คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
UploadAmbergris อัมพันทองแห่งท้องทะเล

 

 

สุดยอดของแพงแห่งท้องทะเล...ทองลอย Ambergris"floating gold"

Ambergris หรือ "floating gold" หรือขี้ปลาวาฬ  Ambergris เป็นสารที่หลั่งจากลำไส้ของวาฬสายพันธ์ sperm whale ถึงแม้จะถูกเรียกว่าขี้ปลาวาฬแต่ราคาไม่ขี้อย่างชื่อนะครับ เพราะขายได้ราคาเป็นหมื่นๆ ต่อกิโลกรัม 

Ambergris มีลักษณะเหมือนก้อนไขมันแข็ง สีเทาหรือเกือบดำ ติดไฟได้ สามารถพบลอยอยู่ในทะเลหรือตามชายฝั่ง บางครั้งก็พบในช่องท้องของ sperm whale  เชื่อกันว่า Ambergris เกิดจากสารในลำไส้ ของ sperm whale ที่หลั่งมาเคลือบเศษกระดองของปลาหมึกขนาดใหญ่ซึ่งเป็นอาหารโปรดของ sperm whale  รวมถึงเศษกระดูกของสัตว์น้ำที่มันกินเข้าไปและย่อยไม่หมด เพื่อป้องกันการเกิดแผลและช่วยในการขับถ่าย โดยทั่วไป Ambergris จะถูกถ่ายออกมาพร้อมกับมูลของ sperm whale แต่ในกรณีที่มีขนาดใหญ่มากก็จะถูกขย้อนออกทางปาก ทำให้ในระยะแรกมีความเชื่อว่า ambergris คือสารจากการอาเจียรของ sperm whale  สำหรับขนาดของ Ambergris ที่พบโดยทั่วไปมีตั้งแต่ขนาดเล็กหนักประมาณ 15 กรัม ไปจนขนาดใหญ่ที่หนักถึง 50 กิโลกรัม 

Ambergris ที่เพิ่งถูกขับออกจากท้องของ sperm whale จะมีกลิ่นคาวทะเลและกลิ่นมูลสัตว์ แต่เมื่อผ่านไประยะหนึ่งก็จะมีกลิ่นหอมมาก ด้วยความหอมของมันทำให้ Ambergris ถูกใช้เป็นส่วนประกอบในน้ำหอม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในน้ำหอมระดับ high end เช่น Chanel, Lanvin ฯลฯ  อย่างไรก็ตาม Ambergris ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นส่วนผสมของน้ำหอมที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา เนื่องจาก sperm whale ถูกจัดให้เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธ์ 

Ambergris แต่ละชิ้นที่พบจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีตั้งแต่หอมอ่อน หอมแรง หอมหวาน และหอมฉุน ทำให้ราคาของ Ambergris แตกต่างกันไป Ambergris บางชิ้นอาจมีราคาถึงออนซ์ละหลายหมื่นบาทครับ

ในภาพ 2 ชิ้น 500,000 ยูโร

ของเด็กนี้ 60,000 ดอลล่าร์ สหรัฐมาจากวาฬสเปิร์ม(วาฬหัวทุย) ครับ

เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์Credit: wikipedia, National Geographic, dailymail.co.uk, Google.co.th


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้