รู้ไหม? ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ลได้..!!

 

 

 

 

 

 

การปลูกแอปเปิ้ลในไทยเริ่มมีมาไม่นานมานี้เอง พื้นที่ ที่สามารถปลูกแอปเปิ้ลในไทยได้นั้นจะเป็นทางภาคเหนือของเมืองไทย เพราะแอปเปิ้ลเป็นผลไม้เมืองหนาวประเภทผลัดใบ ต้นกำเนิดของแอปเปิ้ลนั้นมาจากทางทวีปยุโรป จากนั้นก็มีการนำไปปลูกยังภูมิภาคต่างๆ แหล่งปลูกแอปเปิ้ลที่สำคัญๆ ตอนนี้ จะอยู่ที่ทวีปอเมริกา และยุโรปกลาง ทางเอเซียเอง ก็มีการนำมาปลูก เช่น โซเวียต จีน ญี่ปุ่นรวมทั้งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ด้วย

การปลูกแอปเปิ้ลในไทย

ฝ่ายส่งเสริมการเกษตรที่สูง กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ทำข้อมูลออกมาในรูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ เผยแพร่ข้อมูลการปลูกแอปเปิ้ลในไทย เพื่อสนับสนุน และให้ความรู้ รวมถึงข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการปลูกแอปเปิ้ลในเมืองไทย เดี๋ยวจะมีให้ดาวน์โหลด กันที่ท้ายบทความนะคะ

ลักษณะทั่วไปของแอปเปิ้ล
แอปเปิ้ลลักษณะของต้นและใบเป็นไม้เนื้อแข็ง แต่ละสายพันธุ์ก็จะมีรูปร่างต่างกันไป ต้นแอปเปิ้ลโดยทั่วๆไปจะมีรูปร่างเกือบจะเป็นทรงกลม บางสายพันธุ์ ก็สูง บางพันธุ์ก็เป็นพุ่ม แอปเปิลเป็นพืชในสกุล Rosaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Malus domestica

สายพันธุ์แอ๊ปเปิ้ล
พันธุ์แอปเปิลมีประมาณ 2,000 พันธุ์ แต่ที่ดีและนิยมปลูกมีเพียง 4 พันธุ์ คือ
1. พันธุ์แอนนา เป็นพันธุ์ที่ผสมขึ้นมาในประเทศอิสราเอลเมื่อผลแก่จัดจะมีสีเหลืองสดขนาดใหญ่ปานกลาง รูปผลค่อนข้างยาว
2. พันธุ์ เอน เชเมอ ผลค่อนข้างกลมขนาดเล็กว่า แอนนา เล็กน้อย สีเหนืองจัด ทั้ง 2 พันธุ์นี้ปลูกที่ดอยอ่างขางเริ่มจะให้ผลแล้ว
3. พันธุ์ โรม บิวตี้ เป็นพันธุ์ที่ปล่อยละอองเรณูหลังจากที่ออกช่อดอกเร็วที่จะสามารถรับเชื้อได้ ดังนั้น พันธุ์นี้จึงไม่มีประโยชน์ที่จะใช้เป็นตัวถ่ายละอองเรณูแก่พันธุ์อื่น ๆ ได้
4. พันธุ์ แกลนด์ อเลกเซนเตอร์

การห่อผลแอปเปิ้ล

แอปเปิลที่ปลูกอยู่เราใช้กระดาษห่อผลตั้งแต่เมื่อผลยังมีขนาดเล็กอยู่ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันแมลงที่อาจจะมาเจาะผลทำลายและการห่อผลยังช่วยให้สีผลแอปเปิลสวยสดกว่าด้วย

โรคและแมลงของแอปเปิ้ล

การปลูกแอปเปิลในเมืองไทยขณะนี้มีศัตรูที่สำคัญ คือ นก ซึ่งจะจิกผลแอปเปิลให้เกิดตำหนิเสียหาย ส่วนศัตรูอื่น ๆ เช่นโรคและแมลงก็มีบ้างแต่ยังไม่ทำความเสียหายมากนัก

