โคตรเต่า ใหญ่ที่สุดในโลก

โคตรเต่า ใหญ่ที่สุดในโลก


 


Archelon อาร์ชีลอน มันคือ เต่า ที่ ใหญ่ที่สุดในโลก เท่าที่เคยปรากฏขึ้นบนโลกกลมๆ ใบนี้ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่มันสูญพันธุ์ไปแล้ว

รายละเอียดเกี่ยวกับ เต่ายักษ์ อาร์ชีลอน

เต่ายักษ์ อาร์ชีลอน เป็นเต่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก เท่าที่โลกเคยรู้จัก เต่าอาร์ชีลอน ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว พวกมันมีชีวิตอยู่ในช่วงยุค Cretaceous เมื่อกว่า 75-65 ล้านปีมาแล้ว พวกมันเป็นเต่าทะเล และเต่าทะเลที่เป็นญาติใกล้ชิดของเต่ายักษ์อาร์ชิลอน ก็คือ เต่ามะเฟือง เต่ายักษ์อาร์ชีลอนมีความยาวกว่า 4 เมตร เต่ายักษ์มีความกว้างจากขาหน้าถึงขาหน้า 4.87 เมตร คาดว่าพวกมันจะมีน้ำหนักประมาณ 2.2 ตัน เต่ายักษ์อาร์ชีลอน ไม่มีกระดองแข็งหุ้มร่างกาย เหมือนเต่าสมัยใหม่ แต่พวกมันจะมีโครงกระดูก เป็นโครง และมีหนังหุ้ม หรืออาจจะเป็น กระดูกอ่อนคล้ายเปลือกกุ้ง หรือ ปู หุ้มโครงกระดูกไว้อีกชั้นหนึ่ง

เต่า ใหญ่ที่สุดในโลก ( ยังไม่สูญพันธุ์ )


 


Leatherback turtle เต่ามะเฟือง เนื่องจากคนไทยเรียกตามรูปร่างกระดองของมัน ที่ เหมือนผลมะเฟือง แต่ฝรั่งเรียกว่า เต่าหนัง เนื่องจากกระดองของพวกมันมีชั้นหนังบางปกคลุมอยู่ ไม่เป็นกระดูกแข็งเหมือนเต่าอื่นๆทั่วไป

เต่ามะเฟื่องถือเป็นเต่า ที่มีขนาด ใหญ่ที่สุดในโลกปัจจุบัน เป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่อันดับที่ 4 ของโลก เต่ามะเฟื่องตัวใหญ่ที่สุดในโลก จับได้โดยติดมาในอวนจับปลาในปี 1988 ที่ Harlech beach, Gwynedd ขนาดที่วัดได้คือ 2.74 เมตรน้ำหนัก 914 กิโลกรัม เต่ามะเฟื่องยังเป็นเจ้าของตำแหน่งสัตว์เลื้อยคลาน ที่ ว่ายน้ำเร็วที่สุดในโลกอีก 1 ตำแหน่ง ด้วยความเร็วในการว่ายน้ำ 35.28 กิโลเมตร/ชั่วโมง
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...