คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Uploadเครื่องบินลาวตก ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ไม่เคยเข้าตรวจสอบความปลอดภัย

 

 

 

เครื่องบินลาวตก ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ไม่เคยเข้าตรวจสอบความปลอดภัย

 

 

เครื่องบินลาวตกแม่น้ำโขง ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ไม่เคยผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัย จึงจัดระดับให้แค่ 4 ดาว จากทั้งหมด 7 ดาว 

            จากเหตุการณ์ที่เครื่องบินสายการบินลาว แอร์ไลน์ (Lao Airlines) เที่ยวบินที่ QV301 ประสบอุบัติเหตุตกกลางแม่น้ำโขง เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2556 หลังจากออกเดินทางจากเวียงจันทน์มุ่งหน้าสู่เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก จนทำให้คนบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด รวม 49 คน ก่อนที่ผู้อำนวยการสายการบินลาว จะออกแถลงการณ์ภายหลังว่า สาเหตุที่เครื่องบินลาวตกเนื่องมาจากสภาพอากาศแปรปรวนนั้น

            ในวันนี้ (17 ตุลาคม 2556) มีความคืบหน้าเพิ่มเติมจาก บริษัทแอร์ไลน์ เรทติ้ง ซึ่งมีหน้าที่จัดระดับความปลอดภัยของสายการบิน โดย นายโกฟเฟรย์ โธมัส ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทแอร์ไลน์ เรทติ้ง ระบุว่า ทางบริษัทให้ระดับความปลอดภัยของสายการบินลาว แอร์ไลน์ อยู่ที่ 4 ดาวเท่านั้น จากทั้งหมด 7 ดาว 

            ทั้งนี้ เป็นเพราะสายการบินลาว แอร์ไลน์ ไม่เคยผ่านการตรวจสอบด้านการจัดการปฏิบัติการบิน และระบบในการควบคุมสายการบิน จากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศมาก่อน ซึ่งสายการบินทั่วโลกส่วนใหญ่จะต้องผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัยจากองค์กรนี้
            เครื่องบินลาวตก สายการบินออกแถลงการณ์ ระบุเหตุเครื่องบินตกลำน้ำโขงเกิดจากสภาพอากาศแปรปรวน เร่งค้นหาผู้รอดชีวิต

            เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2556 เวลา 21.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้อำนวยการสายการบินลาวออกแถลงการณ์เป็นภาษาลาว มีใจความว่า ขอแสดงความเศร้าสลดใจ และขอแจ้งให้ทราบว่า เครื่องบินสายการบินลาว แบบ ATR72 เที่ยวบินที่ QV301 ที่ได้เดินทางจากนครหลวงเวียงจันทน์ไปยังสนามบินปากเซ โดยออกเดินทางจากนครหลวงเวียงจันทน์ เมื่อเวลา 14.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมด้วยผู้โดยสาร 44 คน ลูกเรือ 5 คน และมีกำหนดเดินทางถึงสนามบินปากเซในเวลา 15.55 น.

            แต่ในขณะที่เครื่องบินกำลังจะร่อนลงสู่สนามบิน ได้พบกับสภาพอากาศแปรปรวน มีฝนฟ้าคะนองกะทันหัน จากข้อมูลรายงานเบื้องต้นทราบว่า เครื่องบินลำดังกล่าวได้เกิดอุบัติเหตุแล้วตกลงในแม่น้ำโขง จนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้รับการรายงานว่ามีผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุในครั้งนี้

            นอกจากนี้ พยานที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เครื่องบินตกเกิดจากทัศนวิสัยไม่ดีซึ่งเป็นผลพวงจากอิทธิพลพายุนารี ทำให้เครื่องถูกกระแสลมพัดส่ายไปมา ระหว่างนั้นนักบินพยายามนำเครื่องเชิดหัวขึ้น แต่กระแสลมที่พัดมาทำให้เครื่องเสียการทรงตัวไปกระแทกเกาะดอนโค กลางแม่น้ำโขง ห่างจากสนามบินนานาชาติปากเซ 3 กิโลเมตร ผลจากแรงกระแทกทำให้เครื่องหักครึ่งและจมในแม่น้ำโขง

            ทางด้าน นายสรัญ รังคศิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวยืนยันว่า ผู้เสียชีวิตบนเครื่องบินลำดังกล่าวมี 3 รายเป็นพนักงาน ปตท. เป็นชาวไทย 2 คน คือ นายยรรยง อาภานันท์ วิศวกร และนายนิพล เม่งศรี ส่วนอีกรายเป็นชาวลาว ซึ่งทั้งหมดไปปฏิบัติภารกิจเรื่องการขยายปั๊มในพื้นที่ ทั้งนี้ บริษัทจะให้ความช่วยเหลือพนักงานที่เสียชีวิตอย่างเต็มที่ทุกราย

            อย่างไรก็ตาม สายการบินลาว ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยปฏิบัติตามขั้นตอน การรับมือกับเหตุฉุกเฉิน พร้อมทั้งได้จัดตั้งหน่วยงาน รับผิดชอบกู้ภัย เพื่อค้นหา ช่วยเหลือผู้รอดชีวิต และติดต่อประสานงานกับญาติพี่น้องของผู้ประสบเหตุเคราะห์ร้ายในครั้งนี้

            สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของอุบัติเหตุในครั้งนี้ ยังอยู่ระหว่างการสืบสวน สอบสวน โดยคาดว่าจะสามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมได้ในช่วงเย็นวันนี้ (17 ตุลาคม)

 

 

คุณเป็นคนมีน้ำใจ ขอบคุณที่กด Like.ให้ครับCredit: http://www.nazitv.com/bbs/diary-survey.php


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน