คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Uploadแพนด้ายักษ์ แม่น้ำ ( Paddle fish )

 

 

 

 

 

แพนด้ายักษ์ แม่น้ำ ( Paddle fish)


 

Paddlefish หรือที่ชาวจีนเรียกว่า ปลาดาบจีน ( Chinese Swordfish ) หรือบางท้องที่เรียกว่า แพนด้ายักษ์แม่น้ำ (Giant Panda of the Rivers) เนื่องจากความหายาก และไกล้สูญพันธุ์ คาดว่า ปลาน้ำจืด ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนอีกสายพันธ์เป็นสายพันธุ์อเมริกัน มีชื่อว่า American Paddlefish หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ ปลาช้าง ( Elephant fish ) เนื่องจากส่วนหัวที่ยื่นยาวออกมาคล้ายกับงวงช้าง
จากรูปด้านบน นักท่องเที่ยวกำลังเดินผ่าน ปลา Chinese Paddlefish ( ตัวบนที่จมูกยาว ) ที่จัดแสดงอยู่ที่สถาบันวิจัยปลาแม่น้ำแยงซีเกียง ในประเทศจีน

ลักษณะของ แพนด้ายักษ์แม่น้ำ


 • ถิ่นที่อยู่อาศัย บริเวณตอนกลาง ถึงตอนปลายของแม่น้ำแยงซีเกียง ( Yangtze )
 • สี : ช่วงท้องมีสีขาว และดำ ส่วนหัวมีสีเทา
 • เป็นปลาสัตว์กินเนื้อ จำพวก ปลา ปู
 • การผสมพันธุ์ ทุก 7-8 ปี
 • จากคำพูดของ นักสัตว์วิทยา Bǐng Zhì กล่าวว่า ในช่วงปี 1950 มีชาวประมงสามารถจับปลา แพนด้ายักษ์แม่น้ำ ได้มีความยาว 7 เมตร หนักกว่า 500 กิโลกรัม แต่เนื่องจากมันไกลสูญพันธุ์ทำให้มีงานวิจัยน้อยกมากเกี่ยวกับมัน จึงไม่เป็นที่ยืนยันว่ามันสามารถมีขนาดใหญ่ตามที่กล่าวอ้าง
 • ปลา Chinese Paddlefish เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ ปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่เนื่องจากการถูกล่า และปัญหาจากการสร้างเขื่อน ทำให้ไม่มีการพบเห็นปลา Paddlefish ในธรรมชาติเลยตั้งแต่ปี 2003 และนักวิทยาศาสตร์กังวลว่า พวกมันได้สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติแล้ว

รูปปลา American Paddlefish
 เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน