คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload 

Forbes1-15 ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

 
ชีค คาลิฟา บิน ซาเยด อัล นาห์ยัน


กษัตริย์อับดุลลาห์ บิน อับดุลลาซีซ์


สุลต่านฮัจยี ฮาสซานาล โบลเกียห์ สุลต่านแห่งบรูไน


ชีค โมฮัมหมัด บิน ราชฮิด อัล มากตูม


เจ้าชายฮานส์-อาดัมที่ 2 แห่งลิกเตนสไตน์


ชีค ฮามาด บิน คาลิฟา อัล ทานิ เจ้าผู้ครองแคว้นกาตาร์


กษัตริย์โมฮัมหมัดที่ 4 แห่งโมร็อกโก


กษัตริย์โมฮัมหมัดที่ 4 แห่งโมร็อกโก


สุลต่านคาบูส์ บิน ซาอิด แห่งโอมาน

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชทรัพย์ในปีนี้ถูกจัดว่ามากที่สุด ส่วนใหญ่เป็นที่ดิน ซึ่งพระองค์ทรงดำเนินเป็นโครงการในพระราชดำริ มากกว่า 2,000 โครงการ

 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน การจัดอันดับราชวงศ์ที่มีทรัพย์สิน ร่ำรวยที่สุดในโลก 1-15 อันดับ โดยนิตยสาร ฟอร์บส์ ในวันที่ 21 สิงหาคม โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของไทย มีพระชนมายุ 80 พรรษา เป็นกษัตริย์ที่ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์โลก 62 ปี ทรงมีพระราชทรัพย์สินมูลค่า 35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนใหญ่เป็นที่ดิน มีสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ทำหน้าที่เป็นหน่วยลงทุน และจัดการทรัพย์สินต่าง ๆ โดยพระองค์ได้รับพระฉายาว่า เป็นกษัตริย์นักพัฒนา เนื่องจากทรงทำโครงการพระราชดำริมากกว่า 2,000 โครงการ เพื่อช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรที่ยากจน ตลอดเวลาที่ทรงครองราชย์

 

ทั้งนี้ ฟอร์บส์ ระบุว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงถือครองที่ดินรวม 3,493 เอเคอร์อยู่ในกรุงเทพฯ หรือประมาณ 8,700 ไร่ (**เป็นประเด็นที่สำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า ฟอร์บส์ นำเสนอข้อมูลดังกล่าวคลาดเคลื่อน)

 

อันดับ 2 ชีค คาลิฟา บิน ซาเยด อัล นาห์ยัน พระชนมายุ 60  พรรษา  มีพระราชทรัพย์  23,000 ล้านดอลลาร์ ทรงครองนครอาบู ดาบี ซึ่งกำลังทำเป็นศูนย์กลางด้านวัฒนธรรมของตะวัน ออกกลาง

 

อันดับ 3 กษัตริย์อับดุลลาห์ บิน อับดุลลาซีซ์  ประเทศซาอุดีอาระเบีย พระชนมมายุ 84 พรรษา ทรงมีทรัพย์สิน 21,000 พันล้านดอลลาร์ ขึ้นครองราชย์ปี 2005 จากนั้นทรงเริ่มก่อสร้างเมืองมูลค่า 26 พันล้านดอลลาร์

 

อันดับ 4 สุลต่านฮัจยี ฮาสซานาล โบลเกียห์ สุลต่านแห่งบรูไน พระชนมพรรษา 62 พรรษา มีทรัพย์สิน 20,00 ล้านดอลลาร์ ขึ้นครองราชย์เป็นสุลต่านองค์ที่ 29 แห่งราชวงศ์บรูไนเมื่อ 41 ปีที่ผ่านมา ทรงรับมรดกตกทอดจากราชวงศ์ที่มีอายุยืนนานมา 600 ปี ทรงเป็นนายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม, รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และผู้นำศาสนาด้วยพระองค์เอง เป็นประเทศที่มีน้ำมันและแหล่งแก๊สธรรมชาติ แต่ขณะนี้ปริมาณน้ำมันสำรองเริ่มลดลง ทำให้มูลค่าทรัพย์สินลดลง ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่รวยเป็นอันดับหนึ่ง

 

อันดับ 5 ชีค โมฮัมหมัด บิน ราชฮิด อัล มากตูม พระชนมมายุ 58 พรรษา เจ้าผู้ครองนครดูไบ มีทรัพย์สมบัติมูลค่า 1,100 ล้านดอลลาร์ ทรงเป็นซีอีโอของดูไบ อิงค์ ทรงร่วมทรัพย์สมบัติกับพี่น้องอีก 2 พระองค์ เมื่อปี 2007 ทรงเข้าไปซื้อหุ้นธนาคารเอชเอสบีซี และธนาคารดัตช์ เสนอซื้อกิจการห้างสรรพสินค้า ชื่อบาร์เนย์ ที่นครนิวยอร์ก และบริจาคเงิน 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อจัดตั้งกองทุนการศึกษาตะวันออกกลาง

