10 อันดับ เมืองน่าเที่ยวที่สุดในโลก 2013

 

 

10 อันดับ เมืองน่าเที่ยวที่สุดในโลก 2013 จากการจัดอันดับของ Lonely Planet ซึ่งสำรวจความคิดเห็นจากนักเขียนและผู้อ่านเว็บไซต์ และคัดกรองอีกครั้งจากผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยว โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานด้านวัฒนธรรม กิจกรรม สังคม ความคุ้มค่า และความครึกครื้นตลอดปี

 

10 อันดับ เมืองน่าเที่ยวที่สุดในโลก 2013

 10. เมืองปัวร์โต อิกวาซู ประเทศอาร์เจนตินา
เมืองยอดเยี่ยม เรื่องครอบครัว กิจกรรม การผจญภัย

เมืองปัวร์โต อิกวาซู ( Puerto Iguazú ) เมืองน่าเที่ยวในเขต จังหวัดมีซีโอเนส เป็นที่ตั้งของ น้ำตก iguazu (อิกวาซู) ซึ่งยูเนสโกยกให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลก นอกจากนี้ยังคึกคักด้วยสถานที่ท่องเที่ยวและพิพิธภัณฑ์ศิลปะมากมาย พรั่งพร้อมไปด้วยโรงแรมหรู สปา และสุดยอดโฮสเต็ล ที่พร้อมให้บริการนักท่องเทีียว

 9. เมืองอาดดิส อาบาบา ประเทศเอธิโอเปีย 
เมืองยอดเยี่ยม เรื่องวัฒนธรรม อาหาร ความคุ้มค่า

เมืองอาดดิส อาบาบา (Addis Ababa) หรือ แอดดิส อาบาบา เมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเอธิโอเปีย และเป็นที่ตั้งขององค์กรระหว่างประเทศ อาทิ สำนักงานใหญ่องค์การเอกภาพแห่งแอฟริกา และสำนักงานใหญ่คณะกรรมการเศรษฐกิจแห่งแอฟริกา (UNECA) ขององค์การสหประชาชาติ ด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของ อาดดิส อาบาบา จึงคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจในปีหน้าของเอธิโอเปียจะเติบโตขึ้นเกือบ 5% ส่งผลให้เมืองนี้ยิ่งมีความน่าเชื่อถือและกลายเป็นเมืองน่าเที่ยวที่น่าสัมผัสแห่งหนึ่ง

 8. เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา 
เมืองยอดเยี่ยม เรื่องวัฒนธรรม งานรื่นเริง ความคุ้มค่า

มอนทรีออล (Montréal) เมืองใหญ่ที่สุดในรัฐควิเบก และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศแคนาดา นอกจากนี้ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองหลวงด้านวัฒนธรรมแห่งชาติ และได้รับการขนานนามว่าเป็น เมืองแห่งดีไซน์ จากองค์การยูเนสโก ใครอยากสัมผัส มอนทรีออล แบบไม่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเล สามารถชมทิวทัศน์ผ่านภาพยนตร์เรื่อง “หุ่นยนต์ล้างโลก (Robopocalypse)” ของสตีเว่น สปีลเบิร์ก ซึ่งใช้ที่นี่เป็นสถานที่ถ่ายทำ และอีกโครงการยักษ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวในปีหน้า ริโอ ทินโต อัลแคน แพลนเนทาเรี่ยมพร้อมงานฉลองครบรอบ 50 ปี ศูนย์ศิลปะ เพลส เดส อาร์ต

 7. เมืองโฮบาร์ต ประเทศออสเตรเลีย 
เมืองยอดเยี่ยม เรื่องวัฒนธรรม งานรื่นเริง อาหาร

เมืองโฮบาร์ต (Hobart) เมืองหลวงแห่งรัฐแทสมาเนีย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงที่เก่าแก่เป็นอันดับสองของออสเตรเลีย รองจากซิดนีย์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1804 ปัจจุบัน โฮบาร์ต เป็นเมืองท่าและเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ พร้อมมนต์เสน่ห์แห่งสีสันยามค่ำคืน ความเจริญทางด้านกีฬา ความงดงามทางศิลปวัฒนธรรม อาหาร เทศกาลและงานรื่นเริงต่างๆ

 6. เมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ 
เมืองยอดเยี่ยม เรื่องวัฒนธรรม งานรื่นเริง ครอบครัว

ไครสต์เชิร์ช (Christchurch) เมืองใหญ่ที่สุดในเกาะใต้ ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเคยประสบเหตุแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรง และภายหลังเร่งพัฒนาฟื้นฟู พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ส่งผลให้ ไครสต์เชิร์ช ในปัจจุบันกลายเป็นเมืองน่าเที่ยวซึ่งมากมายด้วยแหล่งอาหารนานาชาติ รวมถึงสถานที่ชิลล์ฟังการแสดงดนตรีสดหลายแห่ง และที่สุดชิค คือ “ซิตี้มอลล์” การแปรสภาพซากอาคารที่เสียหายจากแผ่นดินไหว ให้เป็น“คอนเทนเนอร์มอลล์” ชั่วคราว ปลุกชีวิตย่านการค้า

