คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadเรื่องน่ารู้ของ นิวโรบิกส์ 

เรื่องน่ารู้ของ นิวโรบิกส์

 

 

 

เรื่องน่ารู้ของ นิวโรบิกส์ ศาสตร์ใหม่ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร? และมีความสำคัญหรือจำเป็นต่อเราอย่างไรบ้าง? ถ้าเพื่อนๆ อยากรู้แล้วละก็ วันนี้ทีนเอ็มไทย จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักและเผยเคล็ดลับที่น่าสนใจของเจ้า “นิวโรบิกส์ (neurobic)” กันค่ะ

 

เรื่องน่ารู้ของ นิวโรบิกส์

“นิวโรบิกส์ (neurobic)” จริงๆ แล้วก็คือ การออกกำลังกายหรือวิธีที่จะช่วยกระตุ้นสมองของเราให้มีศักยภาพในการทำสิ่ง ต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้นจากการเหนื่อยล้า และปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับสุขภาพกายที่ดีมากกว่า ที่จะมาใส่ใจการฝึกสมองในแง่ของความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้น วิธีการบริหาร นิวโรบิกส์ จึงเป็นอีกสิ่งสำคัญที่เราควรจะทำและดูแลควบคู่ไปกับการออกกำลัง วันนี้เรามี 6 วิธีการฝึกสมอง นิวโรบิกส์ (neurobic) เพื่อ พัฒนาความสามารถและความคิดสร้างสรรค์สำหรับเพื่อนๆ เสมือน การฝึกยิมนาสติกให้กับสมอง และยังจะช่วยบริหารเซลล์สมองให้สดชื่นและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น ดังนี้

 

 

เรื่องน่ารู้ของ นิวโรบิกส์

1.หลีกหนีความจำเจ

การ หลีกหนีความจำเจ เป็นแก่นแท้ของแนวคิดนิวโรบิกส์ เพราะการทำอะไรซ้ำๆ นอกจากจะทำให้เกิดความเบื่อหน่ายแล้ว สมองก็รู้สึกเบื่อได้เช่นกัน ฉะนั้นจึงควรแสวงหาอะไรใหม่ๆ ทำบ้าง แม้เพียงเล็กน้อยแต่จะสามารถช่วยให้เซลล์ประสาทเกิดการผ่อนคลายหายเครียดจาก ได้ค่ะ

2. เปลี่ยนความถนัดส่วนตัว

คน ถนัดมือขวา ก็หันมาลองใช้มือซ้ายดูบ้าง หรือหากถนัดซ้าย ก็ลองใช้มือขวาแทน ไม่ว่าจะหวีผม แปรงฟัน หรือเขียนหนังสือ ซึ่งการได้เปลี่ยนแปลงอะไรที่ซ้ำซากจำเจนั้น ไม่เพียงแค่สนุกสนาน แต่ยังทำให้สมองส่วนต่างๆ ตื่นตัวขึ้น แล้วคุณก็จะพบว่าการได้ทำอะไรกลับด้านนั้นมันไม่ยากเย็นเหมือนที่คิดไว้เลย

3. หาทางเดินใหม่ๆ

พยายาม หาทางใหม่ๆ เดินเล่น หลีกหนีเส้นทางเก่าที่น่าเบื่อ ไม่ว่าจะเป็นทางไปออฟฟิศหรือทางกลับบ้าน ทำไมไม่ลองเดินผ่านสวนสาธารณะ หรือเปลี่ยนไปใช้เส้นทางอื่นที่ไม่เคยไปดูบ้างล่ะคะ การทำเช่นนี้นอกจากจะช่วยให้สมองของคุณได้มีโอกาสคิดแล้ว คุณยังได้พบกับสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาอีกด้วย

 

เรื่องน่ารู้ของ นิวโรบิกส์ ฝึกสมอง

4. เสริมความทรงจำด้วยกลิ่น

ขณะ ที่พูดโทรศัพท์หรืออ่านหนังสือควรสูดดมกลิ่นน้ำมันหอมระเหยไปด้วย เช่น กลิ่นแอปเปิ้ล กลิ่นมิ้นต์หรือกลิ่นมะนาว เพราะกลิ่นดังกล่าวจะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ความจำในรายละเอียดดียิ่งขึ้น

5. รับประทานอาหารรสชาติแปลกๆ ทุกๆ วัน

ถ้า มีการรับประทานอาหารที่แปลกไปจากเดิม จะทำให้ประสาทรับรสทำงานได้ดีขึ้น ไม่เชื่อลองไปทางอาหารที่ร้านอาหารเวียตนาม ญี่ปุ่น จีน หรืออินเดียดูบ้างสิ กลิ่นและรสชาติของอาหาร ที่แปลกแตกต่างไปจะพลอยทำให้สมองของคุณรู้สึกเหมือนได้ไปท่องเที่ยวในสถาน ที่แปลกใหม่นั้นด้วย

6. ปิดประสาทรับเสียง

ลอง ใช้สำลี หรือที่อุดหูโดยเฉพาะ เพื่อฝึกใช้แต่ประสาททางสายตาและทางจมูกดูสักพัก ไม่แน่นะคุณอาจค้นพบความสามารถพิเศษแปลกใหม่ที่คุณไม่คิดว่าจะมีอยู่ในตัว เองก็เป็นได้ Credit: http://teen.mthai.com/variety/75241.html


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้