คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Uploadปางอุ๋ง-ห้วยห้อม เที่ยวโครงการหลวงบนดอยหนาว


ปางอุ๋ง


ปางอุ๋ง
 


ปางอุ๋ง-ห้วยห้อม เที่ยวโครงการหลวงบนดอยหนาว (Lisa)

          คุณเคยช้อปในร้านโครงการหลวงรึเปล่าคะ...รู้รึเปล่าว่าผักผลไม้ และหลากหลายสินค้าแปรรูปจากการเกษตรนั้น ล้วนส่งตรงจากโครงการหลวง 37 แห่งที่กระจายอยู่ใน 5 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ซึ่งส่งเสริมให้พี่น้องชาวไทยภูเขาปลูกพืชผักเมืองหนาว และอนุรักษ์วัฒนธรรมของตัวเองไว้

          ทำให้คนพื้นราบอย่างเรา อยากขึ้นไปสัมผัสที่มาของความอร่อยเหล่านั้นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอร์รี่สดกรอบกะหล่ำปลีหัวโต ๆ อะโวคาโดเนื้อหวานมัน หรือกาแฟหอมกลมกล่อมนั้น เขาปลูกกันอย่างไรหนอ...งานนี้จึงสมใจอยากค่ะ เมื่อมูลนิธิโครงการหลวงจัดทริปพาเราไปเที่ยวถึงที่เลย

องุ่นสด อะโวคาโดอร่อยที่หลวงปางอุ๋ง

          วันแรกของทริปเราหยุดที่ หลวงปางอุ๋ง หรือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปางอุ๋ง ในอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ยามนี้อากาศเย็นสบาย มีสายหมอกยามเช้าให้วิ่งไล่จับ แล้วยังมีวิวสวย ๆ จากสีเหลืองสดของดอกบัวตองตัดกับท้องฟ้าสีน้ำเงินคมเข้มบาดตา

          พี่น้องชาวม้งและกะเหรี่ยงบนนี้ ปลูกพืชผักหลายชนิดเพื่อยังชีพ แต่ผลผลิตท็อปฮิตรสชาติดีก็ต้องอะโวคาโดพันธุ์แฮส ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ดีที่สุดในโลก แต่ปลูกได้ในเมืองไทยนี้เองจ้า

          มาถึงถิ่นแล้วก็อดไม่ได้ ต้องตาม คุณชัตชนะ สุขเทศ นักวิชาการไม้ผลประจำศูนย์ พาเราเดินชมแปลงอะโวคาโดของชาวบ้านกันหน่อย เขาเล่าว่าเป็นพันธุ์นำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปลูกแบบปลอดสารเคมีเพราะใช้ปุ๋ยหมัก ให้ผลใหญ่ เนื้อเหนียวแน่น รสชาติมันแถมยังเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง แต่มีน้ำตาลต่ำ จึงเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก แค่เสิร์ฟขึ้นเครื่องการบินไทยก็แทบไม่พอแล้ว

          ได้ชิมอะโวคาโดที่เขาโวให้ฟังแล้ว เราเห็นด้วยทุกประการ คราวนี้แค่ลูกสองลูกก็เลยไม่พอชิมล่ะสิ...

          ที่ปางอุ๋งแห่งนี้ยังปลูกพืชผักอีกหลายอย่าง เช่น แครอต กะหล่ำปลี ถั่วอะซูกิ ข้าวกล้อง เคปกูสเบอร์รี่ ฯลฯ แต่ของดีอีกอย่างที่พลาดไม่ได้ นั่นคือ องุ่นแสนอร่อย เราตามไปดูแปลปลูกองุ่นกันด้วย ซึ่งองุ่นทั้งหมดเป็นสายพันธุ์บิวตี้ ซีดเลส ช่อใหญ่ ไร้เมล็ด ใช้เทคนิคการปลูกแบบกางมุ้งและเลี้ยงกิ่งแบบก้างปลา เป็นวิธีปลูกแบบใหม่ที่ดูแลง่ายและให้ผลผลิตเยอะกว่า ก่อนเก็บจะมีการตรวจความหวาน และสารตกค้างเพื่อให้ปลอดภัยก่อนบริโภคด้วย ได้เห็นลูกองุ่นสีดำเล็ก แต่ขอบอกว่ารสชาติจัดเกินตัว หวานกรอบ และยิ่งได้ชิมสด ๆ จากไร่ด้วยแล้ว

          เกินจะหยุดปากได้จริง ๆ...แถมราคาซื้อสด ๆ จากไร่กิโลกรัมละ 100 บาท ถูกเป็นไหน ๆ สุดท้ายเราจึงหอบหิ้วทั้งอะโวคาโดและองุ่นพวงโต ๆ กลับบ้านซะเลย

