คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
UploadTitanoboa งูที่ใหญ่และน่ากลัวที่สุดในโลก แต่สูญพันธุ์ไปแล้ว

เรียบเรียงโดย Clipmass.comโดยงู Titanoboa มีชื่อที่มาจากภาษาละตินว่า Titanic boa from Cerrejon (งูยักษ์จากแซร์อาโฮน) มีขนาดความยาวมากถึง 13 - 15 เมตร และมีน้ำหนักมากถึง 2 ตันเลยทีเดียว 
 

 

 

ซึ่งงู Titanoboa เป็นงูชนิดที่ไม่มีพิษจำพวกโบอา คล้ายกับงูเหลือมและงูหลามนั่นเอง พบได้ในทวีปอเมริกากลางและเกาะมาดากัสการ์ โดยนักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่า งู Titanoboa มีลักษณะและพฤติกรรมคล้ายกับงูอนาคอนด้า รวมทั้งหากินในน้ำ โดยอาหารส่วนใหญ่นั้นมักจะเป็นจระเข้และปลาขนาดใหญ่ 
 

 

 

ซากฟอสซิลของงู Titanoboa ถูกค้นพบครั้งแรกในประเทศโคลัมเบีย เมืองแซร์อาโฮน ในเหมืองแร่ ซึ่งซากที่ค้นพบนั้นเป็นกระดูกสันหลัง จำนวน 180 ชิ้น คาดว่าน่าจะเป็นของงูทั้งหมด 12 ตัว โดยค้นพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2007 ซึ่งกระดูกสันหลังนั้นมีขนาดใหญ่กว่ากระดูกสันหลังของงูอนาคอนดามาก จากการวิเคราะห์และคำนวณด้วยเครื่องมือต่างๆ พบว่า งู Titanoboa มีชีวิตอยู่ในยุคพาลีโอซีน 58-60 ล้านปีก่อน
 

 

 

แต่น่าเสียดายที่มันสูญพันธุ์ไปแล้ว เราจึงไม่มีโอกาสเห็นมัน แต่ถ้าคิดอีกมุมหนึ่งมันก็เป็นเรื่องที่ดีที่มันสูญพันธุ์ไป เพราะถ้ามันยังมีชีวิตอยู่ เราคงต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดผวากันอย่างแน่นอน

 

 

 

ข้อมูลและภาพประกอบจาก Pantip
Credit: http://pantip.com/topic/33017547


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้