คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadเรามารู้จักBodyslamกันเถอะ

บอดี้สแลม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปที่: ป้ายบอกทาง, ค้นหา
บทความนี้ไม่มีการอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ คุณสามารถพัฒนาบทความนี้ได้โดยเพิ่มแหล่งอ้างอิงตามสมควร บทความที่ไม่มีแหล่งอ้างอิงเลยอาจพิจารณาให้ลบ
บทความนี้ อาจมีลักษณะการเขียนในมุมมองของแฟนคลับหรือเนื้อหาที่ออกจากทางต้นสังกัด อาจมีเนื้อหาชื่นชมและเต็มไปด้วยข้อมูลเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ไม่จำเป็น หรือไม่ได้เขียนในลักษณะ มุมมองที่เป็นกลาง โปรดช่วยกันแก้ไขเพื่อให้บทความมีคุณภาพดียิ่งขึ้นและเป็นกลาง

 

?
บอดี้สแลม (Bodyslam)

งาน Star Entertainment Awards 2007
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด กรุงเทพ ประเทศไทย
แนวเพลง โมเดิร์น ร็อก
โพสต์ ฮาร์ดคอร์
ป็อปพังค์
ป็อปร็อก
อีโม
ปี พ.ศ. 2545 - ปัจจุบัน
ค่าย มิวสิก บั๊กส์ (2545-2547)
จีนี่ เรคคอร์ดส (2548-ปัจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้อง ละอ่อน
Teething
เว็บไซต์ [[1]]
สมาชิก
อาทิวราห์ คงมาลัย
ธนดล ช้างเสวก
สุชัฒติ จั่นอี๊ด
ธนชัย ตันตระกูล
อดีตสมาชิก
รัฐพล พรรณเชษฐ์

บอดี้สแลม (อังกฤษ: Bodyslam) เป็นวงดนตรีร็อก (Rock) ที่ได้รับอิทธิพลของดนตรีร็อกจากฝั่งสหรัฐอเมริกาในยุคต้น 90 ผสมผสานกับดนตรีแนวโปรเกรสซีฟร็อก

เนื้อหา

[ซ่อน]
 • 1 สมาชิก
  • 1.1 อดีตสมาชิก
 • 2 ประวัติ
  • 2.1 ที่มาของชื่อบอดี้สแลม
 • 3 ผลงานอัลบั้มเต็ม
 • 4 อัลบั้มพิเศษ
 • 5 คอนเสิร์ต
 • 6 รางวัล
 • 7 แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้] สมาชิก

 • อาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน)- ร้องนำ,กีตาร์
 • ธนดล ช้างเสวก (ปิ๊ด)-เบส, คอรัส
 • สุชัฒติ จั่นอี๊ด (ชัช)-กลอง
 • ธนชัย ตันตระกูล (ยอด)-กีตาร์

[แก้] อดีตสมาชิก

 • รัฐพล พรรณเชษฐ์ (เภา) - กีตาร์

หลังจากแยกจากบอดี้สแลม รัฐพลออกอัลบั้มเดี่ยว ในอัลบั้มชื่อ Present Perfect สังกัดค่ายสนามหลวง ในเครือแกรมมี่ มีเพลงฮิต เช่น คนไม่มีปีก ซ้ำไปซ้ำมา

[แก้] ประวัติ

วงละอ่อน เกิดจากการรวมตัวของเด็กนักเรียน 6 คน จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย (ละอ่อน เป็นภาษาถิ่นของภาคเหนือ แปลว่าเด็กๆ, คนที่อายุน้อยกว่า และเป็นชื่อประเพณีวันรับน้องของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ซึ่งเป็นประเพณีรับน้องระดับชั้น ม. 1 ที่จัดโดยรุ่นพี่ ม. 6 ในปีนั้นๆ)

