5 เหตุผลชี้ “นิสัยดื้อรั้น” มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด!

  

5 เหตุผลชี้ “นิสัยดื้อรั้น” มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด!

 

 


 

ใครๆ ก็ชอบคิดว่า “นิสัยดื้อรั้น” คือเรื่องที่ไม่ดี เวลาสอนลูก สอนหลาน ก็จะบอกว่า อย่าดื้อนะลูก เป็นเด็กดีต้องว่านอนสอนง่าย ต่างๆ นานา เพราะ “นิสัยดื้อรั้น” คนมักคิดว่า มันจะมาพร้อมกับ การมีอีโก้สูง อารมณ์ร้อน จู้จี้ และชอบการแข่งขันไปซะหมด แต่อยากจะบอกว่า นี่คือความคิดที่ผิดนะ!!! วันนี้ Kiitdoo จะเอา 5 ข้อมาฝากกันเพื่อบอกว่า “นิสัยดื้อรั้น” นี่แหละ จริงๆ แล้ว คือข้อดี… 

 

1. คนดื้อ จะรู้ว่า ตัวเองต้องการอะไร และไม่ต้องการอะไร!

การที่คนคนนึง ดื้อรั้น ไม่เอนเอียงตามความเห็นของคนอื่น มันไม่ได้หมายความว่า เขายึดตัวเองเป็นหลักเสมอไปหรอกนะ เพียงแต่ว่า คนเหล่านี้รู้ว่าจริงๆ แล้วเขาต้องการอะไรมากกว่า และไม่ต้องการให้อะไรมาเปลี่ยนแปลงไป หรือมาบดบังได้ง่ายๆ 

 

2. คนดื้อ มักจะ “เด็ดขาด” กว่าคนอื่น!

นอก จากคนดื้อ จะรู้ว่าอยากได้อะไรแล้ว นั่นทำให้เขามักจะตัดสินใจ “เด็ดขาด” กว่าคนอื่นๆ ที่มักจะลังเล หรือเอนเอียงไปกับสิ่งรอบข้างได้ง่าย

ซึ่งบางที คนที่อยู่ตรงข้ามพวกที่ดื้อรั้น อาจจะรู้สึกว่า ถูกเอาเปรียบให้ต้องเลือก หรือทำตามที่พวกดื้อรั้นทำ แต่นั่นจริงๆ แล้ว ไม่ใช่ข้อเสียของคนดื้อรั้นหรอก แต่มันอาจจะเป็นขอเสียของอีกฝ่ายมากกว่าหรือเปล่า ที่ไม่หนักแน่นในความคิดของตนเองมากพอ

และถ้าจะบอกว่าคนพวกนี้ชอบควบ คุมคนอื่นมั้ย ก็ไม่น่าใช่ เพียงแค่ว่า คนพวกนี้คิดว่า เขามีสิทธิ์เลือกที่เขาจะถูกควบคุม หรือ ไม่ถูกควบคุมต่างหากล่ะ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ทุกคนควรมีเหมือนกันนะ

 

3. คนดื้อ จะก้าวตามหนทางที่ตัวเองสร้างขึ้นมา

สิ่ง ที่คนดื้อมักจะเป็น คือเดินตามเส้นทางที่ตัวเองอยากจะเป็น โดยไม่สนใจว่าคนภายนอกจะมองว่า ไร้สาระ ยากเกินกว่าที่จะเป็นจริงได้ หรืออะไรก็ตามแต่ โดยคนพวกนี้ จะมีความทะเยอทะยานสูง ที่ต้องการพิูจน์ว่า เขาและทางทีเขาเลือกนี่แหละ ที่จะทำให้เขาประสบความสำเร็จได้ อย่างที่เขาวาดไว้ และไม่ยอมให้ตนเองต้องตกอยู่ในอิทธิพลของใครทั้งสิ้น 

 

4. คนดื้อ ไม่ได้ใจแคบนะ แค่เขามีจิตใจที่เข้มแข็งเป็นของตนเองมากกว่า

ขณะ ที่ผมลองค้นหาคำว่า “คนดื้อ” ในกูเกิลนั้น สิ่งที่ขึ้นมามากมาย คือ วิธีที่จะจัดการคนดื้อ ทำไมคนดื้อถึงใจแคบ? และผลค้นหาอีกมากมาย ที่บ่งบอกว่า คนมักมองคนดื้อ ว่าเป็นพวกที่ใจแคบ เห็นแก่เรื่องส่วนตัวเพียงอย่างเดียว แต่ถามว่า มันจริงไปตลอดมั้ย? ต้องตอบว่าไม่…

จริงๆ แล้วคนเหล่านี้ เขารับฟังคนอื่นนะ แต่เมื่อฟังแล้ว เขาเลือกที่จะไม่โอนเอนตามสิ่งที่เขาฟังมากกว่า เพราะเขาหนักแน่นกับความเชื่อของเขา ซึ่งจริงๆ แล้ว นิสัยแบบนี้ ก็มีสเน่ห์ไปอีกแบบนะ เพราะมันคือนิสัยของคนที่แน่วแน่กับสิ่งที่ตนเองต้องการยังไงล่ะ!

 

5. คนดื้อ จะมีความพยายามสูงมาก

ลอง คิดดูสิ คนดื้อๆ นี่แหละ ที่มีความพยายามสูงมาก และมากกว่าคนอื่นๆ เพราะด้วยความที่เขาเชื่อมันว่าความคิดของเขาถูก เขาจะไม่ล้มเลิกความพยายามได้ง่ายๆ เขาจะตามล่าความฝันของเขาจนถึงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องงาน หรือแม้กระทั่งเรื่องความรักก็เช่นเดียวกัน คนพวกนี้ คำว่า “ยอมแพ้” แทบจะไม่มีอยู่ในหัวเลยแม้แต่น้อย

เพราะฉะนั้น หากคุณเป็นคนนึงที่คนอื่นๆ บอกว่าคุณมี “นิสัยดื้อรั้น” ก็อย่าคิดมาก จงภูมิใจว่า จริงๆ แล้วมันก็มีประโยชน์ในหลายๆ ด้านของชีวิตนะ อย่างน้อย คุณก็รู้ว่าคุณต้องการอะไรในชีวิต ในขณะที่หลายๆ คน อาจจะยังไม่รู้ก็เป็นได้ 

 

H/T: Elitedaily

หากคุณชอบเรื่องราวโดนๆ แบบนี้ ลองไปอ่าน นิสัย 7 ข้อที่คนหันมาเริ่มทำ “ธุรกิจ” ของตัวเองมีร่วมกัน! ดูสิ คุณน่าจะชอบ แล้วอย่าลืมแชร์ล่ะ! 
4 ต.ค. 57 เวลา 18:05 1,133 70
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...