คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload'สวิงเล็ท แคม' ดวงตาบนท้องฟ้า

 

'สวิงเล็ท แคม' ดวงตาบนท้องฟ้า

นักวิทยาศาสตร์ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ได้พัฒนาและออกแบบ นวัตกรรมใหม่ สำหรับการตรวจสอบแผนที่ทางภูมิศาสตร์, การจราจร รวมถึงการตรวจวัดมลพิษในอากาศ โดยให้ชื่อเครื่องร่อนขนาดเล็ก ที่ติดกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง ว่า 'สวิงเล็ท แคม'


ซึ่งสวิงเล็ท เป็นผลงานของบริษัทเซนส์ฟลาย  โดยแอนเดรีย ฮิลเดอบรันด์ หนึ่งในทีมผู้ก่อตั้งบริษัทกล่าวว่า เจ้าเครื่องร่อนขนาดเล็ก ที่มีลักษณะคล้ายว่าวนี้ สามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานได้หลายรูปแบบ ทั้งให้นักภูมิศาสตร์ใช้ถ่ายภาพมุมสูงเพื่อสำรวจภูมิประเทศ หรือให้นักอุตุนิยมวิทยาและนักวิจัยสภาพอากาศ ใช้ตรวจสอบอุณหภูมิ, ความชื้น หรือมลภาวะในชั้นบรรยากาศ โดยเพียงนำตัวเซนเซอร์ตรวจจับสภาพหรือมลภาวะ มาเปลี่ยนกับอุปกรณ์กล้องที่ติดตั้งมากับตัวเครื่องร่อนเท่านั้น


สวิงเล็ท ทำมาจากโพลิโพรพิลีน วัสดุจำพวกพลาสติกที่ทนความร้อนได้สูง และมีน้ำหนักเบา ทำให้มันหนักทั้งหมดเพียงครึ่งกิโลกรัม โดยภายในมีการติดตั้งระบบออโต้ ไพลอท และจีพีเอส ซึ่งช่วยในการกำหนดความเร็ว ,ระดับความสูง รวมถึงทิศทางของการบิน


ขณะเดียวกัน การติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมชนิดพิเศษ ที่เชื่อมต่อข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ฐานปฏิบัติการ และตัวเครื่องร่อน ทำให้ผู้ใช้สามารถ เปลี่ยนเส้นทางการสำรวจได้ แม้แต่ในขณะที่สวิงเล็ทกำลังบินอยู่บนท้องฟ้า


อย่างไรก็ตาม แม้สวิงเล็ทจะมีลักษณะการใช้งานที่ดูเป็นรูปแบบเฉพาะ แต่บริษัทผู้ผลิตก็เชื่อว่า มันน่าจะสามารถทำยอดขายในตลาดของผู้บริโภคทั่วไปได้ โดยเฉพาะกับบรรดาเหล่าเศรษฐี ที่ชื่นชอบภาพการสำรวจจากท้องฟ้า หรือมีความสนใจภาพถ่ายมุมสูง ซึ่งสนนราคาของ สวิงเล็ท ในช่วงแรกนี้ น่าจะตกอยู่ที่ประมาณ 10,000 ดอลลาร์ หรือราว 300,000 บาท
โพสต์เมื่อ 27 ก.พ. 54 เวลา 21:15
google+
twitter
แชร์ Facebook
  

แชร์สกู๊ป
bbe
โพสต์โดย : bbe
ผู้กำกับภาพ สมาชิก VIP
หมวดหมู่: นานา สาระ
4016 คนอ่าน
  


เรื่องล่าสุดของ bbeเรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้