อาวุธ หรือ ของเล่น! ศอ.รส.อ้าง อาวุธในตึกร้าง คือ "BB Gun" - มติชน

ศอ.รส. ชี้ปืนในอาคารร้าง ที่บรรทัดทอง เป็น ′บีบีกัน′ ทั้งหมด เผยห้องพักเป็นของ รปภ.ของจุฬาฯ

เมื่อเวลา 18.10 น.วันที่ 17 ม.ค.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกศอ.รส. กล่าวถึงเหตุการณ์คนร้ายปาระเบิดใส่ขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุมกปปส. ที่ถนนบรรทัดทอง ว่า ล่าสุดกลุ่มผู้ชุมนุมยินยอมให้ตำรวจเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว โดยมี พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ(ผบช.สพฐ.ตร.) พล.ต.ต.วัลลภ ประทุมเมือง ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6(ผบก.น.6) เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง เข้าไปร่วมตรวจสอบ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าอาวุธปืนที่พบทั้งหมดเป็นเพียงสิ่งเทียมอาวุธปืน หรือ บีบีกัน ซึ่งหลังเมื่อตำรวจไปถึงพบว่ามีการเคลื่อนย้ายพยานหลักฐานลงมาด้านล่าง ขณะเดียวกันพบว่าผู้ชุมนุมไปหยิบจับพยานหลักฐาน ซึ่งจะเป็นอุปสรรคในการตรวจพิสูจน์บ้าง แต่เจ้าหน้าที่พฐ.มีกระบวนการในการตรวจสอบได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ได้สั่งการให้มีการสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีอย่างโปร่งใส และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งนี้ในช่วงที่ทหารเข้าตรวจสอบพื้นที่ก็มีการรายงานศอ.รส.มาโดยตลอด


ส่วนที่มีการระบุว่าตำรวจปล่อยปละละเลยไม่ดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ในการเคลื่อนขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุมแต่ละครั้ง ตำรวจจะมีการวางแผนการรักษาความปลอดภัย รวมทั้งอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ซึ่งตำรวจจะมีระยะห่างในการติดตาม แต่ปรากฏว่าการเคลื่อนขบวนในช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการเปลี่ยนเส้นทางกระทันหัน โดยไม่ได้มีการประสานงานกับตำรวจ จึงอยากขอร้องไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมให้ประสานงานกับตำรวจก่อนที่จะมีการเคลื่อนขบวนเพื่อที่ตำรวจจะสามารถวางแผนในการรักษาความปลอดภัย รวมทั้งอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ทั้งนี้ตำรวจเองไม่มีเหตุผลอะไรที่จะสร้างสถานการณ์ก่อเหตุนี้ขึ้นมา เรามีหน้าที่รักษาความสงบไม่ให้ก่อเหตุ จุดดังกล่าวก็ไม่ที่พักหรือวางกำลังของศอ.รส.เพราะไกลพื้นที่ชุมนุม


พล.ต.ท.คำรบ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ แต่พบว่ามีมวลชนที่ยังคงมีอารมณ์ จึงถูกผลักดันไม่ให้เข้าพื้นที่ ตนจึงได้นำคณะไปรอที่สน.ปทุมวัน ระหว่างนั้น นายเชน เทือกสุบรรณ ได้ขึ้นไปนำของกลางที่พบในห้องลงมาแถลงข่าว โดยมี พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ EOD ร่วมสังเกตการณ์ก่อนที่มีการส่งมอบพยานหลักฐานทั้งหมดให้กับพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ระหว่างนั้นให้ตรวจสอบพยานหลักฐานที่พบทั้งหมด พานท้ายปืน 4 อัน ประกับรองปืน 3 อัน ลำกล้อง 3 ชิ้น ด้ามจับ 3 ชิ้น แม็กกาซีน 2 อัน ขาตั้งยิง 2 ขา กล่องส่องยิง 1 อัน โดยทั้งหมดเป็นสิ่งเทียมอาวุธปืน หรือปืนบีบีกัน แต่ชิ้นส่วนสำคัญ คือ ชุดลั่นไกหายไปทำให้ใช้ยิงไม่ได้ แต่แม้ว่ามีชุดลั่นไกก็ใช้ยิงได้เพียงกระสุนปืนบีบีกันเท่านั้น ใช้กับกระสุนจริงไม่ได้ นอกจากนี้ยังพบมีด 4 ด้าม แยกเป็นดาบยาว 2 ด้าม มีดเดินป่า 1 ด้าม และสิ่ว 1 ด้าม ขณะเดียวกันยังพบวิทยุสื่อสื่อสาร 3 เครื่อง

ผบช.สพฐ.ตร. กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่าห้องดังกล่าวเป็นที่พักของรปภ.ซึ่งทางจุฬาลงกรณ์จ้างมาดูแลพื้นที่ในช่วงระหว่างที่มีการไล่ที่ ซึ่งขณะนี้ทราบแล้วว่าเป็นใคร อยู่ระหว่างติดตามตัวของตำรวจ สน.ปทุมวัน

17 ม.ค. 57 เวลา 21:04 2,129 1 10
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...