คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload"เดอรินกูยู"ปริศนาเมืองลึกลับใต้ดินในตุรกี ปริศนาเมืองลึกลับใต้ดิน ที่เชื่อกันว่าเป็นฝีมือของ"มนุษย์ต่างดาว"

เรียบเรียงโดย Clipmass.com

 

"เดอรินกูยู" (Derinkuyu) เป็นเมืองใต้ดินในประเทศตุรกีที่ถูกค้นพบโดยบังเอิญเมื่อปี 1960 โดยภายในเมืองมีลักษณะเป็นอุโมงค์สลับซับซ้อนยาว 8 กิโลเมตร และสามารถเชื่อมไปยังเมืองใต้ดินอีกแห่งหนึ่งได้อีกด้วยนั่นคือ Kaymakli 

ภายในอุโมงค์ถูกสร้างและออกแบบให้มีช่องระบายอากาศกว่า 15,00 ช่อง เพื่อให้อากาศไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา ทั้งภายในอุโมงค์ยังดูทันสมัยเป็นอย่างมาก เพราะมีทั้งที่เก็บน้ำ ร้านค้า ห้องพัก ห้องเรียน ห้องเก็บไวน์ คอกม้า โบสถ์ พื้นที่สาธารณะ รวมถึงที่เก็บศพอีกด้วย

ทั้งยังมีประตูที่ทำจากหินทรงกลมซึ่งสามารถเปิดปิดได้จากทั้งภายนอกและภานในอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีทางน้ำใต้ดินไว้ใช้สอยอีกด้วย โดยพื้นที่ภายในอุโมงค์ใต้ดินสามารถรองรับผู้อาศัยได้มากกว่า 20,000 คนเลยทีเดียว

และหลังจากที่นักโบราณคดีมาสำรวจก็พบว่า เมืองใต้ดินแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นก่อนคริสตกาลเสียอีก และนักโบรีาณคดีสามารถสำรวจความลึกได้เพียงแค่ระดับ 40 เมตรเท่านั้น ซึ่งเป็นไปได้ว่าอุโมงค์แห่งนี้อาจจะมีความลึกอยู่ที่ระดับ 85 เมตรก็เป็นได้

นอกจากนี้นักโบราณคดีนังคาดว่า อุโมงค์แห่งนี้น่าจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นที่หลบภัย หรือป้องกันการรุกราน แต่ที่เป็นปริศนาและน่าสงสัยมากคือ คนในยุคนั้นมีความรู้ไม่เพียงพอที่จะสร้างเมืองใต้ดินแห่งนี้ได้แน่นอน

จึงเป็นปริศนาอยู่ทุกวันนี้ว่า แท้จริงแล้วใครเป็นผู้สร้างเมืองใต้ดินแห่งนี้กันแน่...? แต่เชื่อกันว่าเป็นมนุษย์ต่างดาว...เพราะลำพังแค่การเอาตัวรอดเบื้องต้นมนุษย์ยุคนั้นยังไม่ค่อยรู้เลย นับประสาอะไรกับการสร้างเมืองล้ำสมัยขนาดนี้

 

ข้อมูลและภาพประกอบจาก Credit: http://pantip.com/topic/32767533

เรื่องล่าสุดของ Adinap.praเรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้