พ.ศ. 2539 รายการวิทยุ Hot Wave ได้จัดงานประกวดวงดนตรีระดับมัธยมศึกษาชื่อ Hot Wave Music Awards ขึ้นเป็นครั้งแรก วงละอ่อนจึงได้เข้าร่วมการแข่งขันและได้รับรางวัลชนะเลิศ จากจำนวนวงดนตรีจำนวนมากที่เข้าร่วมแข่งขัน ทำให้วงละอ่อนได้รับการเซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัด มิวสิกบั๊กส์ และออกอัลบั้มแรกในชื่อ ละอ่อน โดยมีเพลงดังคือเพลง ได้หรือเปล่า และ นิดนึงพอ (นิดนึงพอ บรรเลงและขับร้องโดย วงละอ่อน แต่เป็นรุ่นที่สอง นักร้องนำคือ ปั้น เจษฎา ที่เข้ามาแทนตำแหน่งของ ตูน อาทิวรา เพื่อประกอบเรื่อง เทพนิยายนายเสนาะ ปัจจุบัน ปั้น เจษฎา เป็นสมาชิกวง Basher นอกจากนี้เพลง นิดนึงพอ ยังมี version ที่บรรเลงและขับร้องโดยวง Friday (Friday I'm in love) อีกด้วย) เป็นการรวมตัวกันของนักดนตรี (ส่วนหนึ่ง) ของวงละอ่อน ซึ่งเคยชนะเลิศการประกวด Hot Wave Music Award ครั้งที่ 1 และมีผลงานมาแล้วถึง 2 อัลบั้ม หลังจากนั้นสมาชิกในวงก็ได้แยกย้ายกันไปเรียนต่อ ตามความถนัดของแต่ละคน ทำให้วิถีการดำเนินชีวิตแตกต่าง และห่างกันไปโดยไม่ตั้งใจจนกระทั่ง"ตูน" นักร้องนำของวง ได้หวนกลับมาสนใจเล่นดนตรีอีกครั้ง และเริ่มแต่งเพลงอีกครั้ง จากนั้นไม่นานก็ได้ "เภา" มาช่วยงานเพลง และ"ปิ๊ด" ก็กลับมาช่วยทำงานเพลงในรูปแบบใหม่ และเปลี่ยนชื่อวงเป็น Bodyslam ซึ่งแนวดนตรีได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

[แก้] ที่มาของชื่อบอดี้สแลม

จากคำอธิบายของพวกเขาเอง ที่มาของชื่อนี้มาจากท่าๆ หนึ่งของมวยปล้ำ แต่ถ้าแปลความหมายตรงตัว BODY แปลว่าร่างกาย SLAM คือการทุ่ม เมื่อพอมารวมกันเป็น BODYSLAM ก็หมายถึง การทุ่มสุดตัว คือการทำงานเพลงกันเต็มที่แบบทุ่มสุดตัว

