คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadวันนี้ในอดีต : 19 เมษายน

2421 : เริ่มปักเสาโทรเลขต้นแรก ในจำนวน 721 ต้น ระยะทาง 45 กม.เป็นการสร้างสายโทรเลขจากกรุงเทพฯ ถึงสมุทรปราการเป็นสายแรก


2469 : พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งราชบัณฑิตยสภา ขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งเดิม คือ กรรมการหอสมุดสำหรับพระนคร


2477 : ชาร์ลส์ ดาร์วิน (Charles Darwin) (พ.ศ.2352-2425) นักปราชญ์และนักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษถึงแก่กรรม เขาเป็นผู้ต่อสู้บากบั่นเพื่อพิสูจน์ให้โลกรับรู้เกี่ยวกับทฤษฎีวิวัฒนาการ มานุษยวิทยา ชาติพันธุ์วิทยา และจิตวิทยา


2482 : รัฐบาลไทย ซื้อโรงงานยาสูบไทยของห้างหุ้นส่วน บูรพายาสูบ จำกัด ที่สะพานเหลือง มาดำเนินงานภายใต้การควบคุมของกรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง โดยมีชื่อว่า โรงงานยาสูบ ไทยสะพานเหลือง ภายหลังเป็น โรงงานยาสูบสรรพสามิต 2 จึงถือเป็น "วันสถาปนาโรงงานยาสูบ"


2517 : มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา กำหนดที่ดินเกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี และเกาะอื่นๆ ในท้องที่ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล รวมเนื้อที่ประมาณ 931,250 ไร่ หรือ 1,490 ตารางกิโลเมตร เป็นอุทยานแห่งชาติตะรุเตา นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 8 ของประเทศไทย


2518 : ดาวเทียม Aryabhata เป็นดาวเทียมดวงแรกของอินเดียที่ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจร


2548 : พระคาร์ดินัล โยเซฟ ราทซิงเงอร์ (Joseph Ratzinger) ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสันตะปาปาลำดับที่ 265 ทรงใช้พระนามว่า "พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ ที่ 16" (Pope Benedict XVI)


2551 : มีการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกในประเทศไทย โดยเริ่มจากซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ วงเวียนโอเดียน ไปจนถึงลานพระราชวังดุสิต พระบรมรูปทรงม้า โดยมี "น้องไก่" ปวีณา ทองสุก ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก 2004 เป็นผู้วิ่งคนสุดท้าย และเป็นผู้จุดคบเพลิงในกระถางโพสต์เมื่อ 19 เม.ย. 55 เวลา 09:23
google+
twitter
แชร์ Facebook
  

แชร์สกู๊ป
supphakitpotaset
โพสต์โดย : supphakitpotaset
2nd Asst. Director สมาชิก VIPสมาชิก VIP
หมวดหมู่: นานา สาระ
4422 คนอ่าน
  


เรื่องล่าสุดของ supphakitpotasetเรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้