 

 


กาแฟหอม ผ้าขนแกะนุ่มจากห้วยห้อม

          วันที่สองของการเดินทางได้ขึ้นดอยไป สวนเกษตรห้วยห้อม หนึ่งใน 8 หมู่บ้านที่อยู่ใน การส่งเสริมของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน บนดอยหนาวแห่งนี้มีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว พร้อมพาชมวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยงและละว้า ซึ่งปลูกพืชผักอย่างข้าวแมคคาเดเมีย อะโวคาโด ผักเมืองหนาว และถ้าคุณเป็นขาประจำกาแฟสตาร์บัคส์ละก็ รู้ไว้เลยว่ากาแฟหอม ๆ ในแก้วของคุณส่วนหนึ่ง มาจากหมู่บ้านห้วยห้อมนี่แหละ รวมไปถึงกาแฟ คุณภาพดีที่จำหน่ายในร้านของโครงการหลวงด้วย

          เราได้จิบกาแฟร้อนหอมกรุ่น และนั่งเพลินตากับทิวเขาสวย ๆ ที่ริมชานบ้านบนดอยสูง มันช่างได้บรรยากาศการจิบกาแฟที่สุดยอดจริง ๆ เมื่อกาแฟหมดแก้วแล้ว ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจน่าชมอย่างการทอผ้าขนแกะ ซึ่งชาวบ้านเลี้ยงแกะ และตัดขนกันเองในหมู่บ้าน ส่วนหนึ่งเป็นขนแกะที่มาจากโครงการหลวงที่อื่นด้วย ถูกนำมาทอด้วยวิธีแบบภูมิปัญญาชาวบ้านที่เรียกว่า "กี่เอว" คือการทอผ้าโดยใช้ด้ายผูกกับไม้แล้วเข้าเอว กว่าจะได้ผ้าทอแต่ละผืนเหนื่อยแทบเอวขาดเชียวล่ะ

          บางชิ้นผสมผ้าฝ้ายและมีลวดลายเฉพาะ เพื่อให้ใช้งานได้หลายรูปแบบ ทั้งผ้าพันคอและผ้าคลุมไหล่เนื้อนุ่ม เพิ่มความอบอุ่นคลายหนาว ผ้ารองจานเนื้อดี ถุงย่ามทนทาน และเสื้อผ้าสวย ๆ ชาวบ้านเล่าว่าเมื่อส่งจำหน่ายในเมือง ได้ปะยี่ห้อดังแล้ว ขนแกะคุณภาพดีราคาถูกคงต้องขึ้นมาซื้อที่นี่เอง

          อยากเที่ยวสนุก ได้ความรู้ และช้อปผักผลไม้สด ๆ ไปจนถึงของคุณภาพดี ๆ ฝีมือคนไทยแล้วละก็ หาโอกาสมาเที่ยวโครงการหลวงกันนะคะ

 

 


Fast Facts

          • การเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปปางอุ๋ง ใช้เส้นทางหมายเลข 108 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ผ่านอำเภอหางดง สันป่าตอง จอมทอง แม่สะเรือง แม่ลาน้อย จนถึงทางแยกอำเภอสุขภาพเลี้ยวไปตามเส้นทาง 1266 อีก 30 กิโลเมตร จะถึงหมู่บ้านปางอุ๋ง ส่วนบ้านห้วยห้อมอยู่ห่างจากอำเภอแม่ลาน้อย 35 กิโลเมตร บนถนนหมายเลข 1266 เส้นทางค่อยข้างคดเคี้ยวจึงต้องระมัดระวังอย่างมาก

          • ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมจะมีงานประเพณีชาวปกาเกอะญอ ชมการละเล่นพื้นบ้าน งานหัตถกรรม และผลผลิตทางการเกษตรต่าง ๆ ติดต่อเข้าชมและที่พักโครงการหลวงปางอุ๋ง โทรศัพท์ 053-318-326 ชุมชนบานห้วยห้อม

          • โครงการแม่ลาน้อย โทรศัพท์ 08-1020-0260 หรือที่ผู้ใหญ่บ้านห้วยห้อม โทรศัพท์ 08-0791-4107 อัตราค่าที่พัก 100 บาท/คน/คืน

          • ยังมีโครงการหลวงอีกหลายแห่งที่น่าเที่ยวชม สอบถามโปรแกรมท่องเที่ยวอื่น ๆ ได้ที่มูลนิธิโครงการหลวง จังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-278-997 ต่อ 104, 108

 
เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน