อนุมัติ “เครื่องบินรบออสซี” ร่วมโจมตี IS ทางอากาศ – ส่งรบพิเศษ 600 นายไปอิรัก 

อนุมัติ “เครื่องบินรบออสซี” ร่วมโจมตี IS ทางอากาศ – ส่งรบพิเศษ 600 นายไปอิรัก

 

 

        เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรีโท นี แอ็บบอตต์ แห่งออสเตรเลีย แถลงว่า คณะครม.ออสเตรเลียอนุมัติในวันนี้ (3 ต.ค.) อนุญาตให้มีกองทัพออสเตรเลียร่วมสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรโจมตี IS ทางอากาศในอิรักได้ พร้อมทั้งส่งหน่วยรบพิเศษจำนวน 600 นายไปยังอิรัก
       
       “วันนี้คณะ ครม.ออสเตรเลียได้มีการอนุมัติให้ออสเตเลียสามารถร่วมโจมตี IS ทางอากาศตามคำขอของรัฐบาลอิรักและในการสนับสนุนของรัฐบาลอิรัก” นายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบอตต์ แห่งออสเตรเลีย แถลงในวันศุกร์ (3)
       
       และแอ็บบอตต์ยังแถลงเพิ่มเติมว่า “และทาง ครม.ออสเตรเลียยังอนุมัติให้ส่งหน่วยรบพิเศษออสเตรเลียเข้าไปในอิรักและให้ คำแนะนำกับกองกำลังอิรักในการจัดการกับกองกำลังติดอาวุธสุหนี่
       
       การประกาศครั้งนี้มีขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่เครื่องบินของกองทัพ ออสเตรเลียร่วมในภารกิจสนับสนุนในอิรักที่มีสหรัฐฯ เป็นแกนนำชาติพันธมิตร
       
       “นี่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับผลประโยชน์ของออสเตรเลีย ซึ่งสิ่งที่เราทำอยู่นี้เพื่อขัดขวางและบั่นทอนกำลังของกลุ่ม IS ที่ฐานใหญ่และในต่างประเทศ” แอ็บบอตต์กล่าว และเสริมต่อว่า “แน่นอนว่าคงต้องใช้เวลา แต่ทางเราจะรู้ได้ว่างานที่ทำนั้นสำเร็จก็ต่อเมื่อกลุ่ม IS ล่าถอย และไม่สามารถรุกคืบได้ และทางเราจะทราบว่าประสบความสำเร็จก็ต่อเมื่อรัฐบาลอิรักสามารถมีอำนาจแท้ จริงควบคุมเมืองต่างๆ ในดินแดนของตนได้”
       
       เอเอฟพีรายงานว่า ออสเตรเลียได้จัดส่งหน่วยรบพิเศษออสเตรเลียจำนวนถึง 600 นาย และเครื่องบินรบอีกจำนวนหนึ้งไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในช่วงกลางเดือน กันยายนที่ผ่านมาเพื่อร่วมปฎิบัติการกับสหรัฐฯ
       
       นอก จากนี้ ออสเตรเลียได้ร่วมกับสหรัฐฯในการให้การสนับสนุนส่งอาวุธไปให้กองกำลังเคิร์ด เพื่อสู้กับ IS ทางตอนเหนือของอิรัก และยังร่วมภารกิจเพื่อมนุษยธรรมในการหย่อนสิ่งบรรเทาทุกข์ให้กับชาวยาซิดิส ที่ติดอยู่บนเทือกเขาแห่งหนึ่งเพื่อหลบหนีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ด้วยฝีมือ IS ที่ประกาศจะสังหารชนกลุ่มน้อยหากไม่เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม
ที่มา: http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9570000113823 
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...