คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadดูที่นี่! "จาก เรือดำน้ำ ยัน โนอาอาร์ค" : สิ่งประดิษฐ์แบบ "คิดเอง-ทำเอง" ของ คนจีนยุคนี้

 

 

 

 

 

 

 

จากเศรษฐกิจที่เติบโตอบ่างก้าวกระโดดของจีน ทำให้จำนวนนักลงทุนและเจ้าของกิจการเพิ่มขึ้นสูงตามไปด้วย โดยทั้งเกษตรกร นักวิศวกรและนักธุรกิจ ต่างโจนทะยานร่วมวง ผลิต สินค้าแบบ "คิดเอง-ทำเอง" ประดิษฐ์ ตั้งแต่ เรือดำน้ำ เฮลิคอปเตอร์ อาวุธ และอื่นๆ อีกมากมาย 

เว็บไซต์ "ดิแอตเลนติก" ได้รวบรวมสิ่งประดิษฐ์อันน่าทึ่งของชาวจีนไว้บางส่วน ที่นี่.. 


"เรือดำน้ำ"

 
 

ภาพจาก China daily

 


"จาง วูลี่" กับ เรือดำน้ำของเขา ซึ่ง ในจังหวัด หูเบ่ย ของจีน เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2012 โดย อาชีพหลักของจางคือเกษตรกรท้องถิ่น แต่เขากลับมีความสนใจเรื่องสิ่งประดิษฐ์เป็นชีวิตจิตใจ ในที่สุด เขาก็ได้ประดิษฐ์เรือดำน้ำขนาดเล็กจำนวน 7 ลำ เพื่อขายให้แก่นักธุรกิจชาวจีนในราคา 100,000 หยวน หรือประมาณ 471,000 บาท โดยจาง ได้อาศัย "ปลิงทะเล" เป็นต้นแบบ และเรือดำน้ำแต่ละลำสามารถดำน้ำได้ลึกถึง 66-99 ฟีต และสามารถดำน้ำติดต่อกันได้ถึง 10 ชั่วโมง 


"มอเตอร์ไซค์ยักษ์"

 

 

รถมอเตอร์ไซค์ยักษ์ ที่เห็นในรูปนี้ เป็นผลงานการคิดค้นของ ′อบูลาจัน′ ชายชาวอุยกูร์ ที่ได้ใช้เวลานานนับปีผลิตมอเตอร์ไซค์ยักษ์ที่หนักเกือบ 300 กิโลกรัม และมีความสูงประมาณ 4.3 เมตร ยาวเกือบ 2.4 เมตร ซึ่งจากขนาดที่ใหญ่ยักษ์นี้ ดูจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ ชายคนนี้จะขี่เจ้ามอเตอร์ไซค์คันนี้ไปไหนมาไหนได้ อีกทั้ง เขายังจะแบกรับภาระค่าน้ำมันอีก เพราะเจ้ามอเตอร์ไซค์ยักษ์คันนี้ ซดน้ำมันถึง เกือบ 1,300 ดอลลาร์ หรือประมาณ 38,000 บาท เพื่อเร่งเครื่องให้ถึง 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

 

"สไลเดอร์อพยพ"

 

Zhou Miaorong ชาวจีนวัย 70 ปี ได้ใช้เวลาเกือบ 2 ปี ประดิษฐ์ สไลเดอร์ เพื่อใช้อพยพจากเหตุฉุกเฉิน เช่น เพลิงไหม้ ซึ่งเกิดในอาคารสูง โดยเจ้าสไลเดอร์ทุ่นแรงนี้ ที่ไม่ต้องอาศัยไฟฟ้าทำให้ไม่มีปัญหาการใช้งานเมื่อไฟดับ โดยแรงบันดาลใจของนักประดิษฐ์ชราวัย 70 ปีนี้ เกิดจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ร้ายแรงในปี ค.ศ.2012 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เนื่องจาก ไม่มีช่องทางหนีไฟที่เพียงพอ ทำให้เขาเริ่มตระหนักถึง ความจำเป็นของช่องทางการอพยกหนีภัยในอาคารสูง

 "โนอาห์ อาร์ค"

 

โนอาห์ อาร์ค แบบฉบับของชาวจีน นั้นเป็นลูกบอลน้ำหนักกว่า 5,443 กิโลกรัม ซึ่งคิดค้นโดย Yang Zongfu โดยเขาต้องใช้เวลากว่า 2 ปี กับเงินจำนวนกว่า 7 ล้านบาท เพื่อสร้างเจ้าลูกบอลยักษ์นี้ขึ้นมา โดยคุณสมบัตินอกจากลอยน้ำได้แล้ว ภายในลูกบอลนี้ยังสามารถบรรทุกคนได้อีก 3 คน รวมไปถึงเสบียงอาหารต่างๆ ที่ใช้ประทังชีวิตเป็นเวลา 10 เดือน นอกจากนั้น มันยังถูกออกแบบป้องกัน แรงกระแทก ความร้อน และน้ำท่วมอีกด้วย

 


"หน้ากาก ไนลอน กันแดด"

 

ผ้าไนลอนปกติๆ ได้ถูกใช้เป็น หน้ากากกันแดดสำหรับสาวๆ ชาวจีน ที่อยากสนุกกับน้ำทะเล แต่ไม่อยากหนักใจความความคล้ำของผิวที่อาจตามมา โดยหน้ากากกันแดดนี้ ได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นเมื่อ 7 ปีที่ผ่านมาแล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันแสงแดด และจากความนิยมของหน้ากากกันแดดนี้ ทำให้บรรดาร้านขายชุดว่ายน้ำต้องวางขายเจ้าหน้ากากกันแดดนี้ด้วย 

 

หุ่นยนต์ ลากรถ 

 


เกษตรกรชาวจีน นาม Wu Yulu ดูจะชื่นชอบการประดิษฐ์เป็นชีวิตจิตใจ โดยในปี ค.ศ.2003 ชายผู้ซึ่งจบการศึกษาเพียงแค่ชั้นประถม ได้เริ่มผลิต "หุ่นยนต์" จากความคลั่งไคลของเขานานกว่า 10 ปีแล้ว และในที่สุดในปี ค.ศ.2009 เขาก็สามารถผลิตหุ่นยนต์ที่สามารถเดินไปมาได้ เพื่อใช้เป็นรถลาก ทุ่นแรง คอยลกเขาไปไหนมาไหนได้
Credit: http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cartoonthai&group=231


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้