 5. กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน
เมืองยอดเยี่ยม เรื่องวัฒนธรรม ความคุ้มค่า อาหาร

ปักกิ่ง ศูนย์กลางด้านศิลปวัฒนธรรมของประเทศจีน และเป็นเมืองใหญ่ อันดับ 2 รองจากเซี่ยงไฮ้ โดดเด่นด้วยสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาซึ่งมีรูปแบบสถาปัตยกรรมทันสมัย ล่าสุด ได้เปิดใช้รถไฟความเร็วสูงบนเส้นทาง ปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ สร้างความสะดวกสบายในการเดินทางท่องเที่ยว ใช้เวลาไม่ถึง 5 ชั่วโมง สำหรับระยะทาง 1,300 กิโลเมตร

 4. ลอนดอนเดอร์รี่ ไอร์แลนด์เหนือ
เมืองยอดเยี่ยม เรื่องวัฒนธรรม กิจกรรม ครอบครัว

เมืองลอนดอนเดอร์รี่ (Londonderry) หรือเรียกสั้นๆ ว่า เดอร์รี่ เมืองแห่งวัฒนธรรมของสหราชอาณาจักร หนึ่งในเขตการปกครองของไอร์แลนด์เหนือ งดงามด้วยศิลปวัฒนธรรม เทศกาลน่าสนใจตลอดทั้งปี การแสดงดนตรี นิทรรศการด้านศิลปะ  และการละเล่นต่างๆ ในปีหน้า เมืองเดอร์รี่ ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดงาน All Ireland Fleadh เทศกาลประกวดดนตรีไอริชที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และจัดขึ้นที่ไอร์แลนด์เหนือเป็นครั้งแรก

 3. เมืองไฮเดอราบัด ประเทศอินเดีย

เมืองยอดเยี่ยม เรื่องวัฒนธรรม  อาหาร ความคุ้มค่า

ไฮเดอราบัด เคยเป็นเมืองหลวงของรัฐปกครองตนเอง ภายใต้จักรวรรดิอังกฤษในครั้งอดีต แต่ภายหลังอินเดียได้รับเอกราช วังบางแห่งจึงถูกโจรกรรม หรือรื้อถอนแล้วสร้างใหม่ แต่ก็มีหลายแห่งในเขตเมืองเก่าไฮเดอราบัด ที่ได้รับการบูรณะซ่อมแซมให้สวยดังเดิม หนึ่งในนั้นคือ ฟาลัคนุมา พาเลซ ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นโรงแรมหรูระดับเจ็ดดาว และอนุสรณ์สถานอีกหลายแห่ง แต่ความงดงามไม่ได้มีเพียงเท่านั้น เพราะ ไฮเดอราบัด ยังมีบางดินแดน unseen ที่รอการค้นพบ

 2. กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์
เมืองยอดเยี่ยม เรื่องวัฒนธรรม กิจกรรม อาหาร

เมืองแห่งมนต์เสน่ห์ อัมสเตอร์ดัม ในปี 2013 จะยิ่งครึกครื้นไปด้วยสีสันและเทศกาลเฉลิมฉลองมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเฉลิมฉลองระบบคูุคลอง ครบรอบ 400 ปี, งานฉลองครบรอบ 160 ปี “วินเซนต์ แวน โกะห์”, พิพิธภัณฑ์ “วินเซนต์ แวน โกะห์” จะเปิดให้เข้าชมอีกครั้งในวาระครบรอบ 40 ปี, พิพิธภัณฑ์ไรค์ส จะเปิดให้เข้าชมอีกครั้งหลังปิดปรับปรุงนาน 10 ปี, วงซิมโฟนี ออร์เคสตราดีที่สุดในโลก “เดอะ รอยัล คอนเสิร์ตเคอะบาว ออร์เคสตรา” ในกรุงอัมสเตอร์ดัม จะครบรอบ 125 ปี นอกจากนี้ สวนสัตว์ “อาร์ติส รอยัล ซู” และ ศูนย์วัฒนธรรม “ฟีลิกซ์ เมอริติส” ก็จะฉลองครบรอบ 175 ปี และ 225 ปี ตามลำดับ กิจกรรมแน่นตลอดทั้งปีแบบนี้ น่าจะกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่คึกคักที่สุด

 1. ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา
เมืองยอดเยี่ยม เรื่องวัฒนธรรม กิจกรรม อาหาร

ซานฟรานซิสโก เมืองน่าเที่ยวที่สุดในโลก 2013  โดดเด่นด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ ความงดงามของทิวทัศน์ ความหลากหลายทางวัฒนธรรม และในปีหน้า ซานฟรานซิสโก ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเรือใบ “America’s Cup” ครั้งที่ 34 จึงมีการแปลงโฉมเนรมิตเมืองครั้งใหญ่ โดยเฉพาะบริเวณริมอ่าวซานฟรานซิสโก ที่จะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม

3 พ.ย. 55 เวลา 13:30 2,179 1 20
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...