วันนี้ PlanetblueTravel พามาส่องแหล่งจุดแรงบันดาลใจในมหานครนิวยอร์ก (New York City)

นิวยอร์ก (New York City) มหานครที่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางของความศิวิไลซ์ ทั้งในเรื่อง ไลฟ์สไตล์ วิถีชีวิต รวมถึงศิลปะที่มีส่วนผสมของความเชื่อ เชื้อชาติ ที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็ได้แรงบันดาลใจจากงานศิลปะที่มีอยู่ทั่วทุกมุมเมือง ของมหานครนิวยอร์ก วันนี้เลยพามาทำความรู้จักกับแหล่งจุดแรงบันดาลใจสำคัญ ที่ไม่ว่าใครจะต้องมาเยือนที่นี่

มีตแพ็คกิ้ง ดิสทริก (Meatpacking District)

เดิมกว่าร้อยปีที่นี่เคยเป็นที่ตั้งของโรงฆ่าสัตว์จำนวนมากมาย จนถึงปี 1990 ด้วยบรรยากาศดิบๆ แฝงความอันตราย และค่าเช่าถูก มีตแพ็คกิ้ง แฟชั่นดีไซเนอร์ สถาปนิก และนักธุรกิจ ให้เข้ามาเปิดร้าน และเปลี่ยนโกดังเก่าให้กลายเป็นสตูดิโอ ถ่ายภาพ แกลอรี่ ร้านอาหาร และไนท์คลับ จึงกลายเป็นฮิปติดอันดับต้นๆ ของนิวเยร์กเกอร์

และอีกสิ่งที่มีส่วนทำให้มีตแพ็คกิ้งบูมถึงขีดสุด คงหนีไม่พ้น ไฮไลน์ (High Line) ทางรถไฟลอยฟ้าที่สร้างขึ้นในปี 1934 เพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้า แต่เมื่อการขนส่งทางรถไฟเสื่อมความนิยมลง ไฮไลน์ปิดตัวลง และถูกทิ้งให้ รกร้าง จนกระทั่งกลุ่ม Friends of the High Line ได้รวมตัวกันยื่นเรื่องเสนอให้เปลี่ยนทางรถไฟทรุดโทรมนี้เป็นสวนสาธารณะลอยฟ้า ความยาว 1.6 ก.ม. เชื่อมมีตแพ็กกิ้ง เวสต์ เซลซี และคลินตัน เข้าด้วยกัน ทำให้ย่านนี้คึกคักและมีชีวิต ชีวามากขึ้น

สวนสาธารณะ เซ็นทรัล พาร์ค ( Central Park )

ตัวเลือกแรกๆ สำหรับนิวยอร์กเกอร์ที่ต้องการหลบจากความวุ่นวายของมหานคร ที่สำคัญผู้คนที่มาที่นี่ ไม่ใช่มาเพื่อเดินหรือวิ่งออกกำลังเท่านั้น เพราะภายใน เซ็นทรัล พาร์ค ยังมีสวนสัตว์ รูปปั้น ร้านอาหาร เรือถีบ ม้าหมุน ลานเสก็ต นั่งปิคนิค ลานน้ำพุ รวมถึง Street Performances แถมยังเป็นสถานที่ยอดนิยมที่กองถ่ายภาพยนต์ มักเลือกใช้มาเป็นส่วนหนึ่งในฉากประกอบ ด้วย

หมู่บ้าน กรีนนิช ( Greenwich Village )

หมู่บ้านแห่งนี้ ครั้งหนึ่งนั้นเคยเป็นเขตอุตสาหกรรมที่สำคัญ และตกเป็นเมืองขึ้นของชาวโบฮีเมี่ยน บีทนิกส์ แถมยังเคยถูกทิ้งให้เป็นเมืองร้างมาก่อน แต่หมู่บ้านกรีนวิชยังคงความมีเสน่ห์ในตัวที่ทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาที่หมู่บ้านแห่งนี้ ปัจจุบัน ได้กลายเป็นชุมชนสิลปะอันสดใส และอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยนิวยอร์กอันโด่งดัง พร้อมอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมตอนกลางคืนอันสว่างไสวไปกับแสงไฟบนถนนแม็คโดกัล

อีสต์วิลเลจ ( East Village )

ปิดท้ายด้วย อีกแหล่งบ่มเพาะศิลปินมาตั้งแต่ยุค 1950 สมัยที่ชาว Beat Generation หรือเหล่าบรรพบุรุษฮิปปี้ได้มารวมตัวกันจนเกิดเป็นชุมชนของกวี และนักประพันธ์ ปัจจุบันอีสต์วิลเลจเต็มไปด้วยร้านหนังสือ คาเฟ่ คลับ แกลเลอรี่ล้ำสมัย และยังคงเปี่ยมด้วยพลังของศิลปะล้นเหลือมอบให้กับนิวยอร์กเกอร์

พูดคุยสนทนาการท่องเที่ยวที่

https://www.facebook.com/planetbluetravel

#New #York #City
Dr.A
นักแสดงนำ
สมาชิก VIP
24 ต.ค. 58 เวลา 07:32 1,049 10
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...