[แก้] ผลงานอัลบั้มเต็ม

 • อัลบั้ม Bodyslam (พ.ศ. 2545) วางแผง 9 กรกฎาคม 2545 พวกเขาส่วนหนึ่งได้กลับมารวมตัวกันในชื่อ Bodyslam ภายใต้การดูแลของทีมนักทำเพลงที่ชื่อว่า Mango Team ซึ่งเป็นทีมเดียวกันกับที่ดูแลผลงานเพลงของวง บิ๊กแอส โดยเหลือ สมาชิกเพียง 3 คนจาก 6 คนเท่านั้น ผลงานเพลงชุดแรกชื่อ Bodyslam ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี หลังจากที่เพลง "งมงาย" "อากาศ" "สักวันฉันจะดีพอ" และ "ย้ำ" ที่ได้รับความสำเร็จอย่างดี
  • รายชื่อเพลงในอัลบั้ม
ทางของฉัน ฝันของเธอ
อากาศ
เผื่อไว้
ยกโทษ
ย้ำ
นาทีสุดท้าย
ผมไม่สู้
งมงาย
สักวันฉันจะดีพอ
มือใหม่
Away
ป่านนี้
 • อัลบั้ม Drive (พ.ศ. 2546) วางแผง 9 กันยายน 2546 ภายในระยะเวลา 1 ปีให้หลัง บอดี้สแลมได้ออกอัลบั้มแรก ( ตูน ปิ๊ด เภา ) ก็ได้ออกอัลบั้ม Drive (ไดร์ฟ) กับเพลง "ความซื่อสัตย์" เพลงโปรโมทแรกจากอัลบั้ม "Drive" และมีเพลงอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างเช่น "ปลายทาง" ,"หวั่นไหว" และเพลงอื่น ๆในอัลบั้มอย่างเช่น "ชีวิตที่ฉันเหลืออยู่" "Bodyslam" "จันทร์ยังเต็มดวง" และ "หลังฝน"
  • รายชื่อเพลงในอัลบั้ม
ให้รักคุ้มครอง
ความซื่อสัตย์
ชึวิตที่ฉันเหลืออยู่
หวั่นไหว
Bodyslam
ปลายทาง
หลังฝน
มีแค่เธอก็เกินพอ
จันทร์ยังเต็มดวง
ภาพลวงตา
 • อัลบั้ม Believe (พ.ศ. 2548) วางแผง 22 เมษายน 2548 หลังจากออกอัลบั้ม Drive พวกเขาก็ออกจากค่ายมิวสิกบั๊กส์และเซ็นต์สัญญากับ จีนีส์ เรคอร์ด ซึ่งอยู่ในสังกัด จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่สังกัด เดียวกับศิลปินรุ่นพี่วงบิ๊กแอส (BIG ASS) มีการเปลี่ยนแปลงภายในวงเกิดขึ้นเมื่อ เภา-รัฐพล พรรณเชษฐ์ มือกีตาร์ของวงก็ได้ขอแยกตัวออกไปทำอัลบั้มเดี่ยว (ในชื่อ Present Perfect) สังกัด ค่ายสนามหลวง โดยมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามาคือ ยอด-ธนชัย ตันตระกูล มือกีตาร์ที่เคยเป็นนักดนตรีแบ็คอัพให้กับศิลปินในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ในตำแหน่งมือกีตาร์ กับ ชัช-สุชัฒติ จั่นอี๊ด ในตำแหน่งมือกลอง และพวกเขาก็ออกอัลบั้ม Believe กับค่ายเพลงแห่งใหม่ โดยเปิดตัวด้วยซิงเกิ้ลแรกกับเพลง "ขอบฟ้า" ได้รับความสำเร็จเป็นอย่างดี และมีอีกหลายเพลงที่ได้รับความนิยม เช่น "ความรักทำให้คนตาบอด" "พูดในใจ" "คนที่ถูกรัก" และเพลงได้มีแขกรับเชิญพิเศษ "แอ๊ด คาราบาว" ในเพลง "ความเชื่อ" ยังมีเพลงอืนๆ อาทิ "ห้ามใจ" "รักก็เป็นอย่างนี้"
  • รายชื่อเพลงในอัลบั้ม
ชีวิตเป็นของเรา
ขอบฟ้า
คนที่ถูกรัก
ความรักทำให้คนตาบอด
ความเชื่อ Feat.แอ๊ด คาราบาว
พูดในใจ
รักก็เป็นอย่างนี้
ห้ามใจ
ไม่รู้เมื่อไหร่
เจ็บจนวันนี้
 • Special
 1. ทั้งรักทั้งเกลียด (Tribute to กุ้ง ตวงสิทธิ์)
 • Special (พ.ศ. 2548)
 1. ให้รักพาสองเราไปด้วยกัน (เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณามอเตอร์ไซค์ Yamaha Spark 135)
 2. เรา (เพลงพิเศษที่ใช้ร้องร่วมกับวง บิ๊กแอส ในงานคอนเสิร์ต BigBody Concert ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี)
 3. พลังดนตรี (เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณา เครื่องดื่ม M-150) เฉพาะ ตูน โฆษณานี้ ตูน ถ่ายร่วมกับ เอกรัตน์ วงษ์ฉลาด (แด๊กซ์ BIG ASS),

