บอร์ด
กระทู้: เป็ดพะโล้ทำง่าย อร่อยง่าย ไหว้สะดวก ทำได้ด้วยเนื้อเป็ดสด

ในช่วงเทศกาลจีน ไม่ว่าจะเป็นสารทจีน ตรุษจีน หรือไหว้บรรพบุรุษ เมนูจานเป็ดยังไงก็เรียกได้ว่าเป็นของที่เลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากเป็ดนั้นมีความหมายดี บ่งบอกถึงความบริสุทธิ์ ความสะอาด และความมั่งคั่ง เก่งรอบด้าน เหมือนเป็ดที่ว่ายน้ำได้ และยังบินได้ อยู่บนบกก็ได้ จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำเมนูเป็ดพะโล้พร้อมวิธีทำอาหารจากเนื้อเป็ดสด ให้คุณได้ไปลองทำต้อนรับทุกงานเทศกาลกัน! 

เป็ดพะโล้

ถือว่าเป็นเมนูที่อยู่ติดโต๊ะของทุกบ้านในงานเทศกาล และหากซื้อเองในช่วงนั้น ตัวเป็ดก็จะมีราคาที่สูง ดังนั้นหากเราใช้เนื้อเป็ดสดมาทำเมนูนี้ด้วยตัวเอง ก็จะช่วยให้เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย แถมวิธีทำก็ไม่ยาก คุมรสชาติได้เองอีกด้วย

 

วัตถุดิบ

  • เนื้อเป็ดสด 1 ตัว
  • น้ำตาลปี๊บ 1ถ้วยตวง
  • ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอี๊วขาว 1 ถ้วยตวง
  • ซีอิ๊วหวาน ½ ถ้วยตวง
  • ซอสปรุงรส ⅓ ถ้วยตวง
  • น้ำมันหอย 1 ถ้วยตวง
  • เหล้าจีน ⅓ ถ้วยตวง
  • รากผักชี 2-3 ราก
  • พริกไทยดำ ¼ ถ้วย
  • โป๊ยกั๊ก 5-6 ดอก
  • อบเชย 3-5 ก้าน
  • ข่าแก่ 2 ชิ้น
  • กระเทียมหัวใหญ่ 1 หัว 

 

วิธีทำ 

1.ทำการล้างเนื้อเป็ดสดให้สะอาด เอาเครื่องในออก เสร็จแล้วแขวนผึ่งลม

2.ตั้งหม้อใบใหญ่ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และเหล้าจีนลงไป

3.ตามด้วยพริกไทยดำ อบเชย โป๊ยกั๊ก ข่า กระเทียม รากผักชี และเครื่องพะโล้ จากนั้นคนให้เข้ากัน เคี่ยวทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง 

4.หลังจากนั้นนำเนื้อเป็ดสดที่ล้างสะอาดแล้วมาใส่หม้อ โดยจับเป็ดหงายลง ใช้เวลา 20 นาที หลังจากนั้นกลับข้างแล้วต้มต่ออีก 20 นาที

5.เคี่ยวต่อไปโดยใช้ไฟอ่อน อีกประมาณ 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำขึ้นผึ่งไว้

6.ทำการกรองเครื่องพะโล้ออกจากน้ำต้มเป็ด แบ่งบางส่วนไว้ทำน้ำราดเป็ด

7.ใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่ซีอิ๊วขาว นำเป็ดลงไปต้ม เคี่ยวเป็ดไฟอ่อนต่ออีก 2 ชั่วโมงค่ะ

8.เสิร์ฟคู่น้ำจิ้มโดยโขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายแดง ปรับรสตามชอบ

9.เมื่อเป็ดหายร้อนแล้ว ทำการสับเป็ด จัดใส่จานให้สวยงาม ตกแต่งด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

 

คุณจะเห็นได้เลยว่าวิธีทำนั้น แม้จะใช้เวลานาน แต่ว่าทำได้ไม่ยาก อาจจะหาลูกมือสำหรับเข้าครัวด้วยกันสักคน ช่วยกันเคี่ยวช่วยกันล้าง ซึ่งจะช่วยให้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในบ้าน เหมาะกับการงานเทศกาลที่ทุกคนมารวมตัวกัน ไม่เว้นแม้แต่ในครัว อย่าลืมลองนำเมนูไปทำกันนะคะ!

 

25 ก.ย. 63 เวลา 14:33 334