พิษโรงงานเมืองลั่วหยาง เปลี่ยนแม่น้ำกลายเป็นสีเลือด

      เป็นที่น่าตกใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อปรากฏว่าในวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา จู่ ๆ น้ำในแม่น้ำเจี้ยนเหอ เมืองลั่วหยาง จังหวัดเหอหนาน ก็กลายเป็นสีแดงสดราวกับเลือดขึ้นมา 

           ตามรายงานจากแหล่งข่าวของจีน ระบุว่า ชาวบ้านแถบนั้นรวมทั้งผู้ที่สัญจรผ่านไปมาต่างหยุดดูน้ำสีเลือดนี้อย่างตกใจแกมประหลาดใจ หลังจากนั้นหนึ่งวันหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของจีน จึงได้ทำการสอบสวนหาที่มาของต้นเหตุที่ทำให้น้ำในแม่น้ำเปลี่ยนสีไปเช่นนี้ แม้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด แต่ว่าทางการก็ได้สั่งปิดโรงงานที่ดำเนินการโดยผิดกฏหมายไปแล้วสองแห่งในทันที 

          ทั้งนี้คาดว่าน้ำสีแดงนี้น่าจะเกิดจากทางฟากทิศเหนือของถนนพาเลซ ภายในเมืองลั่วหยางโดยเทศบาลเมืองลั่วหยางได้เพ่งความสนใจเป็นพิเศษไปทางระบายน้ำทิ้งที่ต่อมาจากพื้นที่ของหมู่บ้านทางตะวันตก ของเขตเนินเขาแดง (Red Hill) เนื่องจากเชื่อว่ามีการปล่อยน้ำเสียและสิ่งปฏิกูลออกมาโดยไม่ได้รับการบำบัด

          เจ้าหน้าที่ที่ทำการสืบสวนพบว่า ต้นเหตุที่ทำให้น้ำเป็นสีแดง มาจากสารย้อมสีถุงพลาสติกชนิดหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าในน้ำที่ได้จากกระบวนการผลิตนั้นไม่ได้ถูกกักเพื่อรอการบำบัดเสียก่อน เมื่อปล่อยออกมาจึงทำให้น้ำในแม่น้ำเปลี่ยนเป็นสีแดงฉานไปด้วย  

          นอกจากนี้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าบางครั้งน้ำที่ปล่อยออกมาจากท่อนี้ก็เป็นสีดำ และมีกลิ่นเหม็นมาก ๆ แต่ก็เพ่งจะเห็นน้ำกลายเป็นสีแดงในวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา เช่นกัน อย่างไรก็ดี จะมีการตรวจตัวอย่างน้ำ รวมทั้งสอบสวนเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป 

16 ธ.ค. 54 เวลา 17:19 5,533 3 80
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...