เสกสรรค์ สุขพิมาย (เสก LOSO),ลานนา คัมมินส์,อ.ณรงค์ฤทธิ์ โตสง่า (ขุนอินทร์)

 • Special (พ.ศ. 2550)
 1. ชนะใจตัวเอง (เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณาเครื่องดื่ม M-150 มีนาคม 2550)
 2. สัญญาณในใจ (เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณารถจักรยานยนต์ Yamaha Spark 135 X Series) ร้องร่วม กับ ณัฐพล พุทธภาวนา (โต HANGMAN)
 • Special (พ.ศ. 2551)
 1. Walk out your step (เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณาเครื่องดื่ม M-150 2551)
 • อัลบั้ม Save My Life (พ.ศ. 2550) วางแผง 18 กันยายน 2550 เพลงเปิดตัวเพลงแรก "ยาพิษ" ได้ออกสู่ผู้ฟัง ได้รับการตอบรับไม่น้อย เนื่องจากเนื้อหาและความหนักหน่วงทางดนตรีที่เพิ่มขึ้นมาก (มีดนตรีแนว Alternative ให้เห็นอย่างเด่นชัด) เมื่อได้ฟังเพลงทั้งหมดของอัลบัมนี้แล้ว อาจจะรู้สึกได้ว่า ดนตรีได้มีการเปลี่ยนแนวไป ในการฟังครั้งแรก ก็จะพบว่าเพลงแนวเดิมยังมีอยู่ อย่างเช่น ยิ่งรู้ยิ่งไม่เข้าใจ อกหัก นาฬิกาตาย นี่เป็นการเปลี่ยนแนวครั้งยิ่งใหญ่ ของ BODYSLAM อัลบั้มนี้ ตูนได้แต่งเพลงเองสองเพลงคือเพลง แค่หลับตา ซึ่งเพลงนี้ตูนได้ร้องคู่กับปนัดดา เรืองวุฒิ และเพลงขอบคุณน้ำตา และอีกเพลงที่ตูนแต่งเพลงร่วมกับขจรเดช พรมรักษาหรือ กบ Big Ass โปรดิวเซอร์ก็คือเพลง ยาพิษ และเป็นที่น่ายินดี สำหรับเพลง เสี้ยววินาที ที่เป็นเพลงประกอบโฆษณา 24thSea Games 2007 Information Center Nakhon Ratchasima THAILAND
  • รายชื่อเพลงในอัลบั้ม
ยาพิษ
อกหัก
ท่านผู้ชม
ยิ่งรู้ยิ่งไม่เข้าใจ
แค่หลับตา Feat. ปนัดดา เรืองวุฒิ
เสี้ยววินาที
คนมีตังค์
แสงแรก
นาฬิกาตาย Feat. โก้ Mr.Saxman
ขอบคุณน้ำตา
 • อัลบั้ม Project "PLAY" (พ.ศ. 2552) เป็นอัลบั้มพิเศษของทาง Gmm Grammy ที่จัดขึ้นมาเพื่อฉลอง 25 ปี Gmm Grammy โดยอัลบั้มนี้จะอยู่ในหมวดของ Rock โดยให้แต่ละศิลปินได้เลือกเพลงเก่าในตำนานของ Gmm Grammy มา cover ใหม่ ให้เป็นแนวของศิลปินเอง
 1. เสียดาย
 • อัลบั้ม คราม (พ.ศ. 2553) วางแผง 9 มิถุนายน 2553
คราม
ความรัก
สติ๊กเกอร์
คิดฮอด feat.ศิริพร อำไพพงษ์
ทางกลับบ้าน
แสงสุดท้าย
ปล่อย feat.ธนชัย อุชชิน (ป๊อด โมเดิร์นด็อก)
เปราะบาง (เพลงที่ยาวที่สุดในอัลบั้ม และของวง)
โทน
เงา
 • ผลงานพิเศษ
 1. ขอความสุขคืนกลับมา (พ.ศ. 2553) แต่งโดย นิติพงษ์ ห่อนาค เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในกทม. และให้ดารานักแสดงและนักร้องมาร่วมร้องเพลงนี้

