คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadพบสัตว์ไม่พึ่งออกซิเจน นักวิทย์ทึ่ง 3ชนิด ใต้ทะเล

พบสัตว์ไม่พึ่งออกซิเจน นักวิทย์ทึ่ง 3ชนิด ใต้ทะเล

สิ่งมีชีวิตทุกชนิดต้องอาศัยออกซิเจนในการดำรงชีวิต ไม่ว่ามนุษย์ สัตว์ หรือพืช แต่การค้นพบล่าสุดที่ก้นทะเลเมดิ เตอร์เรเนียนทำให้นักวิทยาศาสตร์พากันตกตะลึง เมื่อพบสิ่งมีชีวิตที่ดำรงชีพอยู่ได้ในสภาวะไรออกซิเจน!

ศ.โรเบอร์โต ดาโนวาโร ประธานสมาคมศึกษาน่านน้ำในประเทศแห่งอิตาลีและศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัยมาร์เช่ โพลิเทคนิค ในเมืองอันคอน่า ประเทศอิตาลี เป็นหัวหน้าโครงการสำรวจสัตว์ประจำท้องถิ่นลุ่มน้ำแลตตาแลนเต้แห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่ทับถมไปด้วยตะกอน โดยสำรวจมานานนับทศวรรษและต้องพิศวงอย่างยิ่งเมื่อพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ 3 ชนิด มีชีวิตและสืบพันธุ์โดยไม่ต้องอาศัยก๊าซออกซิเจนพวกมันอาศัยอยู่ในลุ่มน้ำแลตตาแลนเต้ ห่างจากชายฝั่งตะวันตกของเกาะครีต 200 กิโลเมตร และลึกลงไปใต้ท้องทะเล 3.5 กิโลเมตร ซึ่งเกือบจะไม่มีออกซิเจนอยู่เลย

สัตว์แปลกประหลาดทั้ง 3 ชนิดนี้ มีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร ลักษณะคล้ายแมงกะพรุน เพราะมีวุ้นหุ้มตัวมันเหมือนเปลือกหอย มีชื่ออย่างเป็นทางการแล้ว ได้แก่ "สไปโนโลริคัส ซินเซีย" ซึ่งตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ภริยาของ ศ.ดานาวาโร ส่วนอีก 2 ชนิด ได้แก่ "รูจิโลริคัส" และ "พลิซิโลริคัส"

สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ทั้ง 3 ชนิด มี 2 ชนิด ที่มีไข่ด้วย แม้นักวิทยาศาตร์ไม่สามารถนำสัตว์พวกนี้ขึ้นมาบนบกได้เพื่อแสดงให้เห็นถึงการมีชีวิตอยู่โดยไร้ออกซิเจน แต่คณะวิจัยประสบความสำเร็จในการนำไข่ขึ้นมาฟักในสภาพไร้ออกซิเจนบนเรือ ซึ่งตัวอ่อนของมันออกจากไข่ในสภาพปราศจากออกซิเจนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 ศ.ดาโนวาโร กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าแปลกประหลาดอย่างยิ่งที่พบสิ่งมีชีวิตที่ไม่ต้องพึ่งออกซิเจน เพราะองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ในขณะนี้พบว่า สิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวที่ไม่ต้องพึ่งพาออกซิเจน คือแบคทีเรีย ดังนั้น การค้นพบโลริซิเฟอแรนชนิดใหม่ทำให้เข้าใจถึงการปรับตัวขนานใหญ่ของสัตว์ที่วิวัฒนาการให้ดำรงชีพได้ในภาวะไร้ออกซิเจน หรือเรียกว่า เขตมรณะหรือเดด โซน ซึ่งนับวันพื้นที่ที่เป็นเขตมรณะในมหาสมุทรทั่วโลกขยายใหญ่ขึ้นทุกที

ด้านน.ส.ลิซ่า เลวิน นักวิชาการจากสถาบันสมุทรศาสตร์สคริปส์และนักวิจารณ์จากวารสารบีเอ็มซี ไบโอโลจี กล่าวว่า ก่อนการค้นพบสัตว์ชนิดใหม่ทั้ง 3 ชนิดนี้ ไม่มีใครพบสิ่งมีชีวิตที่ดำรงชีวิตและสืบพันธุ์ได้ในสภาวะที่ปราศจากออกซิเจนได้เลย โลริซิเฟอแรน จึงเป็นรายงานการค้นพบที่หาได้ยากยิ่งและจะต้องมีการศึกษาอีกมากมาย เพื่อไขปริศนาถึงความเป็นไปได้ที่อาจจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวเคราะห์ดวงอื่นที่มีสภาพบรรยากาศแตกต่างไปจากโลกของเรา

ที่มาจาก : ข่าวสดCredit: www.yenta4.com


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้