 

อันดับ 6 เจ้าชายฮานส์-อาดัมที่ 2 แห่งลิกเตนสไตน์ พระชนมพรรษา 63 พรรษา มีทรัพย์ สิน  5,000 ล้านดอลลาร์ พระองค์ทรงรับมรดกตกทอดมาจากราชวงศ์ที่ยืนยาวกว่า 900 ปี ทรงเป็นนักสะสมศิลปะ 4 ศตวรรษ มีธนาคารเป็นของพระองค์เองคือแอลจีที แบงก์ แต่กำลังถูกสอบสวนในคดีที่เอื้อให้คนรวยเลี่ยงภาษีหรือไม่ และทรงมีอสังหาริมทรัพย์ และบริษัทในสหรัฐที่ผลิตข้าวอินทรีย์คือไม่ใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ใด ๆ

 

อันดับ 7 ชีค ฮามาด บิน คาลิฟา อัล ทานิ เจ้าผู้ครองแคว้นกาตาร์ มีพระชนมมายุ 56 พรรษา ทรัพย์สมบัติ 2,000 ล้านดอลลาร์ ทรงยึดอำนาจจากพระราชบิดาโดยไม่เสียเลือดเนื้อเมื่อปี 1995 เป็นผู้นิยมในด้านการกีฬา เและทรงเป็นผู้สนับสนุนสถานีวิทยุกระจายเสียงอัล จาซีรา รวมทั้งสถานีวิทยุภาคภาษาอังกฤษชื่อเดียวกัน

 

อันดับ 8 กษัตริย์โมฮัมหมัดที่ 4 แห่งโมร็อกโก พระชนมพรรษา 46 พรรษา มีทรัพย์สิน  1,500 ล้านดอลลาร์ ทรงได้รับฉายาว่า "กษัตริย์แห่งคนจน" พระองค์พยายามจะให้ประชาชนของตนพ้นจากความยากจน ทรงลงทุนธุรกิจเหมืองฟอสเฟต และด้านการเกษตร

 

อันดับ 9 เจ้าชายอัลเบิร์ตที่ 2 แห่งโมนาโก พระชนมพรรษา 20 พรรษา มีทรัพย์สิน 1,400 ล้านดอลลาร์ ทรงปกครองโมนาโก เมื่อปี 2005 ต่อจากพระราชบิดา เจ้าชายอัลเบิร์ต ทรงมีอสังหาริมทรัพย์ และมีหุ้นอยู่ในมอนติคาโล กาสิโน เป็นพระราชโอรสของเจ้าชายอัลเบิร์ต และเจ้าหญิงเกรซ อดีตดาราหนังฮอลลีวู้ดที่สิ้นพระชนม์ไปเมื่อ 26 ปีที่แล้ว

 

อันดับ 10 สุลต่านคาบูส์ บิน ซาอิด แห่งโอมาน พระชนมพรรษา 67 พรรษา มีทรัพย์สมบัติ 1,100ล้านดอลลาร์

 

อันดับ 11 เจ้าชายการิม อัล ฮุสเซนี แห่ง อากา ข่าน  (the Aga Kahn)  อายุ 71 ปี มีพระราชทรัพย์ 1,000 ล้านดอลลาร์ เป็นกษัตริย์ผู้ไม่มีดินแดนครอบครองถือเป็นผู้นำจิตวิญญาณของชาวมุสลิม ประเทศอิสไมลี (Ismaili) ประมาณ 15 ล้านคน  ครองราชสมบัติครบ 51 ปี   มีธุรกิจตั้งแต่ฝรั่งเศสถึงสวิส ทรงชอบเลี้ยง และเพาะพันธุ์ม้า

 

อันดับ 12 สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ พระชนมพรรษา 82 พรรษา ทรงมีทรัพย์สิน 650 ล้านดอลลาร์

 

อันดับ 13 ชีค ซาบาห์ อัล ซาห์บา เจ้าผู้ครองประเทศคูเวต พระชนมพรรษา 79 พรรษา ทรงมีทรัพย์สิน 500 ล้านดอลลาร์

 

อันดับ 14 พระราชินีบีทริกซ์ วิลเฮม มินา อาร์มการ์ด แห่งเนเธอร์แลนด์ พระชนม พรรษา 70  พรรษา ทรัพย์สมบัติ 300 ล้านดอลลาร์

 

อันดับ 15 กษัตริย์มัสวาติ ที่ 2 แห่งสวาซิแลนด์ พระชนมพรรษา 40 พรรษา ทรัพย์สมบัติ 200 ล้านดอลลาร์ ทรงเป็นกษัตริย์ที่มีพระชนมพรรษาน้อยที่สุดCredit: http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1219385234&grpid=01&catid=42


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน