โวยดารา"จิ๊บ"ทำผม"โมฮอว์ก"รับปริญญา

 จิ๊บร่ำไห้ขอโทษ ยอมรับผิด ยันไม่มีคนเตือน


"จิ๊บ-ปกฉัตร" ขอโทษกรณีทำผมทรงโมฮอว์กรับปริญญา แต่ตั้งข้อสังเกตไม่มีใครเตือนเรื่องทรงผมเลย ทั้งที่พร้อมจะเปลี่ยนหากไม่ถูกระเบียบ ขอรับผิดคนเดียว วอนอย่าด่าถึงพ่อแม่-ครูอาจารย์ และสถาบัน..

กรณีชาวเน็ตโพสต์ ข้อความโจมตี ดาราพิธีกรสาว "จิ๊บ" ปกฉัตร เทียมชัย กรณีมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรข องมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒน์ (มศว.) ประสานมิตร ด้วยการทำทรงผม "โมฮอว์ก" สีทอง เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ผิดไปจากระเบียบของบัณฑิตที่จะเข้ารับพระราชทานปริญญ าบัตร

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. จิ๊บ-ปกฉัตร เทียมชัย เปิดเผยความรู้สึกหลังตกเป็นประเด็นถูกสังคมรุมประณา ม โดยกล่าวทั้งน้ำตานองหน้าว่า ตอนแรกคิดหนักมากว่าจะทำทรงผมอย่างไรให้เก็บผมได้เรี ยบที่สุด ไม่รกรุงรัง ไม่ให้ผมสักเส้นโผล่ออกมา เพราะจะดูเหมือนว่าไม่เกรงใจพระองค์ท่าน ไม่ให้เกียรติพิธี และสถานที่จัดงาน อีกทั้งไม่อยากให้ทรงผมดูแก่ และภาพนี้ต้องประดับฝาบ้าน และภาพถ่ายจากด้านข้าง จึงทำผมให้ด้านข้างเรียบตึงที่สุด ส่วนที่ผมเป็นสีทองนั้น เนื่องจากตรงกลางผมของตัวเองไม่ได้เป็นสีดำสนิท และปลายผมยังเสีย จึงดูเป็นสีทอง ซึ่งไม่มีทางทำให้ดำได้

"จิ๊บ" กล่าวต่อว่า ส่วนผมด้านหลังไม่อยากมวยผมให้ดูแก่ จึงมวยผมเป็นรูปทรงกล้วยหอม เป็นก้อนตรงกลาง ยอมรับว่าทรงผมที่ทำดูแปลก และไม่เคยมีดาราคนไหนทำทรงผมลักษณะนี้ ยอมรับว่าผิดจริงในการทำทรงผม แต่ทรงนี้เกิดหลังจากรับปริญญาแล้ว อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวขอตั้งข้อสังเกตว่าทำไมก่อนรับปริญญา ไม่มีใครบอกว่าทรงผมไม่เหมาะสม ซึ่งตนยินดีพร้อมที่จะเปลี่ยนอยู่แล้ว แต่กลับมาบอกในวันที่ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้แล้ว

"วันรับปริญญาเมื่อได้รับควรเป็นวันที่น่าดีใจ แต่ทำไมต้องได้รับเสียงรุมประณามทั้งตัวเอง พ่อแม่ และครูอาจารย์ รวมถึงมหาวิทยาลัย แค่วันนั้นทุกคนพูดมาคำเดียวเรื่องนี้ก็จบ"

ดาราสาว กล่าวต่อว่า วันที่ซ้อมพิธีฯ ตนทำทรงผมอีกทรงหนึ่ง และเป็นทรงที่ทำเอง แต่ไม่แตกต่างจากวันจริงมากนัก ส่วนวันจริงอาจารย์ที่ควบคุมบัณฑิต ก็พยายามคอยเตือนไม่ให้ลืมขั้นตอนการขึ้นรับ และไม่ให้มีพฤติกรรมเปิ่นออกมาในระหว่างพิธี แต่กับทรงผมไม่มีใครมาเตือนเลย เพราะนอกจากอาจารย์แล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่กรรมการฝ่ายต่างๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวัง ต้องไม่ให้ผ่าน แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี

ส่วนที่มีการวิจารณ์พฤติกรรมการแสดงออกที่ไม่สำรวมใน ระหว่างพิธีพระราชทานปริญญาบัตรนั้น ยอมรับว่าตื่นเต้นมากเพราะพยายามท่องจำทุกขั้นตอน ตั้งแต่เดินขึ้นเวที ยื่นมือรับใบปริญญา ประกอบกับการต้องทำเวลาให้ทันกับชื่อบัณฑิต แต่ว่าสุดท้ายก็มีพลาดลืมถอนสายบัวก่อนนั่ง พอรู้ตัวว่าพลาดก็เลยรีบลุกขึ้นแล้วถอนสายบัวก่อนนั่ งลงอีกครั้ง ส่วนภาพการนั่งไขว่ห้างนั้น เป็นวันซ้อมใหญ่ วันจริงไม่ได้ทำ

