คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadย้อนรอยเหตุการณ์เครื่องบินตกเที่ยวบินผีสิงของจริง "แปลก" ที่สุดในโลก

HELIOS 522 GHOST PLANE 

 

  สายการบิน เฮลิโอส แอร์เวย์ (Helios Airways) เป็นสายการบินต้นทุนต่ำหรือโลว์คอสต์ของเกาะไซปรัส บินระหว่างเกาะไซปรัสและหลายๆ ประเทศในยุโรป เริ่มบินในปี 1998 และปิดตัวลงในปี 2006 เนื่องจากเครื่องบินถูกยึดและบัญชีด้านการเงินของบริษัทก็ถูกทางรัฐบาลอายัติไว้

       ในช่วงสุดสัปดาห์หน้าร้อนเมื่อเกือบ 7 ปีก่อน วันที่ 14 สิงหาคม ปี 2005 สายการบินเฮลิโอส แอร์เวย์ (Helios Airways) เที่ยวบิน 522 มุ่งหน้าจากเกาะไซปรัสไปยังกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ พร้อมกับผู้โดยสาร 115 คน และลูกเรืออีก 6 คน

        แต่อยู่ดีๆ สายการบินเฮลิโอส แอร์เวย์ เที่ยวบิน 522 ก็ขาดการติดต่อจากหอควบคุมการบินไปอย่างไร้ร่องรอย ..

 

เครื่องบินรบ F 16 ถูกส่งให้ขึ้นบินตามเครื่องบินเฮลิโอส แอร์เวย์ เที่ยวบิน 522 เหนือกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ เพื่อตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้น  .... ทหารที่ขับเครื่องบินรบมองเข้าไปในเครื่องบินไฟลท์ เฮลิโอส 522 แต่ภาพที่เห็นคือ ....

ผู้โดยสารนับร้อยหลับสนิทโดยมีหน้ากากออกซิเจนครอบจมูกอยู่ .....

 และเมื่อมองไปที่ห้องนักบิน ทหารก็เห็นผู้ชายคนหนึ่งกำลังเคลื่อนไหวอยู่ในห้องนักบินทหารพยายามส่งสัญญาณมือเพื่อส่งความช่วยเหลือ แต่ชายผู้นั้นกลับไม่ตอบสนองอะไร นอกจากท่าทางที่กำลังพยายามควบคุมแผงบังคับการบิน ....

แต่ในที่สุด เครื่องบินเริ่มเอียงและตกลงสู่พื้นด้านล่างอย่างรุนแรง การระเบิดที่ดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด ไม่มีใครรอดชีวิตเลยแม้แต่คนเดียว

 

นี่คืออุบัติเหตุการบินที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของกรีซ

และเป็นอุบัติเหตุการบินที่เป็นปริศนามากที่สุดเรื่องหนึ่งของโลกว่า ...
เกิดอะไรขึ้นกับ เฮลิโอส 522
อะไรคือสาเหตุการตกของเครื่องบิน ??เกิดอะไรขึ้นกับผู้โดยสารทั้งลำ ทำไมทุกคนถึงสลบคาหน้ากากออกซิเจน ??แล้วทำไมชายคนนั้นที่อยู่ห้องนักบินถึงไม่สลบเหมือนกับคนอื่นๆ ... ??เราลองมาไขปริศนาไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

ไขปริศนา เฮลิโอส 522 (ภาพเหตุการณ์จำลองจากหลักฐานที่ค้นพบ)

 

เฮลิโอส 522 เทคออฟบินขึ้นในเวลาประมาณ 9 โมงเช้าเศษจากเกาะไซปรัสมุ่งหน้าสู่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ โดยตามกำหนดแล้วจะใช้เวลาบินทั้งหมด 1 ชั่วโมงครึ่ง

        ผ่านไปหลายนาที ในระหว่างที่เครื่องบินกำลังไต่ระดับความสูง อยู่ดีๆ สัญญาณเตือนก่อนขึ้นบินก็ดังขึ้น ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้แก่นักบินเป็นอย่างมาก เพราะปกติสัญญาณเตือนก่อนขึ้นบินจะดังเมื่อเครื่องบินยังอยู่บนพื้นเท่านั้น แต่ทำไมถึงมาดังตอนเครื่องบินอยู่บนฟ้าแล้ว ???

        นักบินจึงติดต่อไปศูนย์ปฏิบัติการภาคพื้นดินเพื่อให้วิศวกรช่วยหาสาเหตุ ...

