ย้อนรอยกาสิโนที่ถูกกฎหมายเปิดได้ 4 เดือนรัฐบาลจึงสั่งปิดตายเมื่อ 9 มิถุนายน 2488

เมืองไทยเคยเปิดบ่อนกาสิโนที่ถูกกฎหมายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 คนเล่นกันหมดเนื้อหมดตัว หลายคนฆ่าตัวตาย เปิดได้ 4 เดือนรัฐบาลจึงสั่งปิดตายเมื่อ 9 มิถุนายน 2488

 เหรียญกาสิโนเมืองไทย-เมืองไทยเคยเปิดบ่อนกาสิโนมาแล้ว


 นับเป็นเหรียญกาสิโนเพียงชุดเดียวของไทยที่ผลิตขึ้นอย่างถูกต้องตามกฏหมาย

 จากผลจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยืดเยื้อยาวนาน ทำให้เกิดความเสียหายมากมาย ผู้เสียชีวิตจากสงครามครั้งนี้ว่ากันว่าน่าจะประมาณ 60-70 ล้านคน ทำให้เกิดภาวะข้าวยากหมากเเพง ภาวะเงินเฟ้อ ทุกข์เข็ญเกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้า รัฐบาลไทยต้องชดใช้ค่าปฏิกรสงครามจำนวนหนึ่ง พร้อมกับข้าวสารจำนวนมากให้เเก่ฝ่ายสัมพันธมิตร เเละเกือบจะเป็นผู้พ่ายเเพ้สงครามพร้อมกับฝ่ายอักษะ เเต่ได้กระบวนการเสรีไทยมาช่วยไว้ เลยทำให้รอดพ้นจากการต้องเป็นฝ่ายพ่ายเเพ้สงคราม

 เเต่รายได้ของรัฐบาลก็ลดลงมากเพราะผลจากสงคราม รัฐบาลจึงคิดวิธีหารายได้เข้ารัฐ โดยการเปิดบ่อนกาสิโนเป็นครั้งเเรกในเมืองไทยเมื่อวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2488 ในรัฐบาลของนายควง อภัยวงศ์ มีการผลิตชิบขึ้นจำนวนหนึ่งมี 4 ราคาด้วยกันคือ 1,10,20 เเละ 100 บาท ด้านหน้าเป็นรูปนกวายุภักษ์ ด้านหลังระบุราคาไว้ ที่ขอบเหรียญมีการตีตราระบุหมายเลขไว้

 

 ชนิดราคา 100 บาท ตอกหมายเลข 3 หลัก พบจำนวนไม่เกิน 500 เหรียญ

 ชนิดราคา 20 บาท ตอกหมายเลข 4 หลัก

 ชนิดราคา 10 บาท ตอกหมายเลข 4 หลัก

 

 ชนิดราคา 1 บาท ตอกหมายเลข 5 หลัก

เหรียญดังกล่าวทำจากนิกเกิล ผลิตจากประเทศอังกฤษ เปิดบ่อนคาสิโนอยู่ประมาณ 4 เดือน ราษฎรเล่นกันจนหมดเนื้อหมดตัว ตามข่าวว่ามีคนเล่นกันจนหมดตัวก็มาก ที่เสียใจถึงฆ่าตัวตายก็มี รัฐบาลจึงสั่งปิดบ่อนกาสิโนเมื่อวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2488 ทำให้เหลือเพียงชิบหรือเหรียญกาสิโนไว้ให้ดูต่างหน้า ว่าครั้งหนึ่งเราก็เคยมีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายในเมืองไทย

 ปัจจุบันเหรียญกาสิโนครบชุดหาค่อนข้างยาก ส่วนมากที่พบจะเป็นชนิดราคา 1 บาทซึ่งผลิตจำนวนมากหลายหมื่นเหรียญ เเต่ชนิด 100 บาทนั้นถึงเเม้จะมีเลข 3 หลัก เเต่ไม่เคยพบเหรียญที่มีเลขเกิน 500 เลย ดังนั้นเหรียญชุดนี้จึงน่าจะมีไม่เกิน 500 ชุด

ที่มา : พิพิธภัณฑ์เหรียญกษาปณ์เเละเงินตรา

https://www.facebook.com/HeRiyyKsapnEleaNgeinTraBoran


บทเรียนที่ผ่านมาการพนันมิได้ทำให้ผู้เล่นร่ำรวยอย่างยั่งยืน..ดั่งคำโบราญทีว่า..โจรปล้นสิบครั้งยังไม่เท่าไฟไหม้หนึ่งครั้ง ไฟไหม้สิบครั้งยังไม่เท่าติดการพนัน..ไม่เชื่อก็ลองดูครับ..!!

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...