เมื่อ “โนบิตะ” กับ “ไจแอนท์” อายุ 30


เหล่าตัวละครเอกในการ์ตูนสุดดังเรื่อง “โดราเอมอน” ได้ถูกหยุดอายุไว้ที่ชั้นประถมมานานถึง 42 ปีแล้ว แต่ล่าสุดบริษัทผลิตรถยนต์ยี่ห้อดัง “โตโยต้า” ได้หยิบเอาการ์ตูนระดับตำนานของญี่ปุ่นเรื่องนี้ มาดัดแปลงเป็นฉบับคนแสดง เพื่อเล่าเรื่องในวัย 30 ปีของ 2 ของตัวละครเอกที่ชื่อว่า “ไจแอนท์” กับ “โนบิตะ”

       
       โตโยต้า ได้ร่วมกับเจ้าของลิขสิทธิ์การ์ตูนเรื่อง โดราเอมอน ผลิตภาพยนตร์โฆษณาในแบบคนแสดง เพื่อเล่าเรื่องในอีก 20 ปีถัดไปของการ์ตูนชุดนี้ เมื่อพวกเขาเติบโตเป็นหนุ่มวัยกลางคนอายุ 30 ปี ภายใต้ชื่อเรื่องว่า “โนบิตะ, วัย 30” โดยได้นักแสดงหนุ่มคนดัง ซาโตชิ ซึมาบูกิ มาสวมบทบาทเป็น โนบิตะ ขณะที่ นาโอยะ โอคาว่า นักยูโดเหรียญเงินในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่บาเซโลน่า รับบทเป็นเพื่อนจอมโหดที่ชื่อว่า โกดะ ทาเคชิ หรือที่ใคร ๆ รู้จักกันในนาม “ไจแอนท์”
       นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ โดราเดมอน ถูกดัดแปลงเป็นฉบับคนแสดง เพราะก่อนหน้านี้ คาซึกิ อินาริ ก็เคยรับบทเป็น โนบิตะ ในรายการวาไรตี้ Gimon, Nanmon, Doraemon! เมื่อปี 2007 มาแล้ว แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกสำหรับงานโฆษณาโดยในผลงานชิ้นนี้ยังได้เพลง Kiseki ของวง GReeeN มาบรรเลงประกอบด้วย


       
       โฆษณาจะประกอบไปด้วยทั้งส่วนที่เป็นอนิเมะ และที่สวมบทบาทโดยนักแสดง ในส่วนที่เป็นการ์ตูนจะเล่าถึงตอนที่ โนบิตะ, ไจแอนท์, โดราเอมอน, ซึเนโอะ และชิซุกะ กำลังคุยถึงเรื่องที่ความใฝ่ฝันในอนาคต ที่ ซึเนโอะ บอกว่าอยากจะร่ำรวยเป็นเศรษฐี ส่วนไจแอนท์ก็ยังยืนยันความฝันอยากโด่งดังเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียง ส่วน โนบิตะ พูดถึงความฝันของตัวเองว่า “ฉันอยากจะขับรถไปกับชิซุกะ” แล้วเด็ก ๆ ก็หาเรื่องทะเลาะกันอีกตามเคย       
       จนกระทั่งในเหตุการณ์อีก 20 ปีต่อมาที่ ไจแอนท์ (สวมบทบาทโดน โอคาว่า) กำลังร้องเพลงอย่างสบายใจขณะขับรถ โดยเขาสวมสูทสีดำ และเนคไทสีขาว เหมือนกลับมาจากการไปร่วมพิธีแต่งงาน จนกระทั่งไปหยุดรถอยู่ที่บริเวณสนามเด็กเล่น ที่มีสัญลักษณ์ซึ่งหลาย ๆ คนจำได้คือท่อนน้ำวางซ้อนกัน 3 อัน เป็นสถานที่ซึ่งเขาและเพื่อน ๆ มักจะมาเล่นกันเมื่อตอนยังเด็ก


       
       จนกระทั่งมีหนุ่มคนหนึ่งกระโดดพรวดพราด ออกมาประตูด้านหลังของรถ ซึ่งเขาก็คือ โนบิตะ (ซึมาบูกิ) นั่นเอง โฆษณาจบลงด้วยเสียงบรรยายที่ว่า “โนบิตะ, อายุ 30 ปี แน่นอนว่ายังโสดสนิท”       
       โดยมีข่าวว่าโตโยต้ายังมีแผนจะผลิตโฆษณาชุดนี้ตัวต่อ ๆ ออกมาอีก แต่ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าใครจะมาสวมบทบาทเป็น ชิซึก, ซึเนโอะ หรือ โดราเอมอน กันแน่
       
       อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการพยายาม “แต่งต่อ” เพื่อเล่าเรื่องราวในช่วงวัยผู้ใหญ่ของตัวละครจากการ์ตูนชุดโดราเอมอน ภายหลังผู้เขียน ฟูจิโกะ F. ฟูจิโอะ ได้สิ้นลมลงไปแล้ว
       
       เมื่อปี 2007 นักเขียนการ์ตูนมือสมัครเล่น ยาสุเอะ ทาจิมะ ได้หยิบเอา “ตอนจบอย่างไม่เป็นทางการ” ของโดราเอมอน ที่มีแฟน ๆ แต่งกันเอาไว้ในอินเตอร์เน็ทมาวาดเป็นหนังสือการ์ตูน กับเรื่องราวในวัยผู้ใหญ่ของ โนบิตะ ที่มุ่งมั่นจนกลายเป็นนักวิศวกรหุ่นยนต์ระดับโลก ก็เพื่อหวังจะชุบชีวิตให้กับโดราเอมอน ที่นอนแน่นิ่งไม่ไหวติงอยู่หลายปีหลังจากแบตตารี่ตาย ให้ฟื้นกลับมาอีกครั้ง


       
      

 เป็นเรื่องราวที่หลายคนชื่นชอบและประทับใจ จนสามารถทำยอดขายไปถึง 13,300 ชุด ก่อนที่เจ้าของลิขสิทธิ์ตัวจริงอย่าง สำนักพิมพ์โชงะกุกัง จะตัดสินใจดำเนินการทางกฎหมาย เพราะเกรงว่าจะทำให้ผู้อ่านสับสนว่านี่คือตอนจนของจริงของโดราเอมอนที่ในมุมมองของสำนักพิมพ์ และทีมของอาจารย์ฟูจิโอะ ซึ่งยังคงทำงานสร้างสรรค์การ์ตูนชุดนี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง จะมองว่าเรื่องราวของ โดราเอมอน ไม่มีวันจบ จนสุดท้ายต้องมีการขอขมากัน และจ่ายค่าเสียหายไปตามระเบียบ


เป็นการ์ตูนเรื่องแรกที่อ่านเลย..คิดถึงจัง :D

ขอบคุณที่รับชมค่ะ^^~

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...