การเก็บเกี่ยวแอปเปิ้ล

แอปเปิลที่ปลูกในประเทศไทยคือที่ดอยอ่างขาง จะเริ่มออกดอกประมาณเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ และจะเริ่มเก็บผลได้ประมาณต้นเดือนมิถุนายน การเก็บต้องระมัดระวังให้มีการกระทบกระเทือนน้อยที่สุด เพื่อ ป้องกันการชอกช้ำเสียหายอันจะทำให้ราคาต่ำได้ หลังจากเก็บแล้วก็นำบรรจุหีบเพื่อส่งตลาดต่อไป

 

ปลูกต้นแอปเปิลโดยการเพาะเมล็ด
 

     ปลูกต้นแอปเปิ้ลในไทยเขาว่ากันว่าปลูกไม่ได้ ยังไงก็ไม่ขึ้น เดิมทีแล้วผมเองไม่ใช้นักเกษตรวิทยาจากที่ไหน ก็อาศัยความรู้จากเว็บต่างๆว่ามีวิธีการปลูกแอปเปิ้ลยังไง บางเว็บก็มีนะครับคนที่ปลูกได้แล้วแต่ผมก็อยากปลูกให้รู้กับตัวเองว่าทำยังไงมันถึงจะเกิดให้ผมได้ ฮาๆ
 
     เริ่มแรกเลย ก็ไปหาซื้อ แอปเปิ้ลมาก่อน ถามว่าผมซื้อมาจากที่ไหน ผมก็ไปซื้อที่ โลตัส ครับ เลือกเอาลูกไหนก็ได้ หยิบๆมาเลย เสร็จแล้วก็ ผ่าเอาเมล็ดของมันมา

 
 

     จากนั้นก็ถึงขั้นของการเตรียมดิน ผมใช้ดินหมักที่ซื้อจากร้านขายต้นไม้ทั่วๆไปครับ เอาดินใส่ถุงเพาะแล้วอัดดินให้แน่นพอสมควร ไม่ควรแน่นจนเกินไปนะครับ เดียวมันไม่ระบายน้ำ ปรับพื้นดินให้เรียบ จากการสังเกตุแล้ว เมล็ดที่งอก จะอยู่บริเวรที่ดินในถุงเพาะที่ไม่แฉะครับ 
 
     การเอาเมล็ดลงดินนั้นให้ ทิ้มตรงแหลมๆของเมล็ดลงดิน แล้วให้ก้นของเมล็ดโผลออกมาจากเดินเล็กน้อยจากนั้นให้วางถุงเพาะไว้ในที่รุ่มมีอากาศถ่ายเทได้ดี และรดน้ำ ทุกวัน วันละครั้ง
 
     ผลที่ได้ก็ เพาะไปหลายเมล็ดมากครับ จากที่เห็นในรูปนั้น เริ่มจาก ซ้ายบนเป็นแอปเปิ้ลแดง 7 เมล็ด แปซิฟิกโรส 4 เมล็ด แอปเปิ้ลแจ๊ส(แอบเซงนิดหน่อยเพราะทั้งลูกมีแค่เมล็ดเดียว)  
 
     ที่งอกมี่ แอปเปิ้ลแดง 2 แอปเปิ้ลเขียว 1 (ต้นนี้ตายเพราะอยู่ในที่แฉะเกินไปครับ)  แอปเปิ้ลแปซิฟิกโรส 1 (ต้นนี้ไม่รอดครับโดนอะไรสักอย่างกัดขาดครึ้งเลย) ครับ
 

 
 


สรุปแล้วตอนนี้เหลือแอปเปิ้ลแดงอยู่สองต้น

 
 
 
 
 
ยังไงก็จะอัฟให้ดูเรื่อยๆแหละครับ ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบ
 
ที่มา: http://gh2man.blogspot.com/2012/07/blog-post.html
25 ต.ค. 56 เวลา 20:54 61,826 110
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...