คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
UploadDESIGN SYMPOSIUM 2015 NAOTO SPACE talk by NAOTO FUKASAWA sponsor by AP (Thailand)

ถือเป็นการทำงานร่วมกันครั้งแรกระหว่าง นาโอโตะ ฟุคาซาวา (NAOTO FUKASAWA) และบริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) เพื่อร่วมแบ่งปันแนวคิดและปรัชญาการทำงานของนักออกแบบชั้นนำอย่าง นาโอโตะ ฟุคาซาวา ผู้อยู่เบื้องหลังการถือกำเนิดและความสำเร็จของ MUJI และแบรนด์ชั้นนำของโลกอีกมากมาย เช่น B&B Italia, Maruni และ Issey Miyake ผ่านงานสัมมนา ที่ทาง เอพี จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี รวมไปถึงการถ่ายทอดแนวคิดและกระบวนการในการออกแบบสเปซในวิธีของ นาโอโตะ ให้กับห้องชุดยูนิตพิเศษกับ LIMITED EDITION UNITS designed by NAOTO FUKASAWA ให้เฉพาะกับโครงการ RHYTHM ‘THE SLOW COLLECTION’คอนโดมิเนียมระดับไฮเอ็นด์หนึ่งเดียวบนถนนสาทร ภายใต้การพัฒนาโดย เอพี

 

ความสำเร็จในระดับนานาชาติของแบรนด์ MUJI คือข้อพิสูจน์ชั้นยอดถึงความสามารถของ นาโอโตะ ในฐานะนักออกแบบผลิตภัณฑ์ที่จะขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในนักออกแบบในตำนานของโลก มุมมอง ความคิด และการตีความวัตถุของเขานำมาซึ่งผลงานสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่การใช้งาน ความงดงาม เรียบง่าย และการถ่อมตน อยู่ร่วมกันอย่างเป็นเอกลักษณ์

ความหลากหลายและความลึกซึ้งทางความคิดของ นาโอโตะ ถูกสะท้อนให้เห็นในผลิตภัณฑ์ที่เขาออกแบบ ด้วยเหตุนี้ทาง เอพี จึงถือโอกาสเชิญ นาโอโตะ มาร่วมสร้างประสบการณ์การอยู่อาศัยภายในคอนโดมิเนียม ด้วยมุมมองใหม่ ที่ที่สเปซสำหรับการอยู่อาศัยในเมืองมีอยู่อย่างจำกัดแต่จะถูกตีความและออกแบบผ่านกระบวนการทางความคิดของ นาโอโตะ ที่ซึ่งความหรูหราถือกำเนิดในความเรียบง่านอันแสนพิเศษ และพื้นที่อยู่อาศัยจะถูกสร้างขึ้นจากพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้อย่างแท้จริง

เรื่องราวการร่วมงานสุดพิเศษระหว่าง นาโอโตะ กับ เอพี ถูกแบ่งปันให้กับเหล่าผู้ฟังในงานสัมมนาภายใต้หัวข้อ NAOTO SPACE ณ หอศิลป์ กรุงเทพฯ เหล่าผู้ฟังประกอบไปด้วยนักออกแบบ, สถาปนิกหนุ่มสาว, นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่รักและสนใจในผลงานของ “นาโอโตะ” เพื่อรอฟังและรอชมเรื่องราวเกี่ยวกับการออกแบบสเปซเป็นครั้งแรกในประเทศไทยของเขา

นาโอโตะ เริ่มบรรยายด้ายการตีความ SPACE ผ่านการออกแบบบรรยากาศ สำหรับเขาแล้ว “การออกแบบ” ไม่ว่าจะเป็นวัตถุ พื้นที่อยู่ หรือแม้แต่พื้นที่จัดแสดงงานนิทรรศการ ‘Ambience’ ดูจะเป็นหัวใจหลักที่ขับเคลื่อนกระบวนการสร้างสรรค์ทั้งหมด แนวคิดทฤษฎีเรื่อง Affordanceโดยนักจิตวิทยา James Gibson ที่ว่าด้วยเรื่องบรรยากาศ (Ambience) ที่รอบล้อมตัวเราหรือวัตถุถูกนำมาใช้อธิบายกระบวนการทางความคิดเชิงออกแบบที่ให้ความสำคัญกับพฤติกรรมและความรู้สึกที่มนุษย์มีต่อพื้นที่ Affordance คือสิ่งที่เรารู้สึกการมีอยู่ทางนามธรรมของสิ่งที่อยู่รอบๆ พื้นที่ วัตถุ สิ่งที่อยู่รอบตัวเรา ที่สร้างคุณค่าให้กับสิ่งของหรือพื้นที่ ที่นำมาซึ่งประโยชน์การใช้สอยที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ และตอบสนองกับพฤติกรรมและจิตใต้สำนึกพื้นฐานที่มนุษย์ทุกคนมีร่วมกัน

011.12Mar_073

นาโอโตะ ยกตัวอย่างพฤติกรรมการใช้งานวัตถุของมนุษย์ที่เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เช่น การวางร่มพิงกำแพง โดยที่ปลายร่มถูกวางลงระหว่างช่องยาแนวเล็กๆ และแผ่นกระเบื้องบนพื้น อันเป็นการใช้งานพื้นที่และวัตถุที่มนุษย์ทำไปโดยจิตใต้สำนึก หรือโคมไฟที่ถูกออกแบบให้มีฐานเป็น จานวางกุญแจ และของจิปาถะที่เรามักถอดออกเมื่อกลับถึงบ้าน รวมไปถึงระดับของสวิตซ์ไฟที่เอื้อและสะดวกต่อการวางของลงในจาน ที่ทุกรายละเอียดของการใช้งานมีความสัมพันธ์ต่อเนื่องกับพฤติกรรมของผู้ใช้

