คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Uploadภาพที่สวยที่สุดในโลก

 

 

ภาพที่สวยที่สุดในโลก

 

 

มีจิตรกรคนหนึ่ง เขามีฝีมือในการวาดภาพมาก วันหนึ่งเขามานั่งคิดว่าเขาอยากจะวาดภาพ ที่สวยที่สุดในโลก เขาถ้าเขาทำสำเร็จ เขาจะมีชื่อเสียงที่โด่งดัง และผู้คนจะกล่าวถึงผลงานของเขาอย่างไม่มีวันลืมเลือน แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาและเขายังคิดไม่ตกก็คือ เขาจะวาดภาพอะไรดี จึงจะถือว่าเป็นภาพที่สวยที่สุดในโลก เขาคิดอยู่หลายวัน แต่ก็ยังคิดไม่ออก ที่สุดในตอนเย็นวัหนึ่ง เขาออกไปเดินเล่นเพื่อผ่อนคลาย เขาคิดว่าบางทีมันอาจจะช่วยให้เขาคิดออกว่า อะไรคือภาพที่สวยที่สุดในโลก เท้าของเขาพาเขามาหยุดที่โบสถ์แห่งหนึ่ง ผู้คนในโบสถ์นั้นกำลังสวดภาวนาเพื่อเตรียมตัวร่วมพิธีมิสซาบูชาขอบพระคุณ เขาสัมผัสได้ถึงบรรยากาศแห่งความศรัทธาของผู้คนในโบสถ์แห่งนั้น ผ่านทางทำภาวนา บทเพลง และท่าทีที่สำรวม เขาประทับใจในบรรยากาศอันงดงามแห่งความศรัทธาของผู้คนในโบสถ์ เขาเดินออกมา พบคุณพ่อผู้ดูแลโบสถ์แห่งนี้ ดูท่านเป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าเคารพ ท่านยิ้มให้เขาและมองเขาด้วยสายตาแห่งความเมตตาปรานี ท่านได้พูดคุยกับเขา และเมื่อทราบว่าเขากำลังคิดที่จะวาดภาพที่สวยที่สุดในโลก ท่านได้แนะนำเขาในทันที “พ่อคิดว่าคงไม่มีภาพอะไรในโลก ที่สวยไปกว่าภาพแห่งความศรัทธา ลูกคงจะเห็นแล้วสินะ ว่าภาพแห่งความศรัทธาของบรรดาสัตบุรุษที่สวดภาวนาอยู่ในโบสถ์เป็นภาพที่งดงามเพียงไร” จิตรกรผู้นั้นรู้สึกเหมือนกับว่าตนพบกับแสงสว่าง เขารีบเดินกลับไปที่บ้าน เพื่อวาดภาพแห่งความศรัทธาที่เขามั่นใจว่ามันเป็นภาพที่สวยที่สุดใดโลก 


ขณะที่เขารีบเดินเพื่อที่จะกลับบ้านนั้นเอง เขาได้ผ่านเข้าไปในสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง มันเป็นสวนเล็กๆ ที่สวยงาม มีต้นไม้ออกดอกเรียงราย ส่งกลิ่นหอม ไปทั่วบริเวณสวนแห่งนั้น แต่ภาพที่เขาพบเห็น กลับเป็นภาพที่งดงามกว่า มันเป็นภาพของชายชราและหญิงชราคู่หนึ่ง กำลังประคับประคองกันเดินอยู่ในสวน ดูเขาทั้งสองรักกันมาก และยังคงมีความสุขแม้วัยจะล่วงเลยไปมาก ชายชราและหญิงชรายิ้มแย้มให้เขา เขายิ้มตอบและอดไม่ได้ที่จะเข้าไปคุยกับผุ้อาวุโสทั้งสอง เมื่อทั้งสองทราบว่าเขาตั้งใจจะวาดภาพที่สวยที่สุดในโลก หญิงชราแนะนำเขาอย่างไม่ลังเลใจเลยว่า “ป้าคิดว่าหลานน่าจะวาดภาพแห่งความรักนะ เพราะความรักเป็นสิ่งที่งดงามที่สุด และจรรโลงชีวิตมนุษย์ให้อยู่ในโลกนี้อย่างมีความสุข สำหรับป้าแล้ว ความรักที่คุณลุงมีต่อป้านั้นเป็นความสวยงามที่สุด ที่ประคับประคองชีวิตของป้ามาจนทุกวันนี้ “เป็นอีกครั้งที่จิตรกรกลับมาคิดไม่ตกว่า ระหว่างความรักและความศรัทธา ภาพใดควรจะเป็นภาพที่งดงามที่สุดในโลก เขาเริ่มไม่แน่ใจ เพราะสำหรับเขาแล้วทั้งสองภาพก็มีความสวยงามที่ทัดเทียมกันจนยากที่จะตัดสินใจ 