"การที่คนคนหนึ่งตื่นเต้นมากที่ได้รับปริญญาใบแรก และเป็นครั้งแรกที่ได้เจอพระองค์ท่านต่อหน้าพระพักตร ์ จนทำอะไรผิดพลาดแบบนี้มีความผิดมากมาย ถึงกับอ่านในกระทู้มีคนเสนอให้ทำเรื่องถอดถอนใบปริญญ า หรือถอนชื่อบัณฑิตออก รวมถึงว่าไปถึงสถาบันการศึกษา พ่อแม่ครูอาจารย์ ดังนั้นความผิดนี้หนูขอรับผิดคนเดียว อย่าได้ว่าครูอาจารย์ หรือพ่อแม่อีกเลย ต้องขอโทษคุณพ่อคุณแม่ อาจารย์ และเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย เพื่อนนิสิต มศว. และบัณฑิตที่เข้าพิธีทุกคนที่ได้รับความอับอาย รวมทั้งทางมหาวิทยาลัยที่เสื่อมเสียชื่อเสียง"

ดาราสาวกล่าวด้วยว่า วันนี้หลังจากที่อ่านกระทู้มาทั้งวัน ไม่ทราบว่าเวลานี้แม่จะรู้สึกอย่างไร แต่ครั้งล่าสุดที่คุยกันแม่เสียใจมากที่มีคนมาว่าลูก สาว
.................................................. .................................................. .........จิ๊บ ปกฉัตร ขอโทษกลางรายการสรยุทธ์
หลังถูกเสียงวิพากษ์วิจารยืใรพฤติกรรมของดาราสาว จิ๊ป ปกฉัตร เทียมชัย ที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ของมศว.ที่เพิ่งผ่านไป ออกขอโทษในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ช่วงเจาะข่าวเด่น ทางช่อง 3 ที่มีสรยุทธ์เป็นพิธีกร ด้านอธิการมศวสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง จิ๊ป-ปกฉัตร ทำสีผมในงานพระราชทานปริญญาบัตร จี้ขออภัยสังคม เตือนมหาวิทยาลัยหนุนนศ.แต่งหญิงรับปริญญาต้องคุยสกอ .ก่อน
(ชมคลิป จิ๊บ ปกฉัตร ขอโทษกลางรายการสรยุทธ์ )


มศว.ตรวจสอบ"จิ๊บ"ปกฉัตร"ทำสีผมรับปริญญา

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.2552 ศ.ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า สำหรับข่าวการพระราชทานปริญญาบัตร ของมศวที่เพิ่งผ่านไปและมีการตำหนิบัณฑิตที่เป็นนักแ สดงอย่าง "จิ๊บ" ปกฉัตร เทียมชัย ว่า ต้องยอมรับมศวมีกฏระเบียบกฏกติกามารยาทข้อบังคับเพื่ อให้บัณฑิตทุกคนทำตามกฎ ระเบียบข้อบังคับ หากแต่บางกฎระเบียบต้องยอมรับว่าเราก็ต้อผ่อนปรน อย่างเช่นเรื่องการสีผม หากมหาวิทยาลัยเข้มงวดมากรับรองว่าบัณฑิตทุกคนก็จะผิ ดหมดทุกคน เพราะทุกวันนี้มีคนทำสีผมกันเต็มบ้านเต็มเมือง หากแต่สิ่งที่มศว ย้ำเสนอว่าต้องไม่น่าเกลียดและควรจะปฏิบัติให้ถูกกาล เทศะ ทรงผมก็ควรจะทำผมให้สุภาพซึ่งบัณฑิตทุกคนควรจะมีจิตส ำนึก คิดได้เองว่าอะไรเหมาะหรือไม่เหมาะ โดยเฉพาะการทำผมให้เปิดเห็นหน้าชัดเจน สีผมก็ไม่ควรจะฉูดฉาดจนเกิดเลยหรือผิดธรรมชาติ

"ถึงวันนี้เมื่อมีข่าวและมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสัง คม ทางมศวจะมีการประชุมเพื่อประเมินการจัดงานพระราชพิธี ปริญญาบัตร ในที่ประชุมเรามีการตรวจสอบหาความจริง หาข้อบกพร่องและดูว่าที่ผ่านมาเรามีข้อผิดพลาดตรงไหน อย่างไร จากนั้นต้องสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริง ไม่ว่าจะเป็นข้อวิพากษ์ที่นักแสดงคนนั้นได้รับสิทธิพ ิเศษที่มากกว่าบัณฑิตคน อื่นๆ ทางมศว ไม่ได้ให้สิทธิพิเศษแก่นักแสดงและก็ไม่ได้โอ๋นักแสดง อย่างที่เป็นข่าว