สำหรับ นาโอโตะ การออกแบบวัตถุและสเปซล้วนเกี่ยวพันใกล้ชิดกับพฤติกรรมและบรรยากาศ นาโอโตะ มองภาพของสเปซไปพร้อมๆ กับการมีอยู่ของเฟอร์นิเจอร์ อันหมายถึงสิ่งที่สายตาของผู้ใช้พื้นที่จะมองเห็น และลักษณะการใช้งานของสเปซที่สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด รวมไปถึงการให้ความสำคัญกับพื้นที่ว่างระหว่างวัตถุ

นาโอโตะเริ่มทำงานกับผังห้อง 2 แบบที่ เอพี ให้โจทย์ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือห้องชุด 2 คอนเซ็ปต์ ได้แก่ 1.Archetype ห้องชุดขนาด 44.5 ตารางเมตร ที่พื้นที่ภายในถูกออกแบบให้อยู่ในโทนเข้มของสีไม้ มาฮอกกานี และ 2.Absence ที่กว้างกว่าด้วยขนาด 50 ตารางเมตร อบอุ่นด้วยผิวสัมผัสและสีอ่อนของไม้โอ๊ค และด้วยสเปซของทั้ง 2 ห้องที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่หรือคู่รัก มากกว่าครอบครัวใหญ่ๆ ดังนั้น นาโอตุ จึงเริ่มต้นด้วยการค้าหา Movement และจุดที่ผู้อยู่อาศัยใช้งานพื้นที่บ่อยที่สุด เพื่อสร้างบรรยากาศและการใช้งานของห้องที่ตอบรับพฤติกรรมการอยู่มากที่สุด รวมไปถึงการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ การเลือกโทนสีของห้อง และการเลือกใช้วัสดุ

เขารังสรรค์รายละเอียดการตกแต่งขึ้นจากปฏิสัมพันธ์ที่ผู้อยู่อาศัยมีต่อพื้นที่ภายใน รวมไปถึงวิวภายนอกที่ปรากฎผ่านช่องเปิดต่างๆ สิ่งที่ห้องทั้งสองแบบมีร่วมกันคือการจัดการพื้นที่เพื่อสร้างพื้นที่ว่างให้มากที่สุด โต๊ะรับประทานอาหารถูกดันให้ติดกับผนังในรูปแบบของแผ่นไม้ที่วิ่งยาวตลอดแนวผนัง พร้อมหยิบยื่นการใช้งานอื่นๆ เช่นเป็นที่วางหนังสือ ของตกแต่ง หรือที่โต๊ะทานอาหารสัดส่วนและรูปลักษณ์ของโต๊ะดูสวยงามเป็นหนึ่งเดียวกับเก้าอี้ MARUNI คู่นั้น ที่เส้นสายและผิวสัมผัสอันอบอุ่นของไม้กลายเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่เพิ่มความน่าอยู่ให้กับพื้นที่ภายใน

นาโอโตะ ให้ความสำคัญกับการสร้างโมเดลจำลองพื้นที่และบรรยากาศเป็นอย่างมาก ลักษณะของแสงธรรมชาติและตำแหน่งของไฟที่ตกกระทบภายในห้องในแต่ละช่วงเวลาของวัน ในแต่ละฤดูกาล และผลกระทบที่มีต่อบรรยากาศของห้อง ต่อเฟอร์นิเจอร์ที่วางตัวอยู่ภายใน ได้รับการทดสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนผ่านโมเดล ที่มีรายละเอียดปลีกย่อยเหมือนจริงอย่างเหลือเชื่อ ขั้นตอนดังกล่าวช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนาโอโตะ เมื่อทุกอย่างถูกปรับเปลี่ยนจัดเรียงให้อยู่ในสภาพที่เขาพอใจมากที่สุด ก่อนที่ผลงานที่เขาออกแบบจะถูกนำไปสร้างจริง การสร้างโมเดลจำลองจึงถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญยิ่งในกระบวนการออกแบบในวิธีของ นาโอโตะ

บรรยากาศอันอบอุ่น เข้าถึงง่าย เป็นมิตร แต่ก็เปี่ยมไปด้วยความสมบูรณ์แบบของรายละเอียด คือคุณสมบัติที่สะท้อนปรัชญาในการออกแบบนั่นคือ การทำในสิ่งที่เขามีความสุขที่จะได้ทำ การทำงานกับรายละเอียดปลีกย่อย ที่จะทำให้ผู้ใช้งานมีความสุข การนำพาตัวเองไปอยู่ในฐานะของผู้ใช้งาน การคำนึงถึงความคิดและความรู้สึกของผู้ใช้ คือหัวใจแห่งการออกแบบของนาโอโตะ ฟุคาซาว่า

พบสเปซจริงของ LIMITED EDITION UNITS designed by NAOTO FUKASAWA บริบทใหม่ของการใช้ชีวิตแนวสูง ใกล้รถไฟฟ้า บนถนนสาทร พร้อมวิวโค้งน้ำเจ้าพระยา ได้ที่ RHYTHM ‘THE SLOW COLLECTION’ โดย เอพี เพื่อให้ทุกวินาทีของคุณช้าลง

 


 
เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้