 

และระหว่างที่กำลังติดต่อกับวิศวกรของศูนย์ปฏิบัติการนั้น อยู่ดีๆ สัญญาณเตือนหลักของเครื่องบินก็ดังขึ้นอีกเสียงเป็นการเตือนว่า บนเครื่องบินนั้นร้อนเกินไปและอาจจะมีระบบไฟฟ้าขัดข้อง ... กลายเป็นว่า ในห้องนักบินมีสัญญาณเตือนดังขึ้นด้วยกันทั้งหมด 2 สัญญาณ!!

        ด้านห้องโดยสาร ผู้โดยสารส่วนมากยังไม่รู้ว่ามีความปกติเกิดขึ้น จนกระทั่ง .... หน้ากากออกซิเจนหล่นลงมาจากช่องเก็บหน้ากากออกซิเจนด้านบน ! ผู้โดยสารทุกคนต้องรีบคว้ามันมาครอบจมูกไว้เพื่อใช้หายใจโดยที่ทุกคนยังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

 

ด้านนักบินยังไม่สามารถหาต้นเหตุที่ทำให้สัญญาณเตือนดังไม่หยุด ส่วนวิศวกรภาคพื้นในศูนย์ปฏิบัติการก็ไม่สามารถหาสาเหตุได้และขาดการติดต่อกับนักบินไปในที่สุด

        ผ่านไป 2 ชั่วโมง .... เครื่องบินยังคงบินวนลอยอยู่บนฟ้าของกรุงเอเธนส์โดยยังไม่หาสาเหตุของการผิดปกตินี้ได้ ทั้งๆ ที่ปกติการบินจากเกาะไซปรัสไปเอเธนส์นั้นใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ทางศูนย์ปฏิบัติการการบินคิดว่า น่าจะมีการจี้เครื่องบินหรือที่เรียกกันว่าไฮแจ็ค

        ในกรุงเอเธนส์มีผู้คนอาศัยอยู่หลายล้านคน ดังนั้นหากเกิดการจี้หรือก่อการร้ายเครื่องบินจริงๆ อาจทำให้เครื่องบินตกกลางเมืองและมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากได้ กองทัพอากาศของกรีซจึงส่งเครื่องบินรบเอฟ 16 ขึ้นไปสองลำเพื่อตามประกบติดและตรวจสอบเครื่องบินเฮลิโอส 522

 

ทหารที่ขับเครื่องบินรบเอฟ 16 ขึ้นไปพยายามส่งสัญญาณติดต่อนักบินของเฮลิโอส 522 แต่ไม่มีสัญญาณใดๆ ตอบรับ ภาพที่เห็นคือ ....


ผู้โดยสารทั้งเครื่องสลบไสลคาหน้ากากออกซิเจน

        นักบินก็เช่นเดียวกัน พวกเขาสลบคาแผงควบคุมการบินอย่างน่าแปลกใจและไม่มีปฏิกิริยาใดๆ ตอบกลับต่อเครื่องบินรบเลย

        แต่อยู่ดีๆ ก็ปรากฏร่างผู้ชายคนหนึ่งเดินเข้ามาในห้องนักบิน ..... เกิดอะไรขึ้นกันแน่ ?? ทำไมผู้โดยสารทั้งลำรวมถึงนักบินถึงสลบ แล้วผู้ชายคนนั้นเป็นใคร ?? ทำไมเขาถึงไม่สลบเหมือนกับคนอื่นๆ ? หรือเขาคือผู้ก่อการร้ายที่กำลังจี้เครื่องบิน ???

 

ทหารบนเครื่องบินรบเอฟ 16 พยายามส่งสัญญาณติดต่อชายผู้นั้นบนเครื่องเฮลิโอส 522 แต่เขาไม่มีปฏิกิริยาใดๆ ตอบกลับ ....

        ทันใดนั้น เครื่องเฮลิโอส 522 เริ่มเบี่ยงซ้ายและลดเพดานบินอย่างรวดเร็วอย่างน่าตกใจ สุดท้าย เครื่องตกลงสู่พื้นดินบริเวณเนินเขาแกรมมาติโก้ เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงสนั่นหวั่นไหวไปทั่วทั้งบริเวณนั้น

        แน่นอนว่าทุกคนบนเฮลิโอส 522 เสียชีวิตทั้งหมด ไม่มีใครรอด ....