อย่างไรก็ตาม บทเรียนราคาแพงที่เกิดขึ้นกับนักแสดงอย่างปกฉัตร เทียมเจริญ คงทำให้เจ้าตัวได้สังวรและเข้าใจถึงบทบาทการเป็นคนสา ธารณะ ที่มีคนจับจ้อง หากสังคมตำหนิปกฉัตรเองควรจะออกมาแสดงความรับผิดชอบ กล่าวขอโทษหรือขออภัยต่อสังคม อีกทั้งไม่ควรคิดว่าการที่ตัวเองเป็นนักแสดงนั้นจะทำ ให้ตัวเองทำอะไรที่ผิด แปลกว่าคนอื่นได้ เพราะสังคมจะจับตามองคุณอยู่ ถึงตอนนี้อยากฝากเตือนถึงนักแสดงที่เป็นทั้งศิษย์ปัจ จุบัน ศิษย์เก่า หรือกำลังจะสำเร็จการศึกษาพึงระวังในเรื่องเหล่านี้ด ้วย และไม่ควรคิดว่าตัวเองวิเศษกว่าคนอื่นหรือได้สิทธิ์เ กินกว่าคนอื่น" อธิการบดีมศว กล่าว

ศ.ดร.วิรุณ กล่าวต่อไปว่า ถึงตอนนี้จะเรียกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาหารือและสอ บถาม โดยเฉพาะปกฉัตร สำเร็จการศึกษาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ทางศิลปกรรมศาสตร์จะต้องชี้แจงทั้งนี้เหตุการณ์ที่เก ิดขึ้นจะได้กำชับให้คณะ ศิลปกรรมศาสตร์ระมัดระวัง ดูแลเอาใจใส่ เข้มงวดในเรื่องนี้ให้มากกว่าเดิม ในนามของมหาวิทยาลัยขออภัยต่อสังคมด้วยที่เกิดข่าวใน ลักษณะนี้ขึ้น

เตือนมหาวิทยาลัยหนุนนศ.แต่งหญิงรับปริญญาต้องคุยสกอ .ก่อน

ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)กล่าวถึงกรณีที่เครือข่ายสตรีข้ามเพศออกมาเรียกร้องใ ห้สถาบันอุดม ศึกษาเปิดให้กลุ่มนิสิตนักศึกษาขามเพศได้แต่งชุดนิสิ ตนักศึกษาเป็นหญิง เพื่อเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร เพื่อเป็นการรักษาโรคว่าสกอ.คงต้องขอดูรายละเอียดในเ รื่องดังกล่าวอย่างถี่ ถ้วนก่อน แต่ขอเน้นย้ำเรื่องการแต่งกายเข้ารับพระราชทานปริญญา บัตร ซึ่งต้องทำตามกฎระเบียบของสำนักพระราชวัง มหาวิทยาลัยจะมากำหนดตามอำเภอใจไม่ได้ ต้องดูเรื่องความเหมาะสมและกาลเทศะด้วย อย่างไรก็ตามขณะนี้ตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าไปสำรวจเร ื่องความยืดหยุ่นในการ แต่งกายเข้าเรียนของนักศึกษาแล้ว และจากการพูดคุยร่วมกับรองอธิการบดีฝ่ายกิจกรรมนิสิต นักศึกษาที่ผ่านมาก็พบ ว่าแต่ละแห่งค่อนมีความยืดหยุ่นเรื่องการแต่งกายมากพ อสมควรอยู่แล้ว

เลขาธิการกกอ. กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่กลุ่มสตรีข้ามเพศขอแต่งชุดนิสิต นักศึกษาเป็นหญิงเพื่อเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรนั้ นคงต้องตรวจสอบว่าขัดต่อระเบียบระเบียบการเข้ารับพระ ราชทานปริญญาของ สำนักพระราชวังหรือไม่ ซึ่งตนจะรวบรวมข้อสรุปทั้งหมดเพื่อนำเสนอต่อนายจุริน ทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.)ต่อไป

"การอนุญาตให้นักศึกษาข้ามเพศแต่งชุดนักศึกษาหญิงเข้าเรียนได้หรือไม่ นั้นถือเป็นดุลยพินิจของสภามหาวิทยาลัย และเท่าที่ทราบขณะนี้ก็มีการยืดหยุ่นมากพอสมควรแล้ว แต่การแต่งชุดนักศึกษาหญิงเข้ารับพระราชทานปริญญานั้น หากมหาวิทยาลัยใดอนุญาต สกอ.ก็คงจะต้องมีการเจรจาเพราะเรื่องนี้ถือเป็นระเบี ยบที่ต้องหารือกับสำนัก พระราชวังจะกำหนดเองโดยพลการไม่ จะต้องพิจารณาความเหมาะสมหลายอย่างแม้กระทั่งกรณีที่ แปลงเพศเป็นหญิงแล้ว เวลาเข้ารับพระราชทานปริญญาก็ยังต้องขานชื่อเป็นนาย ตรงนี้คงต้องดูรายละเอียดเรื่องระเบียบและความเหมาะส มด้วย"ดร.สุเมธกล่าว

โวยดารา"จิ๊บ"ทำผม"โมฮอว์ก"รับปริญญา
17 ธ.ค. 52 เวลา 09:41 14,599 75 234
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...