เขาเดินมาเรื่อยๆ จะเกือบจะถึงทางเข้าบ้าน บนถนนสายนั้น เขาพบกับชายหนุ่มคนหนึ่ง เสื้อผ้าที่ชายหนุ่มคนนั้นใส่เป็นชุดของทหาร ดูค่อนข้างเก่า มีรอยขาดบ้าง แต่สีหน้าของชายหนุ่มคนนั้นช่างเป็นสีหน้าที่มีความสุข และเอิบอิ่มยิ่งนัก ชายหนุ่มคนนั้นเดินตรงเข้ามาทักเขา ชายหนุ่มถามเขาว่ากำลัง คิดอะไรอยู่ ดูท่าทางเขามีความเครียดอยู่มาก เขาจึงเล่าเรื่องที่เขาจะวาดภาพที่สวยที่สุดในโลกให้ชายหนุ่มฟัง ชายหนุ่มให้คำแนะนำแก่เขาโดยไม่ลังเลเลยว่า “พี่ชาย ผมว่าภาพที่สวยที่สุดในโลกน่าจะเป็นภาพแห่งสันตินะ ก็คิดดูซิ ผมอยู่ในสงครามตลอด 2 ปีมานี้ มีแต่การต่อสู้ ความโหดร้าย และการสูญเสีย ผมต้องจากพ่อแม่ จากหญิงที่ผมรัก มันช่างน่าเศร้าเหลือเกิน แต่ไม่กี่วันมานี้รัฐบาลประกาศหยุดรบตามแผนแห่งสันติภาพ ความสุขกลับคืนมา ผมจะได้กลับบ้าน ไปพบคนที่ผมรัก คุณคิดดูซิว่าสันติภาพช่างเป็นสิ่งที่งดงามจริงๆ “ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่จิตรกรเกิดความสับสนอย่างที่สุด เขาได้พบสิ่งที่สวยงามทั้งสามอย่าง คือ ความศรัทธา ความรัก และสันติ แต่สิ่งที่เขาตัดสินใจไม่ได้ก็คือ เขาจะเลือกวาดภาพไหน เป็นภาพที่สวยที่สุดในโลก 


แต่เมื่อเขากลับเข้ามาในบ้านเขาก็พบกับคำตอบทันที เวลาที่เขาเดินเข้ามาในบ้าน ลูกชายของเขา ทั้งสองวิ่งไปต้อนรับเขาถึงประตูบ้าน เด็กทั้งสองวิ่งมากอดเขา ลูกๆ มองเขาด้วยสายตาแห่งความศรัทธาในตัวเขาผู้เป็นบิดาและผู้นำครอบครัว เขาเดินเข้ามาในบ้านเขาพบว่าภรรยาของเขาได้เตรียมน้ำเย็นและส่งให้กับเขา เขาดื่มน้ำด้วยความกระหาย และเมื่อมองไปในดวงตาของภรรยาเขา เขาพบแต่ความรักที่เปี่ยมล้นในดวงตาคู่นั้น เขานั่งลงพูดคุยและทานอาหารกับครอบครัวของเขา เขาสัมผัสได้ถึงสันติสุขที่มีอยู่อย่างสม่ำเสมอ บนโต๊ะอาหารกับลูกและภรรยาของเขา วันรุ่งขึ้นเขาเริ่มงานของเขาทันที สำหรับเขาแล้วภาพที่สุดที่สุดในโลกเป็นภาพบ้านและครอบครัวของเขานั่นเอง


ข้อคิด...มนุษย์มักมองข้ามความสวยงามที่อยู่ใกล้ตัว แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่มีค่าอยู่ใกล้ตัวคุณที่สุด นั่นคือ ครอบครัวของคุณเอง คงต้องถนอมและรักษาไว้ให้ดีที่สุด เพราะของที่มีค่าถ้าไม่รักษามันก็จะหมดสวย ความงดงามของครอบครัวก็เช่นเดียวกัน เราคงต้องช่วยกันแต่ง เติม เสริมให้สวยถึงที่สุด ด้วยความรัก ความศรัทธา และสันติที่เราแสดง
ออกแก่สมาชิกทุกคนในครอบครัวของเรา และจงระวังไว้ให้ดีว่า คุณเป็นคนหนึ่งที่จะช่วยให้ครอบครัวของคุณเป็นครอบครัวที่สวยงามที่สุด หรือในทางกลับกันคุณก็อาจจะเป็นคนหนึ่งที่ทำให้ครอบครัวของคุณหมดสวยไปเลยก็ได้..

 Credit: http://board.palungjit.com/f6/%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81-86522.html


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน