คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadอ.จุฬาฯ ชี้ พญานาคโผล่นครพนม เป็นเกลียวคลื่นกระทบแสงอาทิตย์ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เรื่องเล่าเช้านี้.com

            ชาวพุทธแตกตื่น ! เจอสัตว์ประหลาดคล้ายพญานาคโผล่จากลำน้ำโขง ก่อนเข้าร่วมพิธีบวงสรวงพญานาคที่วัดพระธาตุพนม เชื่อ พญานาคมาปรากฏกายให้เห็น ด้านอาจารย์ จุฬาฯ วิเคราะห์ เป็นเกลียวคลื่นกระทบแสงพระอาทิตย์

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 02.00 น. ของวันที่ 10 ตุลาคม 2556 ได้มีพุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศเดินทางมาร่วมประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ สัตนาคารำลึก หรือพิธีบวงสรวงพญานาค ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โดยพิธีดังกล่าวจะจัดขึ้นในช่วงก่อนเทศกาลออกพรรษา คือในคืนวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี และจัดสืบทอดกันมานานกว่า 50 ปีแล้ว เพื่อสักการบูชาพญานาค หรือองค์สัตนาคา ทั้ง 7 ตน ที่คอยดูแลปกปักรักษาองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า 

            อย่างไรก็ตาม ในช่วงกลางวันก่อนทำพิธีก็ได้เกิดเรื่องฮือฮาขึ้น เมื่อศิษยานุศิษย์ คณะลูกศิษย์พระเทพวรมุนี ที่เดินทางมาร่วมทำบุญจากกรุงเทพมหานครได้ซื้อปลาจากหน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร น้ำหนัก 67 กิโลกรัม เพื่อจะนำไปปล่อยที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ด่านตรวจคนเข้าเมืองในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม กลับได้พบสิ่งประหลาดโผล่ขึ้นเหนือน้ำ ลักษณะคล้ายพญานาคชูเศียรขึ้น ลำตัวเป็นสีเหลืองทองอร่าม ยาวประมาณ 30-40 เมตร ลอยวนเวียนไปมาอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 300-400 เมตร นานกว่า 30-40 นาที 

            ทั้งนี้ ภาพดังกล่าวได้สร้างความแตกตื่นให้กับคณะศิษยานุศิษย์ จำนวน 6 คน ที่ได้พบเห็นพร้อมกันเป็นอย่างยิ่ง และเชื่อกันว่าองค์พญานาคมาปรากฏกายให้เห็นในพิธีดังกล่าว จึงได้ตั้งจิตอธิษฐานขอพรตามความเชื่อ พร้อมกับบันทึกภาพนิ่งไว้แล้วนำมาอัดขยายเป็นรูปใหญ่ถวายให้กับทางวัดต่อไป 

           ส่วนล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น. ของวันนี้ ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้วิเคราะห์ถึงภาพพญานาคดังกล่าวว่า ไม่ใช่ภาพของพญานาคหรือสัตว์กำลังจะเคลื่อนที่อย่างแน่นอน ซึ่งจะเห็นได้ชัดหากมีวิดีโอ เพราะสิ่งที่เห็นนี้ไม่ได้ว่ายเคลื่อนไปข้างหน้าหรือว่ายทวนน้ำ แต่เป็นภาพที่อยู่กับที่คล้ายกับภาพที่เกิดขึ้นแล้วและมีมาให้ชมหลายต่อหลายครั้ง  

          ผศ.ดร.เจษฎา กล่าวต่อไปว่า ส่วนตนคิดว่าน่าจะเป็นอะไรสักอย่างที่ปักอยู่ตรงกลางลำน้ำ เหมือนมีไม้ เสา หรือขยะติดอยู่ พอกระแสน้ำเคลื่อนไปก็เกิดเป็นแนวคลื่นขึ้น ส่วนที่เห็นเป็นสีส้มนั้น อาจจะเป็นแสงกระทบในช่วงพระอาทิตย์ตก

        ท้ายนี้ ผศ.ดร.เจษฎา กล่าวว่า สำหรับกรณีที่ชาวบ้านมองว่าเป็นพญานาค ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะเป็นความเชื่อท้องถิ่นที่เกิดขึ้นในเมืองไทย แต่ทั้งนี้ ความเชื่อนั้นก็ควรอยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่ทำให้หลงงมงายจนเกินไป และถ้าหากใครไม่เชื่อก็จะต้องอธิบายทางวิทยาศาสตร์ได้ด้วยเช่นกัน
Credit: http://lottery.kapook.com/view73495.html


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้