ไฟไหม้มาราธอน แค่เผาขยะ ทำให้เกิดไฟไหม้ ยาวนานกว่า 48 ปี !

ไฟไหม้ มาราธอน


 

Memorial Day 1962 ในวันเมโมเรียล เดย์ ทางเมืองเซ็นทรัลเลีย(Centralia) รัฐเพนซิลเวเนีย(Pennsylvania) สหรัฐอเมริกา ได้ทำการกำจัดขยะ ในบริเวณพื้นที่ทิ้งขยะ(Landfill) และอย่างทุกๆครั้งที่ทำ ก็คือการว่าจ้างหน่วยดับเพลิงมาเผาขยะ และคอยควบคุมดูแล ไม่ให้เพลิงลุกลามไปพื้นที่ข้างเคียง แต่การเผาขยะครั้งไม่เหมือนทุกๆครั้ง คือ มันก่อให้เกิดเพลิงไหม้มาราธอน กว่า 48 ปีล่วงมาแล้ว ก็ยังไม่สามารถควบคลุมเพลิงให้สงบได้

รายละเอียดเกี่ยวกับ เพลิงไหม้มาราทอน 48 ปี
 
เหตุการณ์เลวร้ายนี้เกิดขึ้นเมื่อ เพลิงได้เกิดไปลุกไหม้ติดกับเหมืองถ่านหิน(Coal mine) ใต้ดิน ไม่มีใครรู้ว่าเกิดเพลิงไหม้ขึ้นที่เหมืองถ่านหินใต้ดิน จน เวลาล่วงเลยไปกว่าปี จนกระทั้งเริ่มมีควันไฟลอยขึ้นมาจากพื้นดิน หลังจากกลุ่มควันแรกปรากฏขึ้น ทางราชการทุ่มงบในการดับเพลิงไปกว่า 100,000 เหรียญสหรัฐ พยายามทำการปิดผนึกเหมือง(เพื่อเป็นการตัดวงจร ออกซิเจน) และใช้วิธีทางวิศวกรรมทุกอย่างที่มี แต่ทุกอย่างก็ไร้ผล เมื่อไร้วิธีที่จะแก้ไข ทางรัฐจึงได้ยุติการดับเพลิงลง ในปี 1979 ปั๊มก็าซในเมือง ต้องปิดตัวลงเนื่องจาก เพลิงใต้ดินทำให้ถังบรรจุก๊าซใต้ดิน ร้อนขึ้นจนอาจก่อให้เกิดอันตรายขึ้นได้ ฟางเส้นสุดท้ายได้ขาดลงเมื่อ ดินเกิดทรุดตัวลงของดิน และเด็กน้อยวัย 12 ขวบ เกิดพลัดตกลงไปในโพรงดิน
ทางรัฐได้ทุ่มเงินไปรวมกว่า 42 ล้านเหรียญ เพื่ออพยพ ชาวบ้านออกจากพื้นที่ จนกระทั้งในปี 2007 ไม่มีชาวบ้านแม้แต่คนเดียวหลงเหลืออยู่ในพื้นที่นี้ จวบจนทุกวันนี้เปลวเพลิงนรกใต้ดินก็ยังคง ลุกไหม้ไม่คงหยุดแม้แต่วินาทีเดียว และปลดปล่อยก๊าซพิษขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศอย่างต่อเนื่อง
ส่วนเพลิงไหม้ใต้ดิน ที่ลุกไหม้ ยาวนานที่สุดในโลก เกิดขี้นที่ รัฐนิวเซาท์เวลส์(New South Wales) ประเทศออสเตรเลีย(Australia) มันลุกไหม้มากว่า 2,000 ปี อันผลมาจากฟ้าผ่า โดยเพลิงลุกไหม้ลึกลงไปใต้ดินกว่า 150 เมตร

คลังภาพป้ายเตือนภายในเมือง เซ็นทรัลเลีย(Centralia) รัฐเพนซิลเวเนีย(Pennsylvania) สหรัฐอเมริกา
ที่แจ้งว่าใต้ดินเกิดเพลิงไหม้ขึ้นในเหมืองใต้ดิน การเดิน หรือ ขับรถผ่านบริเวณนี้อาจได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือ ถึงขั้นเสียชีวิต จากก๊าซพิษ หรือ ดินยุบตัวลง


สภาพบ้านเรือน ที่กลายเป็น เมืองร้าง เนื่องจากต้องอพยพ ชาวเมืองทั้งหมดออกไปเพื่อความปลอดภัย


สภาพถนนที่ แตกร้าว ยุบตัว มีกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นมา เนื่องจากภายใต้พื้นเกิดเพลิงไหม้ ทำให้เกิดโพรงใต้ดิน


ข้อมูลอ้างอิง แค่เผาขยะ อาจก่อให้เกิดเพลิงไหม้มาราทอน

http://www.environmentalgraffiti.com/oil-and-gas/news-us-fire-thats-been-burning-1962 << อ้างอิงในส่วนเนื้อหา >>
http://www.treehugger.com/files/2009/12/underground-coal-fire-centralia-started-1962-burns.php << อ้างอิงในส่วนรูปภาพ >> http://spluch.blogspot.com/2007/03/centralia-burning-town.html << อ้างอิงในส่วนรูปภาพ >>
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...