คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadนี่คือหมู่บ้านที่รวยที่สุด ให้ฟรีทุกอย่าง แต่ต้องอยู่ในระบอบคอมมิวนิสต์

คุณเคยฝันอยากจะมีบ้านหลังใหญ่ๆ มีรถยนต์ ศูนย์สุขภาพ สถานศึกษา และบริการอื่นๆ ที่แทบจะฟรีทุกอย่างหรือไม่ ? ถ้าคุณอยากได้แบบนี้ล่ะก็ คุณอาจจะชอบหมู่บ้านที่เรากำลังจะนำเสนอให้ดูต่อไปนี้ แต่หลังอ่านจบ คุณอาจอยากจะเปลี่ยนใจก็เป็นได้

 

 

หมู่บ้านฮัวซี (Huaxi Village) ที่ตั้งอยู่ในเมืองจางยิน ทางตะวันออกของประเทศจีน โดยมีพื้นที่ราว 607 ไร่ และได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีน

จำนวนประชากรในหมู่บ้านแห่งนี้มีประมาณ 2,000 คน ซึ่งแต่ละคนมีรายได้เฉลี่ยอย่างน้อยราว 5 ล้านบาทต่อปี ทุกคนมีบ้านหลังใหญ่ มีรถยนต์ มีทุกอย่างที่อำนวยความสะดวกอย่างครบครัน

 

หมู่บ้านฮัวซีในปัจจุบัน ถือตัวอย่างของหมู่บ้านที่ประสบความสำเร็จที่สุด โดยหมู่บ้านแห่งนี้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1961 จากหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีแต่ชาวบ้านยากจนทำการเกษตร

 

แต่ด้วยการผลักดันของนาย อู๋เหยินเป่า อดีตเลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์ ที่สร้างแผนพัฒนาอุตสาหกรรม ระบบเก็บเกี่ยวผลผลิต และก่อตั้งบริษัทขึ้นมา โดยเขาได้นำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1990 และมีชาวบ้านทุกคนเป็นผู้ถือหุ้น

 

ถึงแม้นาย อู๋เหยินเป่า จะเสียชีวิตลงในปี 2013 แต่เขาก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า การปกครองแบบคอมมิวนิสต์ก็สามารถทำให้ผู้คนเจริญรุ่งเรืองได้ โดยอุตสาหกรรมไหม เหล็ก และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของหมู่บ้านฮัวซี สร้างรายได้ถึง 9.6 พันล้านเหรียญ หรือราวๆ 3.36 แสนล้านบาท ในปี 2012 ซึ่งแน่นอนว่า ผลกำไรทั้งหมดถูกปันผลให้กับผู้ถือหุ้นทุกคนในหมู่บ้าน

 

ถึงแม้ทุกคนจะมีรายได้มหาศาล แต่ก็ต้องถูกหักภาษีถึง 80% แลกกับการที่พวกเขาจะได้อยู่ในบ้านหรู รถยนต์ใหม่ (โฟล์คหรือซีตรอง) ศูนย์สุขภาพ สถานศึกษา ร้านอาหารหรูในโรงแรม สิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย รวมไปถึงการได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวของเมือง ซึ่งทุกอย่างฟรีหมด รวมไปถึงเงินบำนาญที่จะได้รับเมื่อผู้หญิงมีอายุ 50 ขึ้นไป และผู้ชายมีอายุ 55 ขึ้นไป

 

แต่สวัสดิการที่ยอดเยี่ยมรวมถึงสิทธิ์ในการถือหุ้นนี้ มีให้กับลูกหลานของชาวบ้านฮัวซีดั้งเดิม ที่มีอยู่ราว 2,000 คนเท่านั้น ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในหมู่บ้านแห่งนี้ เพราะในพื้นที่ของหมู่บ้านทั้งหมด ยังมีแรงงานจากต่างถิ่นมากกว่า 20,300 คน ที่เข้ามาทำงานที่นี่อีกด้วย

 

 

นี่คือทางเข้าหมู่บ้านที่หรูหรา

 

มีโรงงานกว่า 70 แห่ง ที่อยู่ในหมู่บ้านฮัวซีนี้

 

ตึกสูงๆ ที่ดูเหมือนปราสาทโบราณ แท้ที่จริงคือศูนย์การค้านั่นเอง

 

ลองมาดูบ้านของชาวบ้านฮัวซีกันบ้าง

 

บ้านแต่ละหลังจะมีห้องไม่ต่ำกว่า 10 ห้อง ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาของที่นี่

 

 

ภายในบ้านก็ออกแนวสไตล์จีน แต่ก็หรูหรากว้างขวาง

 

ห้องน้ำดูกว้างขวาง ทันสมัย สวยงาม

 

ในปี 2011 หมู่บ้านแห่งนี้ได้สร้างโรงแรมนานาชาติลองซี ที่มีความสูงถึง 74 ชั้น และสูงราว 328 เมตร ถ้าเทียบกับตึกในไทยก็เท่ากับความสูงของตึกใบหยก 2 แบบพอดิบพอดี

 

 

 

พื้นที่ในโรงแรมแห่งนี้ เพียงพอที่จะให้ชาวบ้านทุกคนเข้าไปพักอาศัยอยู่ได้

 

 

ภายในโรงแรม ก็โชว์ถึงความหรูหรามั่งคั่งแบบสุดๆ

 

ฟังมาถึงขนาดนี้แล้ว หลายๆ คนอาจคิดที่จะมาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ ถึงแม้จะถูกปกครองแบบคอมมิวนิสต์ก็ยอม แต่เดี๋ยวก่อน เพราะคุณอาจทนรับกฏของที่นี่ไม่ได้ อย่างเช่น การพนัน และ ยาเสพติดทุกชนิด ถูกห้ามอย่างเด็ดขาด (หลายคนอาจจะคิดว่า ข้อนี้มันก็ปกติธรรมดา)

 

นอกจากนั้น คุณยังห้ามพูดหรือให้สัมภาษณ์กับสื่อใดๆ ก็ตาม เกี่ยวกับเรื่องของที่นี่อีกด้วย แถมทุกคนต้องทำงานตลอด 7 วัน หากใครที่ฝ่าฝืน จะถูกยึดทุกสิ่งทุกอย่างที่มีทันที

 

และถึงแม้ชาวบ้านทุกคนที่นี่จะดูรวยมาก แต่พวกเขาก็ไม่สามารถเอามาเป็นทรัพย์สินส่วนตัวได้ และถ้าหากพวกเขาต้องการจะจากหมู่บ้านแห่งนี้ไป ก็ไม่สามารถเอาอะไรติดตัวไปได้เลยแม้แต่น้อย

 

และนี่ก็คือเรื่องราวของหมู่บ้านฮัวซี ที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยที่สุดในประเทศจีน ได้ยินแบบนี้แล้ว คุณยังอยากที่จะเป็นสมาชิกของหมู่บ้านฮัวซีอีกหรือเปล่า ?Credit: http://petmaya.com/huaxi-village


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้