คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadวันนี้ในอดีต : 1 พฤษภาคม

 

2250 : อังกฤษ เวลส์ และสก๊อตแลนด์รวมเป็น สหราชอาณาจักร (Great Britain) ตามกฎหมาย Act of Union

2383 : อังกฤษนำแสตมป์ดวงแรกของประเทศและของโลกออกจำหน่าย แต่เริ่มใช้ได้ในวันที่ 6 พฤษภาคมปีเดียวกัน แสตมป์เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระนางเจ้าวิคทอเรีย เรียกว่า "เพ็นนีแบล็ค" (Penny Black) เนื่องจากพิมพ์สีดำและมีราคา 1 เพ็นนี

2423 : พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เปลี่ยนธรรมเนียมใหม่ใช้ยืนและนั่งเก้าอี้แบบฝรั่ง เป็นการเปลี่ยนธรรมเนียมให้คล้อยตามอารยประเทศ

2441 : กองทัพเรือของสหรัฐโจมตีกองทัพเรือของสเปนในอ่าวมะนิลา ซึ่งถือเป็นการรบครั้งแรกในสงครามเสปน-อเมริกา (Spanish-American War)

2454 : พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 โปรดเกล้าฯ ให้ตั้งกองเสือป่าขึ้น เพื่อให้ข้าราชการพลเรือน พ่อค้า ประชาชน มีความรู้ทางวิชาการ

2470 : อดอร์ฟ ฮิตเลอร์ จัดการประชุมพรรคนาซีขึ้นเป็นครั้งแรกที่กรุงเบอร์ลิน

2474 : ตึกเอ็มไพร์ สเตรท ที่นิวยอร์ก ซึ่งครองตำแหน่งตึกสูงที่สุดในโลกอยู่หลายปี เปิดอย่างเป็นทางการ ตึกนี้สูง 381 เมตร (1,250 ฟุต) โดยมีจำนวนชั้นเท่ากับ 102 ชั้น

2480 : ประธานธิบดีแฟรงคลิน รูสเวลท์ (Franklin Roosevelt) ลงนามในข้อตกลงความเป็นกลาง ส่งผลให้รักษาความเป็นกลางไว้ได้ในสงครามโลกครั้งที่ 2

2491 : สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) ก่อตั้งขึ้น โดยมีนาย คิม อิล ซุง (Kim Il Sung) เป็นประธานาธิบดี มีกรุงเปียงยางเป็นเมืองหลวง

2499 : ประเทศไทยประกาศให้มีวันแรงงานแห่งชาติ วันกรรมกรหรือวันแรงงานแห่งชาติ จัดขึ้นตระหนักถึงความรับผิดชอบ และสำนึกถึงรากฐานความมั่นคง ของการประกอบอาชีพเป็นประโยชน์ ทั้งทางส่วนตัวและประเทศชาติ

2504 : ฟิเดล คาสโตร (Fidel Castro) ยกเลิกการเลือกตั้งและประกาศให้ประเทศคิวบาเป็นรัฐสังคมนิยม

2546 : ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ประกาศยุติการรบในอิรักและประกาศชัยชนะในการทำสงครามอิรักบนเรือบรรทุกเครื่องบินอับราฮัม ลินคอล์น

2551 : บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ยกเลิกการให้บริการโทรเลขอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ ปิดตำนานบริการโทรเลขที่ให้บริการมากว่า 133 ปี (พ.ศ.2418 - 2551)


โพสต์เมื่อ 1 พ.ค. 55 เวลา 09:11
google+
twitter
แชร์ Facebook
  

แชร์สกู๊ป
supphakitpotaset
โพสต์โดย : supphakitpotaset
2nd Asst. Director สมาชิก VIPสมาชิก VIP
หมวดหมู่: นานา สาระ
4404 คนอ่าน
  


เรื่องล่าสุดของ supphakitpotasetเรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้