เพราะอะไร "ไอน์สไตน์" เคยกล่าวไว้ว่าหาก "ผึ้ง" สูญพันธุ์ไปจากโลกนี้.."มนุษย์" ก็จะสิ้นเผ่าพันธุ์ตามไปภายใน 4 ปีให้หลัง

เคยคาดคิดกันบ้างหรือเปล่า? ว่าจะวันที่เผ่าพันธุ์มนุษย์สูญสิ้นจะมาถึงจริงๆ ทั้งจากภาพยนตร์ หรือตำนานที่เราเคยได้ยินได้ชมกันมา อาจทำให้พอเชื่อได้บ้างว่ามนุษย์จะสูญพันธุ์เมื่อถึงวันที่โลกใบนี้สู่กาลอวสาน แต่ความเชื่อเหล่านี้อาจถูกเก็บไว้เป็นเพียงจินตนาการก็ได้ เมื่อจุดจบของมนุษย์อาจมาถึงเร็วก่อนที่โลกจะอวสานด้วยเหตุผลที่ใครหลายคนอาจจะไม่เคยนึกถึงหรือคาดคิดเลยด้วยซ้ำ! 

"อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์"  อัจฉริยะบุคคลสำคัญของโลกทางด้านฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์  เคยกล่าวไว้ว่า "หาก "ผึ้ง" สูญพันธุ์ มนุษย์เราก็จะสูญพันธุ์ภายใน 4 ปีให้หลัง!" ??

image: http://files.unigang.com/pic/5/5350.jpg


 

เหตุที่เป็นอย่างนั้นเพราะ  "ผึ้ง"  เป็นตัวแพร่เกสรในการเกษตรกรรมและมีส่วนสำคัญกับระบบนิเวศทางธรรมชาติ แต่ตอนนี้มนุษย์เริ่มเข้าไปจัดการกับธรรมชาติ ทั้งในเรื่องการกำหนดเวลาการเพาะปลูก การใช้สารเคมีจนส่งผลกระทบต่อผึ้ง การถูกคุกคามด้วยเกษตรเคมีทำให้เกิดการแตกสลายของรังของผึ้งที่เรียกว่า colony collapse disorder เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้จำนวนของผึ้งในปัจจุบันลดลงอย่างน่าใจหายจนเกิดการคาดการณ์ว่า ผึ้งอาจเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะสูญพันธุ์ใน 30 ปีข้างหน้า!

 

ก่อนที่จะสายเกินแก้ "กรีนพีซ" องค์การสาธารณประโยชน์ (NGO) นานาชาติ จึงออกแคมเปญ "Save the Bees" เพื่อให้ชาวโลกรับรู้ถึงอันตรายการของการใช้สารเคมีในการเกษตรที่มีต่อผึ้ง โดยรณรงค์ผ่านสื่อโทรทัศน์และออนไลน์ ด้วยการนำเหล่าผึ้งน้อยมารณรงค์ต่อต้านด้วยตนเอง วลีเด็ดของผึ้งคือ Pesticide = Suicide หรือ ยาฆ่าแมลง = ฆ่าตัวตาย ซึ่งไม่ใช่ผึ้งเท่านั้นที่จะตายไปจากโลกนี้ แต่คือมนุษย์โลกต่างหากที่จะตายดับจากโลกนี้เพราะไม่มีผึ้ง

 

image: http://files.unigang.com/pic/5/5352.jpg


Credit http://www.creativemove.com/creative/save-the-bees/#ixzz3BPcSmOQXกรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...