ปรากฏการณ์ธรรมชาติ รุ้งหมอก

ปรากฏการณ์ธรรมชาติ รุ้งหมอก


 


Fogbow รุ้งหมอก เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นจากการสะท้อนแสง ซึ่งมีความไกล้เคียงกับการเกิด รุ้งกินน้ำ แต่มีรายละเอียดปลีกย่อนที่แตกต่างกัน นำมาซึ่งความงามที่ไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน

รายละเอียดเกี่ยวกับการเกิด ปรากฏการณ์ธรรมชาติ รุ้งหมอก

 รุ้งหมอก เกิดจากการสะท้อนแสง ซึ่งได้ทั้งจากแสงอาทิตย์ และแสงที่สร้างโดยมนุษย์ โดยจะต้องมีเงือนไขดังนี้ ละอองน้ำในอากาศ จะต้องมีขนาดเล็กกว่า 0.05 มิลลิเมตร (ซึ่งละอองน้ำขนาดนี้จะเล็กกว่าละอองน้ำที่ทำเกิด รุ้งกินน้ำ) ผู้ที่จะเห็นรุ้งหมอกได้ จะต้องอยู่ในตำแหน่งที่ แสงสาดมาจากด้านหลัง และด้านหน้าเป็นกลุ่มหมอก หรือเมฆที่มีละอองขนาดเล็กพื้นหลังต้องโปร่งโล่ง โดยมุมมองของผู้เห็นจะต้องมองกดลง(คือผู้เห็นจะต้องอยู่สูงกว่าแหล่งกำเนิดแสง และกลุ่มหมอก) ถ้าพระอาทิตย์อยู่ในแนวค่อนข้างราบ จะมีโอกาสเกิด รุ้งหมอกได้สูงขึ้น 

ลักษณะทางกายภาพ ของ รุ้งหมอก

เนื่องจากละอองน้ำมีขนาดเล็กทำให้สีของรุ้งหมอก ค่อนข้างจางไม่ชัดเจน เหมือนกับ รุ้งกินน้ำ ในกรณีที่ละอองน้ำมีขนาดเล็กมากๆ จะทำให้รุ้งหมอก มีสีขาวอย่างเดียว ทำให้บางครั้งมีการเรียกรุ้งหมอกว่า รุ้งสีขาว(White bow) ในกรณีที่ละอองน้ำมีขนาดสม่ำเสมอกันมากๆ จะทำให้เกิดรุ้งหมอก หลายวงซ้อนกันเข้าสู่ด้านในจุดศูนย์กลาง รุ้งหมอกที่เกิดขึ้นหลายวงซ้อนกัน วงด้านในจะมีสีเข้มกว่า วงด้านนอก รุ้งหมอกจะมีสีแดงอยู่ด้านนอก และสีน้ำเิงินอยู่ด้านใน

คลังภาพ ปรากฏการณ์ธรรมชาติ รุ้งหมอก


 
เป็นภาพ รุ้งหมอก ที่ปรากฏขึ้นที่ La Palma บนเกาะ Canary ช่างภาพโดย Alex Tudorica (ภาพจั่วหัวก็เป็นผลงานของช่างภาพท่านนี้ และสถานที่ภ่ายก็เป็นสถานที่เดียวกัน)


 
เป็นภาพ รุ้งสีขาว คือ เมื่อเกิดรุ้งหมอก ที่ละอองน้ำมีขนาดเล็กมากๆ และสม่ำเสมอกัน รุ้งหมอกจะเป็นสีขาว และเกิดหลายวงซ้อนกัน โดยภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2005 ที่ภูเขา Wendelstein โดยในภาพบริเวณตรงกลางจะมี ปรากฏการณ์ธรรมชาติอีกอย่างที่เรียกว่า Brocken spectre คือจะมีเงาขนาดใหญ่ของคนภ่ายรูป ไปปรากฏบนกลุ่มหมอก


ภาพนี้งดงามมาก เป็น รุ้งหมอก แบบเต็มวง และตรงกลางก็ปรากฏ ปรากฏการณ์ธรรมชาติ Brocken spectre เช่นเดียวกับ ภาพบนเหมือนกัน โดยช่างภาพที่ถ่ายภาพนี้ก็คือ Mila Zinkova ภาพนี้ยังได้รับเลือกเป็น Picture of a day ของ Wikipedia เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2010 เป็นเครื่องการันตีความงาม
3 มิ.ย. 53 เวลา 11:41 4,429 5 80
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...