจและตามอำเภอใจของผู้ปราบปรามที่ไม่ได้ผ่านการศึกษาในสถาบันที่สอน และยกระดับจิตใจ ให้เห็นคุณค่าของศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ผู้ต้องสงสัยจำนวนมากถูกจับใส่กระสอบป่านเอาขึ้นเครื่องบิน แล้วไปถีบลงเขา ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

เหตุการณ์จับกุมประชาชน และเผาบ้านทั้งหมู่บ้านที่ควนหินกอง อำเภอทุ่งสง จับกุมประชาชนและเผาในถังแดง (ถังน้ำมัน 200 ลิตร) จำนวนมากมาย ปรากฏตามเอกสารหลายแห่งที่ระบุว่ามีประชาชนเสียชีวิตมากถึง 3,008 ราย ส่วนใหญ่เป็นคนที่จังหวัดพัทลุง แต่ทางราชการก็ปกปิดเรื่องไว้ จนเรื่องทั้งหมดเพิ่งถูกเปิดโปงอื้อฉาวออกมาภายหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ.2516

 

ปังๆโวยว้าย เสียงเจ้านายรบกวน ค่ำมืดลมหวน เสียงมันชวนครางครัน

กระโดดลงใต้ถุนหลบกระสุนนาย กลิ่นควายตายโชยมา

เขาว่าพัทลุงสบาย ฉันว่าอันตรายแท้เชียว

จะไปทางไหนให้หวาดเสียว มันโกรธเรานิดเดียวก็ตาย

จับไปลงถัง ราดน้ำมันแล้วจุดไฟ ข้อหาคอมมิวนิสต์ มันคิดไป

จับเราใส่เตา แล้วเผาไฟ แล้วมันก็ป้ายสีแดง

บ้างเมียก็เสียผัว ถูกตัดหัวเสียบประจาน

มันขี้หกลูกหลาน ว่าสันดานเป็นคอมฯ

แท้จริงมันคือเจ้านาย หัวหน้าตัวร้ายไอ้สอพลอ

มึงต้องออกไปไอ้หัวหมอ ไอ้พวกสอพลอต้องออกไป

ชีวิตคนไทย มันขาย เป็นทาสรับใช้ไอ้กัน

พรากลูกเมียเขาเพื่อเอาเงิน แร่ไทยมันขนกัน สุดประเมิน แล้วยังสรรเสริญเยินยอ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 kpi2.kpi.ac.th และ pornteap.blogspot.jp 
Credit: http://www.wtfintheworld.com/2016/08/26/เผาลงถังแดง/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้