คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadเช็คลูกเข้าเรียนผ่านบัตรบันทึกเวลาเรียนอิเล็คทรอนิกส์ ส่ง sms แจ้งผู้ปกครอง

 

 

 

 

 

ด้วยจำนวนนักเรียนที่มีมากกว่า 3,000 คน ของโรงเรียนสามโคก จ.ปทุมธานี ทำให้ที่นี่เริ่มแนวคิดการทำบัตรประจำตัวนักเรียนอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นในการบันทึกเวลาการเข้า-ออกของนักเรียน เช่นเดียวกับพนักงานออฟฟิศ ขณะเดียวกันระบบนี้ยังมีระบบการส่งข้อความสั้นไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้ปกครอง เพื่อให้มั่นใจว่าบุตรหลานได้เข้ามาเข้าเรียนจริง ติดตามรายงานจาก กุลพัชร แก้วศรี ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส

 

 

การสแกนบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของนักเรียนโรงเรียนสามโคก จ.ปทุมธานี เป็นระเบียบบันทึกเวลาการเข้าเรียนที่ไม่ต่างจากการบันทึกเวลาทำงานของพนักงานบริษัททั่วไป โดยเวลาการเข้าและออกจะถูกบันทึกไว้ในฐานข้อมูลตามเลขบัตรประจำตัวนักเรียน ซึ่งหากนักเรียนคนใดสแกนบัตรเกินเวลา 08.20 น. เครื่องจะบันทึกว่ามาสายหรือขาดเรียนทันที 
 
เมื่อสแกนบัตรนักเรียนอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากข้อมูลจะโชว์ที่เครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว ยังสามารถส่งแจ้งเป็นข้อความไปยังโทรศัพท์ของผู้ปกครอง ซึ่งจะทำให้ผู้ปกครองสามารถทราบเวลาการเข้า-ออก ของนักเรียนได้อีกทางหนึ่ง

สำเนา แสงแก้ว  ผู้อำนวยการโรงเรียนสามโคก ระบุว่า การแจ้งเวลาการเข้าเรียนไปยังผู้ปกครองผ่านเอสเอ็มเอส จะเป็นการสร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครองได้ว่าบุตรหลานของตัวเองเข้าเรียนจริงตามที่ได้บันทึกเวลาไว้

ด้านชาญ พวงเพ็ชร์  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ผู้ริเริ่มแนวคิดนี้บอกว่า ระบบนี้ยังมีปัญหาอยู่บ้างในเรื่องของปริมาณเครื่องสแกนและระบบสัญญาณ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการทดลองใช้ แต่ถือว่าได้รับผลตอบรับที่ดีทั้งจากผู้ปกครองและนักเรียน

ขณะที่นักเรียนมองว่าระบบบันทึกเวลาแบบใหม่นี้ทำให้พวกเค้ามีความรับผิดชอบและตรงต่อเวลามากขึ้น

นอกจากการเก็บข้อมูลเวลาการเข้าเรียน ระบบนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองสามารถเช็คข้อมูลด้านอื่นๆ ผ่านเว็บไซต์ของโรงเรียน ทั้งเกรดเฉลี่ย ความประพฤติ  โดยในอนาคตจะมีการพัฒนาให้สามารถเช็คข้อมูลผ่านแอพพลิเคชั่นได้ด้วย

 

 

 

 

ที่มา: 

http://news.thaipbs.or.th/content/เช็คลูกเข้าเรียนผ่านบัตรบันทึกเวลาเรียนอิเล็คทรอนิกส์-ส่ง-sms-แจ้งผู้ปกครอง
 


Credit: http://board.postjung.com/793339.html


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้