 

  นี่คือวิบัติภัยที่แปลกประหลาดมาก คณะผู้ตรวจสอบพยายามหาสาเหตุของการตกของเครื่องบินครั้งนี้ทันทีหลังจากเกิดอุบัติเหตุ นับเป็นอุบัติเหตุทางเครื่องบินที่เลวร้ายที่สุดของกรีซและเป็นปริศนามากที่สุดของโลก มีการไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 3 วัน

        สาเหตุของการตกยิ่งดูลึกลับขึ้น เมื่อมีการนำศพผู้โดยสารไปชันสูตร และพบว่า ทุกคนยังมีชีวิตอยู่(แต่สลบ)ในเวลาที่เครื่องบินตก ไม่ได้เสียชีวิตตั้งแต่อยู่กลางอากาศ !!

        มีการนำเนื้อเยื่อจากที่นั่งของนักบินไปตรวจสอบ และพบว่าเป็นเนื้อเยื่อของ "แอนเดรียส โปรโดรมู" พนักงานต้อนรับของสายการบิน ?????

        ยิ่งสร้างความซับซ้อนให้แก่เรื่องนี้ว่า แอนเดรียส โปรโดรมู เข้าไปทำอะไรในห้องนักบิน และทำไมเขาถึงไม่สลบเหมือนกับคนอื่นๆ เขาพยายามช่วยเครื่องบินให้รอดหรือเจตนาทำให้เครื่องบินตก ???

 

ต่อมาคณะผู้ตรวจสอบได้กล่องบันทึกเสียงจากห้องนักบินมาตรวจสอบ เสียงสุดท้ายที่ได้ยินคือเสียงของแอนเดรียส โปรโดรมู พูดว่า "เหตุฉุกเฉิน เหตุฉุกเฉิน" .... โดยเสียงของเขานั้นฟังดูอ่อนแรงมากและค่อยๆ แผ่วไปในที่สุด ดังนั้นอาจทำให้สรุปเบื้องต้นได้ว่า การตกของเครื่องบินครั้งนี้ ไม่ใช่การจี้หรือก่อการร้ายแน่นอน

        และเมื่อตรวจสอบซากของเครื่องบิน ก็พบหลักฐานชิ้นสำคัญที่ทำให้แน่ใจว่าอุบัติเหตุนี้ไม่ใช่การก่อร้าย นั่นก็คือ .... เครื่องบินน้ำมันหมดก่อนตก ดังนั้นการที่น้ำมันหมดคือสาเหตุหลักของการตกของเครื่องบินเนื่องจากบินวนอยู่บนฟ้าเป็นระยะเวลานาน

 

 

คำถามต่อมาคือทำไมเครื่องบินวนอยู่บนฟ้า

 

ทำไมคนบนเครื่องบินถึงสลบ

และทำไม แอนเดรียส โปรโดรมู ไม่สลบเหมือนคนอื่นๆ

คณะผู้ตรวจสอบจึงย้อนดูประวัติการซ่อมของเครื่องบินเฮลิโอสลำที่ตก และพบว่า เครื่องบินเคยประสบปัญหาเรื่องการปรับแรงดันอากาศในเครื่อง นอกจากนี้ประตูท้ายเครื่องยังมีปัญหา ทำให้ไม่สามารถปิดได้สนิท แต่ทั้งหมดนี้กลับไม่ได้รับการซ่อมหรือแก้ไขให้ได้มาตรฐาน

 และในที่สุด...การค้นพบสวิตช์ตัวเล็กๆ บนแผงควบคุมหนึ่ง ก็คือกุญแขไจปริศนาทั้งหมด

แผงควบคุมที่ว่าคือแผงการปรับแรงดันอากาศ ซึ่งถูกปรับให้อยู่ในตำแหน่ง Manual แทนที่จะเป็น Auto ... โดยปกติแล้ว สวิตช์บนแผงนี้ต้องถูกปรับให้เป็น Auto ตลอดเวลาที่เครื่องบินบินอยู่บนฟ้า เพราะเวลาที่เครื่องบินบินสูงขึ้น สวิตช์นี้จะช่วยให้เครื่องบินดันอากาศเข้าไปภายในตัวเครื่องอัตโนมัติ ทำให้มีอากาศไหลเวียนและมีออกซิเจนเพียงพอที่จะทำให้ผู้โดยสารหายใจได้

แต่ทำไมสวิตช์นี้ถึงกลายเป็น Manual !!

