มีเซ็กส์ช่วงไหนถึงไม่ท้อง

มีเซ็กส์ช่วงไหนถึงไม่ท้อง

ระหว่าง วัยรุ่น จนถึงวัยหมดประจำเดือน ผู้หญิงที่มีสภาพร่างกายปรกติ จะมีเมนส์ (Menstruation) เป็นประจำทุกเดือน รอบของการมีประจำเดือน เริ่มตั้งแต่วันแรกของการมีประจำเดือน (วันแรกที่มีเลือดประจำเดือนไหลออกมา) นับเป็นวันที่ 1 ของรอบเดือน และจะครอบรอบเดือนเมื่อมีการเริ่มไหลของประจำเดือนในเดือนถัดไป วงรอบของประจำเดือน โดยเฉลี่ย จะประมาณ 28 วัน แต่ผู้หญิงหลายคน มีระยะวงรอบที่ต่างกันไป ตั้งแต่ 20-40 วันได้ ระยะวงรอบการมีประจำเดือนที่ยาวนานมาก หรือการมีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ หรือกระปริบกระปรอย ควรจะปรึกษาสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุ

ทุกรอบ ของการมีประจำ เดือน เป็นกลไกที่ซับซ้อน ระหว่างสมอง ต่อมใต้สมอง รังไข่ และมดลูก มีระบบการสื่อสารระหว่างอวัยวะที่กล่าวถึงข้างต้น ที่มีผลต่อระดับฮอร์โมนของร่างกาย ที่ทำให้เกิดไข่ ที่อยู่ในรังไข่ สุก และหลุดจากรังไข่ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงในโพรงมดลูกที่มีการหนาตัวขึ้น และหลุดออกกลายเป็นเลือดประจำเดือน จุดประสงค์ของการมีรอบเดือน ก็คือการตกไข่ และเตรียมร่างกายของผู้หญิงให้พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ หากมีการปฏิสนธิจากน้ำเชื้ออสุจิของผู้ชาย และไข่จากฝ่ายหญิง ภายหลังการมีเพศสัมพันธ์

การนับวันไข่ตก
หรือการนับระยะปลอดภัย อาศัยหลักการที่ว่า ในช่วง หลังจากการมีประจำเดือนของเดือนนั้นแล้ว นับไป 7 วัน จะเป็นช่วงที่มีการไข่ตกของฝ่ายหญิง (หรือประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน) หากมีการร่วมเพศ โดยมีการหลั่งน้ำอสุจิเข้าไปในช่องคลอดของฝ่ายหญิง อาจจะเกิดการตั้งครรภ์ได้ หรือ สรุปในอีกทางหนึ่งได้ว่า ในระยะ 7 วัน ก่อนการมีประจำเดือน และ ในระยะ 7 วัน หลังจากฝ่ายหญิงเลือดประจำเดือน หยุดไหล เป็นระยะที่ไม่มีการตกไข่ และเป็นช่วงที่เป็นระยะปลอดภัยสำหรับการมีเพศสัมพันธ์แบบ ไม่ต้องการมีบุตร

สรุปการนับระยะวันปลอดภัย นับวันไข่ตก นับวันปลอดภัย
รอบเดือนของสตรี มีระยะเวลาประมาณ 28 วัน
ซึ่งไม่แน่นอนแล้วแต่บุคคล นับคร่าวๆ
ก็จะได้หลักการที่ว่า

7 วันแรก ของรอบเดือน เป็นช่วงของการมี
ประจำเดือน หรือมีเมนส์

7 วันถัดมา เป็นระยะปลอดภัย

7 วัน ถัดมาอีก เป็นระยะไข่ตก

7 วันสุดท้าย ก่อนการมีรอบเดือนถัดไป
เป็นเมนส์) เป็นระยะปลอดภัย

ก่อนจะนำไปใช้เป็นประโยชน์ต้องมั่นใจว่านับวันได้ถูกต้องน่ะค่ะ

12 ธ.ค. 53 เวลา 21:01 237,799 21 332
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...