คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadอึ้ง! วัยรุ่นมองมีเซ็กส์ในวัยเรียน ไม่ใช่เรื่องแปลก

ผลสำรวจพบ วัยรุ่นมองมีเซ็กส์เป็นการแสดงออกถึงความรักและความผูกพัน เกือบครึ่งเห็นว่า มีเซ็กส์ในวัยเรียนไม่ใช่เรื่องแปลก สธ. หวั่น ความเชื่อผิด ๆ ทำสถิติวัยรุ่นท้องไม่พร้อมพุ่ง

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 กันยายน นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ทางกระทรวงได้ทำการสำรวจทัศนคติกลุ่มวัยรุ่น อายุ 13-17 ปี ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน เป็นชาย 208 คน และหญิง 192 คน เกี่ยวกับความรู้เรื่องการมีเพศสัมพันธ์และการคุมกำเนิด ซึ่งเป็นการสำรวจทางอินเทอร์เน็ต ระหว่างวันที่ 7 สิงหาคม - 5 กันยายน พ.ศ. 2555 พบว่า กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 45 มองว่า การมีเพศสัมพันธ์เป็นการแสดงความรักและความผูกพัน ขณะที่กลุ่มตัวอย่างเกือบครึ่งเห็นว่า การมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนไม่ใช่เรื่องแปลก

            นายแพทย์สุรวิทย์ ยังกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ กลุ่มตัวอย่างยังเข้าใจเรื่องการคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง แต่ที่น่าห่วงก็คือ กลุ่ม ตัวอย่างประมาณ 1 ใน 3 เข้าใจว่า การหลั่งข้างนอกเป็นการคุมกำเนิดที่ปลอดภัย ขณะที่กลุ่มตัวอย่าง 1 ใน 4 กลับมองว่า เรื่องการคุมกำเนิดต้องเป็นหน้าที่ของผู้หญิงเท่านั้น ซึ่งความเชื่อนี้อาจทำให้วัยรุ่นไทยมีปัญหาจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร รวมทั้งเรื่องการตั้งครรภ์ได้ สอดคล้องกับสถิติการคลอดบุตรของวัยรุ่นหญิงไทยในขณะนี้ที่มีถึง 15 คนต่อชั่วโมง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

            เมื่อ ถามถึงนโยบายในการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว นายแพทย์สุรวิทย์ ชี้แจงว่า ได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงศึกษาธิการร่วมมือกัน จัดทำโครงการ "วัยรุ่นฉลาดรักรู้จักป้องกัน" ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการ "ลดโรค เพิ่มสุข วัยรุ่นไทย" เพื่อรณรงค์ให้วัยรุ่นคิดให้ดีก่อนทำ พร้อมกับสร้างความเข้าใจในเรื่องความรัก และเพศศึกษาที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันปัญหาตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม ซึ่งโครงการดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างเดือนสิงหาคม-ตุลาคมนี้ โดยนำร่องใน 12 โรงเรียนของกรุงเทพมหานคร

 

 

 

 


Credit: กระปุกดอทคอม


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้