อัลบั้ม Bodyslam

อัลบั้ม Drive

อัลบั้ม Believe

อัลบั้ม Save My Life

อัลบั้ม คราม

[แก้] อัลบั้มพิเศษ

เป็นอัลบั้มพิเศษที่ค่ายมิวสิค บักส์รวมเพลงของ Bodyslam มาทำทำนองใหม่ ดนตรีใหม่ โดย เพลงในอัลบั้มพิเศษนั้นเป็นการรวมเพลงตั้งแต่อัลบั้ม Bodyslam ถึง Drive และยังรวมถึงอัลบั้มของวงละอ่อนอีกด้วย

 • อัลบั้ม In Love
อากาศ
งมงาย
ย้ำ
ทางของฉัน ฝันของเธอ
จันทร์ยังเต็มดวง
ปลายทาง
หวั่นไหว
ชีวิตที่เหลืออยู่
หลังฝน
ป่านนี้
 • อัลบั้ม In Love 2
ความซื่อสัตย์
สักวันฉันจะดีพอ
ได้หรือเปล่า
เผื่อไว้
ยกโทษ
มือใหม่
Bodyslam
นาทีสุดท้าย
ให้รักคุ้มครอง
ภาพลวงตา
 • อัลบั้ม Remix
ปลายทาง
อากาศ
ได้หรือเปล่า
ทางของฉัน ฝันของเธอ
นาทีสุดท้าย
มือใหม่
ย้ำ
งมงาย
ยกโทษ
หวั่นไหว
 • อัลบั้ม The Birth of Bodyslam : La-On
สมควร
ได้หรือเปล่า
เฮ้อ...คืนนี้
Nana น้องๆ
ให้เธอรู้
ปิดตา...ให้ทาย
Hey You!
เพื่อนที่เข้าใจ
Nothing
ได้หรือเปล่า (เวอร์ชัน...ถามอีกที)

อัลบั้ม In Love

อัลบั้ม In Love 2

อัลบั้ม Remix

อัลบั้ม The Birth of Bodyslam : La-On

[แก้] คอนเสิร์ต

บอดี้สแลมมีคิวการแสดงคอนเสิร์ตตามงานต่างจังหวัดมากมาย และมีคอนเสิร์ตใหญ่ อยู่ 8 ครั้ง คือ

