สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่ แปลกที่สุดในโลก ( Platypus )

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่ แปลกที่สุดในโลก


 

Mammal สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มนุษย์เองก็เป็น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่อาจจะมีบางคนแย้งว่า มนุษย์ได้วิวัฒนาการ ข้ามไปสู่ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยเงิน แล้วก็ตาม แต่นั้นก็ยังไม่แปลก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดไหน ที่ออกลูกเป็นไข่ , เป็นสัตว์มีพิษ , สามารถอาศัยได้ทั้งบนบก และในน้ำ ติกต๊อกๆ ติกต๊อกๆ เฉลยเลยแล้วกัน ก็ ตุ่นปากเป็ด ไง

รายละเอียดเกี่ยวกับ ตุ่นปากเป็ด
ตุ่นปากเป็ด( Platypus ) เป็นสัตว์ประจำถิ่นของออสเตรเลีย ตุ่นปากเป็ดยังถูกเรียกอีกมากมายหลายชื่อ เช่น ตุ่นน้ำ(watermole) ปากเป็ด(duckbill) ตุ่นเป็ด(duckmole) และduck-billed platypus ตุ่นปากเป็ดมีลักษณะรูปร่างที่แปลกประหลาด คือ มีรูปร่างคล้ายตัวนาก(แต่แบนกว่า) มีปากคล้ายเป็ด(แต่ยืดหยุ่นคล้ายยาง) มีหางแบนคล้ายตัว บีเวอร์(แต่ใช้เพื่อควบคุมทิศทางในการว่ายเท่านั้น ส่วนบีเวอร์ใช้โบกไปมาเพื่อเคลื่อนที่) ตุ่นปากเป็ด มีมือ และเท้าเป็นพังพืด ที่จะกางออกเมื่ออยู่ในน้ำเพื่อใช้ว่ายน้ำ แต่จะหุบเก็บเวลาเดินอยู่บนบก บริเวณเท้าหลังของตุ่นปากเป็ด จะมีเดือย ที่ มีรูตรงกลางเชื่อมไปยังต่อมพิษ แต่พิษนั้นไม่ร้ายแรงพอจะทำให้มนุษย์เสียชีวิต ตุ่นปากเป็ดมีท่าเดินบนบกที่แปลกประหลาด ต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป คือ เดินขากางออกนอกลำตัว คล้ายสัตว์เลื้อยคลาน(ลองนึกถึงจระเข้เดิน) ซึ่งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจะเดินขาขนาดลำตัว(ลองนึกท่าเดินของ น้องหมา) ตุ่นปากเป็ด เป็น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงไม่กี่ชนิดที่ออกลูกเป็น ไข่ ตุ่นปากเป็ด ยังเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีจำนวนโคโมโซมเพศ มากที่สุด ถึง 10 แท่ง โดยมนุษย์มีเพียง 2 แท่ง ( XY เป็นเพศชาย , XX เป็นเพศหญิง) ตุ่นปากเป็ด มีวิธีหาอาหารที่แปลกคือ ใช้ปากคุ้ยพื้นดิน แล้วใช้ประสาทสัมผัสในการตรวจหาคลื่นไฟฟ้า จากเหยื่อที่ปล่อยออกมา

คลังรูปภาพ ตุ่นปากเป็ด


 
ตุ่นปากเป็ดเหมือนพวกสัตว์เลื้อยคลาน คือมีพิษ เหมือนพวกนก คือ ออกลูกเป็นไข่ และเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม คือ ที่อยู่อาศัย การเลี้ยงลูกอ่อนด้วยนมแม่


ดูหน้ากันจะๆ ของตุ่นปากเป็ด สิ่งมีชีวิตที่มีวิวัฒนาการที่ แตกต่าง และไม่เหมือนใคร ในโลกนี้


เท้าหลังจะมีเดือยพิษอยู่ 1 คู่ แต่พิษไม่รุนแรงพอจะสังหารมนุษย์ 
 

  

ข้อมูลอ้างอิง ตุ่นปากเป็ด

 

http://www.environmentalgraffiti.com/news-strangest-mammal-earth << อ้างอิงในส่วน เนื้อหา >> http://en.wikipedia.org/wiki/Platypus << อ้างอิงในส่วน เนื้อหา >> http://hawtaction.com/2008/06/terra-platypus.html << อ้างอิงในส่วน รูปภาพ >> http://mrbarlow.wordpress.com/2008/05/11/instructions-for-a-platypus/ << อ้างอิงในส่วน รูปภาพ >>
Credit: http://www.wowboom.blogspot.com/
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...