คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadเหลือเชื่อ...!! นี่คือต้นแอปเปิ้ลที่ทำให้ไอแซค นิวตันค้นพบแรงโน้มถ่วงของโลก และมันยังมีชีวิตอยู่

Sir Isaac Newton เป็นคนค้นพบแรงโน้มถ่วง ในขณะเดียวกันเขาก็เป็นทั้งนักคณิตศาสตร์ นักดาราศาสตร์ และนักฟิสิกส์ และเขาก็พิสูจน์ให้เห็นว่าแรงบันดาลใจเริ่มต้นมาจากสิ่งธรรมดาที่สุด โดยแรงบันดาลใจของเขาเกิดขึ้นจากต้นไม้ในบ้าน โดยเขาสังเกตเห็นต้นแอปเปิ้ลในลานบ้านของครอบครัวและเกิดสงสัยขึ้นมาว่าทำไมมันถึงตกลงมาบนพื้นแทนที่จะไปในทิศทางอื่น

หลังจากนั้นเขาก็ทำการศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับแรงโน้มถ่วงเมื่อปี 1664 ที่อาคาร Woolsthorpe Manor ในเมือง Lincolnshire ประเทศอังกฤษ และถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านมายาวนานกว่า 353 ปีแล้ว แต่เชื่อไหมว่าบ้านของเขายังอยู่ในสภาพดีและมันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม

โดยในปี 1752 ชีวประวัติของนิวตันถูกตีพิมพ์ลงในหนังสือ และเขาเปิดเผยว่าบ้านหลังนี้และต้นแอปเปิ้ลเป็นแรงบันดาลใจให้เขาได้อย่างไร...? 
"หลังอาหารเย็น ตอนนั้นสภาพอากาศอบอุ่น เราเดินเข้าไปในสวนและนั่งดื่มชาใต้ร่มเงาของต้นแอปเปิ้ล และขณะที่กำลังนั่งครุ่นคิดเกี่ยวกับแรงโน้มถ่วง ทันใดนั้นแอปเปิ้ลก็ร่วงลงจากต้น ทำให้เขาเกิดความสงสัยว่าทำไมแอปเปิ้ลต้องตกลงบนพื้นดินเสมอ"

และนี่คือต้นแอปเปิ้ลในสวนที่บ้านของนิวตัน และมันเป็นที่รู้จักกันในชื่อ "ต้นไม้แรงโน้มถ่วง" และไม่น่าเชื่อว่ามันจะยังคงมีชีวิตอยู่ แถมยังออกผลดกทุกปีอีกด้วย 

สงสัยคงไม่ได้มีแต่นิวตันกับกฏแรงโน้มถ่วงของเขาเพียงอย่างเดียวที่เป็นอมตะ แต่ต้นแอปเปิ้ลนี่แหละอมตะของจริงเพราะมันยังคงอยู่ในความทรงจำของคนทั่วโลกทุกยุคทุกสมัยเพราะมีในบทเรียนของคนทุกรุ่น แถมมันยังมีชีวิตอยู่จริงบนโลกอีกด้วยCredit: http://boredomtherapy.com/newton-apple-tree/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้