 • วันเที่ 17 เมษายน 2547 คอนเสิร์ต HOTWAVE LIVE : BODYSLAM MAXIMUM LIVE จัด ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์( ท่าพระจันทร์ ) ที่ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตที่ทางคลื่นร้อน 91.5 Hot Wave จัดให้ตามคำขอของเหล่าสาวกแฟนคลับของทั้ง 3 หนุ่ม ตูน-อาทิวราห์ คงมาลัย, ปิ๊ด-ธนดล ช้างเสวก, เภา-รัฐพล พรรณเชษฐ โดยมีศิลปินรับเชิญคือ ปู แบล็คเฮด อ๊อฟ บิ๊กแอสส์ ป๊อด โมเดิร์นด็อก
 • 14 พฤษภาคม 2548 คอนเสิร์ตวันคุ้มครองโลก ( Earth day ) ในชื่อ "Bodyslam Believe Concert" ที่Thunder Dome เมืองทองธานี โดยมีแขกรับเชิญ 2 คน คือ บอย - อนุวัฒน์ สงวนศักดิ์ภักดี ( บอย PEACEMAKER ) และ เภา - รัฐพล พรรณเชษฐ์ อดีตมือกีตาร์ BODYSLAM ปัจจุบันออกอัลบั้มเดี่ยวชื่อ PAO PRESENT PERFECT
 • 9 ตุลาคม 2548 คอนเสิร์ต BIG BODY ที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานีจัดร่วมกับวงร็อกรุ่นพี่ บิ๊กแอส
 • 22 เมษายน 2549 คอนเสิร์ต M-150 สุดชีวิตคนไทย ที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ร่วมกับ บิ๊กแอส โปเตโต้ เสก โลโซ ลานนา คัมมินส์ ทาทายัง และ ไมค์ ภิรมย์พร
 • 20-21 ตุลาคม 2550 BODYSLAM มีคอนเสิร์ตครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยใช้ชื่อคอนเสิร์ตว่า BODYSLAM SAVE MY LIFE CONCERTที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก โดยวันที่ 20 ต.ค. มีแขกรับเชิญคือ โก้ Mr.Saxman(เพลง นาฬิกาตาย) , ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์(เพลง ความเชื่อ,แม่) และ ปนัดดา เรืองวุฒิ(เพลง แค่หลับตา)และทีมเชียร์ลีดเดอร์จากมหาวิทยาลัยรังสิต ในเพลงท่านผู้ชม ส่วนวันที่ 21 ต.ค. มี โก้ Mr.Saxman(เพลงนาฬิกาตาย) , แอ๊ด คาราบาว(เพลง ความเชื่อ,รักต้องสู้) และ ปนัดดา เรืองวุฒิ(เพลง แค่หลับตา)และทีมเชียร์ลีดเดอร์จากมหาวิทยาลัยรังสิต ในเพลงท่านผู้ชม
 • 5 กรกฎาคม 2551 BODYSLAM คอนเสิร์ตครั้งใหญ่ที่สุดอีกครั้งหนึ่ง โดยใช้ชื่อคอนเสิร์ตว่า EVERY BODYSLAM CONCERTที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานีโดยมีศิลปินรับเชิญคือ ฟักแฟง โน มอร์เทียร์-ไปรยา มลาศรี(เพลง แค่หลับตา) และ บุดด้าเบลส(เพลง Low และ Bump Boom Boom)
 • 7 สิงหาคม 2553 คอนเสิร์ตเพื่อน้องๆ เด็กพิเศษ ในชื่อ O2 One Concert ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก ร่วมกับ กะลา อินสติงต์ เคลียร์ โน มอร์ เทียร์ พาราด็อกซ์ เรโทรสเปกต์ สวีท มูลเล็ท โดยมีศิลปินรับเชิญคือ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล (เพลง Brighter Day) และปั้บ โปเตโต้ (เพลง สภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน)
 • 27 พฤศจิกายน 2553 คอนเสิร์ต ช้าง พรีเซนท์ส บอดี้สแลม ไลฟ์ อิน คราม ณ ราชมังคลากีฬาสถาน สนามกีฬาหัวหมาก

[แก้] รางวัล

ในปี พ.ศ. 2549 บอดี้สแลมได้เข้าชิงหนึ่งใน 5 งานเอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดสสาขาศิลปินยอดนิยมประเทศไทย ในปีเดียวกันนี้ ตูน บอดี้สแลม ก็ได้เข้ารับรางวัล ลูกกตัญญูดีเด่นเนื่องในวันแม่แห่งชาติ 2549 ร่วมกับศิลปินอื่นวงอื่น ๆ เช่น แบงค์ CLASH


ปีพ.ศ. 2551

 • สีสันอวอร์ด ครั้งที่ 20: ศิลปินกลุ่มร็อคยอดเยี่ยม, อัลบั้มร็อคยอดเยี่ยม(Save my live) และเพลงร็อคยอดเยี่ยม(ยาพิษ)
 • FAT AWARDS ครั้งที่ 6: Record of The Year(ยาพิษ)
 • Music Express Awards 2007: วงดนตรียโพสต์เมื่อ 12 ธ.ค. 53 เวลา 22:26
google+
twitter
แชร์ Facebook
  

แชร์สกู๊ป
armmer59
โพสต์โดย : armmer59
เด็กกองถ่าย
หมวดหมู่: นานา สาระ
10321 คนอ่าน
  


เรื่องล่าสุดของ armmer59เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน