อาชีพนี้ก็น่าสนนะ!!! ปลูกมะกรูดเพียง 1 ไร่ ทำรายได้ครั้งละ 4 แสน ภายใน 3 เดือนก็ตัดขายได้

ศิวาวุธ สงวนทรัพย์ อดีตผู้ช่วยทนายความ  มีความตั้งใจว่าหลังเกษียณจะออกไปทำเกษตร แต่กลับลาออกก่อนอายุราชการ  โดยผันตัวเองมาเป็นเจ้าของสวนมะกรูด โดยมีที่ดิน อยู่ 4 ไร่ บนพื้นที่บ้านสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม  ซึ่งตอนแรกคิดว่าจะปลูกมะนาวนอกฤดู เนื่องจากหน้าแล้งมะนาวมีราคาแพงทุกปี  ประกอบกับช่วงนั้นมีการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกมะนาวนอกฤดูกับการทำสวนมะกรูดระยะชิด โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาไม้ผลเขตร้อน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน พอดีจึงได้ไปอบรม


 หลังจากได้อบรมได้รู้ว่า ถ้าปลูกมะนาวนอกฤดูได้ส่งขายรายได้งาม แต่การดูแลนั้นยุ่งยาก ต้องใส่ปุ๋ยฉีดยาเกือบทุกวัน  เลยคิดหันมาปลูกมะกรูดแทน เนื่องจากการดูแลง่ายกว่า

เดิมก่อนลงมือปลูกมะกรูด ได้ไปหาข้อมูลการซื้อขายในตลาดค้าส่ง โรงงานแปรรูปต่างๆ เขาก็ไม่ค่อยอยากคุยด้วย บางรายบอกว่า มีมะกรูดเมื่อไรแล้วค่อยมาคุยกัน ตอนนั้นยอมรับว่าอายมาก จึงทำการเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆจากการสำรวจตลาดทำให้รู้ว่าตลาดใบมะกรูดนั้นไม่ธรรมดา  ความต้องการใบมะกรูดมีมากทั้งในและต่างประเทศ  แถมราคาก็ไม่แกว่งเหมือนมะนาว  ราคาใบมะกรูดในประเทศอยู่ระหว่าง กิโลกรัมละ 7-15 บาท  แต่หากปลูกได้ดี  ใบมะกรูดมีคุณภาพเราสามารถส่งออกต่างประเทศได้  ซึ่งราคารับซื้ออยู่ที่ กิโลกรัมละ 100-150 บาท เลยทีเดียว

ศิวาวุธ จึงคิดส่งออกไปต่างประเทศ  เดิมที่จะปลูกมะกรูดในที่โล่งกลางแจ้ง จึงทำการสร้างโรงเรือนติดมุ้ง เพื่อจัดการปัญหาเรื่องศัตรูใบมะกรูด พวกหนอนชอนใบ ไรแดง  เพลี้ยไฟ  และโรคแคงเกอร์  ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และทำให้ได้ใบมะกรูดมีคุณภาพ สีสวย รูปทรงดีไม่บิดเบี้ยวตามมาตรฐานการส่งออกนั้นเองด้วยความที่ตนไม่มีความรู้เรื่องเกษตรเลย การลงมือทำไม่ง่ายอย่างที่คิด  ช่วงมะกรูดออกใบใหม่ เขาเห็นก้อนเล็กๆสีขาว เคลื่อนไหวได้ และไม่รู้ว่ามันคืออะไร ถึงขั้นต้องตัดใบมะกรูดใส่ถุง ขับรถไปหาอาจารย์ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เพื่อถามว่ามันคืออะไร ถึงได้รู้ว่ามันคือเพลี้ยแป้ง ต้องตัดแต่งกิ่งนำออกไปกำจัดข้างนอกสวน ทำให้เสียเวลาเสียรายได้ไปถึง 9 เดือนเลยทีเดียว
       
จากความไม่รู้กลายมาเป็นความรู้ สะสมเป็นประสบการณ์ ทุกวันนี้มีสวนมะกรูดอยู่ 4 ไร่ สามารถตัดใบขายได้ ทุกๆ 3 เดือน แต่ละครั้งจะตัดขายได้ครั้งละ 4 ตัน หากเป็นใบสด จะส่งไปขายประเทศมาเลเซียและประเทศสิงคโปร์  ส่วนใบแห้งและใบแช่แข็ง จะส่งขายไปญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกา 1 ไร่ 3 เดือนตัดขาย 1 ครั้ง ทำรายได้สูงถึงครั้ลละ 4 แสนบาท

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...