เมื่อตรวจสอบย้อนกลับไปจึงพบว่า ในเช้าตรู่ก่อนขึ้นบินนั้น มีวิศวกรเข้าไปตรวจสอบเครื่องบิน และปรับสวิตช์บนแผงควบคุมการปรับแรงดันอากาศจาก Auto เป็น Manual เพื่อตรวจสอบการทำงานของแผงควบคุม แต่ดันลืมปรับสวิตช์กลับเข้าที่ !  และเมื่อถึงเวลาบิน นักบินก็ไม่ได้สังเกตว่า สวิตช์นั้นไม่ได้ปรับกลับมาเป็น Auto ทำให้ภายในเครื่องบินไม่ได้รับการปรับแรงกดอากาศอัตโนมัติ

 

 แน่นอน .... เมื่อเครื่องเฮลิโอส 522 บินสูงขึ้นเรื่อยๆ อากาศภายในเครื่องก็ยิ่งเบาบางลง สัญญาณเตือนจึงดัง ผู้โดยสารรวมถึงนักบินได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ทำให้รู้สึกตื้อ วิงเวียน มึนศีรษะ คลื่นไส้ สุดท้าย หน้ากากออกซิเจนก็ตกลงมาจากด้านบน ผู้โดยสารจึงต้องใช้หน้ากากนี้ครอบจมูกและปาก แต่น้องๆ รู้มั้ยว่าหน้ากากออกซิเจนบนเครื่องบิน มีออกซิเจนเพียงพอสำหรับใช้หายใจได้เพียงพอประมาณ 12 นาทีเท่านั้น

        ตอนนี้ ทางผู้ตรวจสอบสามารถค้นพบสาเหตุสำคัญที่ทำให้ทุกคนบนเครื่องบินสลบได้แล้ว นั่นก็คือ แผงควบคุมการปรับแรงดันอากาศในเครื่องบินไม่ได้ถูกปรับสวิตช์จาก Manual เป็น Auto ...

         แต่ปริศนาสุดท้ายยังคงอยู่ .... แล้วทำไม แอนเดรียส โปรโดรมู พนักงานต้อนรับชายคนนั้นถึงไม่สลบเหมือนกับคนอื่นๆ ???

        จึงได้มีการตรวจสอบประวัติของ แอนเดรียส โปรโดรมู และพบว่า เขาเป็นนักดำน้ำและเคยฝึกหัดขับเครื่องบิน ทำให้สามารถควบคุมการหายใจได้ดีกว่าคนทั่วไป ในระหว่างที่ทุกคนเริ่มสลบ แอนเดรียส โปรโดรมู ที่ยังมีสติเนื่องจากยังควบคุมการหายใจได้ เริ่มรับรู้ว่าเกิดความผิดปกติจากห้องนักบิน เขาพยายามแบกร่างที่อ่อนล้าจากบรรยากาศที่เบาบางในเครื่องบินเดินตรงไปยังห้องนักบิน

โดยระหว่างที่เดินจากท้ายเครื่องไปยังห้องนักบินที่ด้านหน้าเครื่อง เขาค่อยๆ เดินโดยใช้หน้ากากออกซิเจนของที่นั่งว่างแต่ละที่สูดไปเรื่อยๆ และค่อยๆ เดินไปเรื่อยๆ จนถึงห้องนักบิน (เรียกวิธีนี้ว่า มังกี้ สวิงกิ้ง) จากนั้น เขาพยายามบังคับแผงควบคุมการบินตามความรู้ที่เคยเรียนมาเพื่อบังคับเครื่องบิน

แต่สุดท้าย เครื่องบินน้ำมันหมดกลางอากาศอย่างน่าเสียดาย เพราะน้ำมันถูกเติมมาสำหรับไฟลท์บิน 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น แต่ในขณะนั้น เครื่องบินได้บินวนมาแล้วเกือบ 3 ชั่วโมง ทำให้เครื่องลดระดับและตกลงที่เนินเขาแห่งหนึ่ง ผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนเสียชีวิตอย่างน่าสลดใจ

 

นี่คือความผิดพลาดของใคร ? ใครคือคนที่ประมาทที่สุด ??

แต่ที่แน่ๆ เฮลิโอส 522 ได้ถูกเรียกต่อๆ กันมาว่า Ghost Plane หรือเที่ยวบินผีสิงนั่นเอง ...

ภาพและข้อมูลประกอบจาก National GeographicCredit: ย้อนรอย เหตุการณ์ เครื่องบิน ตก แปลก ที่สุดในโลก


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้